Cuộc sống luôn cần những ‘nút tái tạo’

Theo TTO

Một cuốn sách thú vị về 'hành trình tìm lại linh hồn cho Microsoft' vừa ra mắt bạn đọc.

Cuộc sống luôn cần những ‘nút tái tạo’

Dịch giả Nguyễn Bá Quỳnh (giữa) đang giới thiệu quyển sách Nhấn nút tái tạo - Ảnh: TTO.

Buổi giao lưu giữa dịch giả Nguyễn Bá Quỳnh với bạn đọc tại Đường sách TP HCM sáng 18/1 nhằm giới thiệu quyển sách Nhấn nút tái tạo - tác giả Satya Nadella, CEO của Microsoft - là cuộc chuyện trò mang nhiều gợi mở cho cái nhìn về công nghệ ứng dụng trong tương lai.

Sách được chú ý không chỉ bởi nó được một trong 3 CEO lừng danh của Microsoft viết ra, tất nhiên, vai trò của Satya trong việc định hướng cho Microsoft để có thể chuyển đổi cục diện của tập đoàn này khi lần lượt các đối thủ đang vượt qua là không thể phủ nhận.

Satya đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn bước tụt lùi đang nhìn thấy của Microsoft từ ba năm trước đây. 

"Với Microsoft, Satya được xem là người mang lại hướng tiếp cận mới, vượt ra khỏi cách tiếp cận lấy Windows làm trung tâm. Quan trọng hơn, anh ta đã đặt cược vào một số công nghệ chủ chốt, như trí tuệ nhân tạo, điện toán, những lĩnh vực Microsoft sẽ tạo nên sự khác biệt" là lời trân trọng của Bill Gates dành cho Satya Nadella.

Cuộc sống luôn cần những ‘nút tái tạo’ - 1

Ông Nguyễn Bá Quỳnh (thứ 2 từ phải) đang trình bày những phát triển công nghệ hiện nay đang đòi hỏi mọi người phải "nhấn nút tái tạo" - Ảnh: TTO

Nghệ thuật và tầm nhìn của ông trong thế giới công nghệ được trình bày như những câu chuyện gần gũi, có thể phù hợp với "khẩu vị" nhiều người, miễn là có quan tâm đến sự phát triển của công nghệ đang làm thay đổi thế giới như thế nào

Tâm đắc với tác phẩm, Nguyễn Bá Quỳnh - nguyên Giám đốc khối khách hàng Chính phủ và doanh nghiệp Nhà nước của Microsoft - cho rằng nhà xuất bản Trẻ ấn hành quyển sách này thật đúng lúc, nhất là khi mọi người đang nhắc nhiều đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0. 

Theo ông Quỳnh, Việt Nam đang có những chuẩn bị gì và nắm bắt được đến đâu các thành tựu công nghệ của thế giới, mới là điều quan trọng.

Cuộc sống luôn cần những ‘nút tái tạo’ - 2

"Cuốn sách này là một bản chỉ dẫn cho một tương lai đầy phấn khích và thách thức" (Bill Gates) - Ảnh: TTO

Khách mời buổi giao lưu còn có ông Trần Việt Huân - Giám đốc tư vấn chiến lược chuyển đổi số (Digital Transformation Advisory) khu vực châu Á của Microsoft, ông Huân cho rằng có thể trong cuộc sống nhiều người cũng thấy đến lúc cần thay đổi, nhưng như Microsoft để đổi từ một cỗ máy kiếm tiền sang xây dựng các giá trị khác thì rất khó khăn.

Cách thông thường là người ta sẽ đưa một CEO khác từ ngoài vào để thay đổi và cắt bỏ những thứ cần bỏ.

Cho nên, ông Bá Quỳnh nhấn mạnh, ‘nhấn nút tái tạo’ là việc có thể áp dụng cho nhiều nơi nhiều người, và công nghệ đang có những bước tiến dài, nếu ta không tái tạo kịp thời, cứ liên tục chạy theo công nghệ mới đến khi tiếp cận được thì cái mới đã thành cũ và ta lại vứt bỏ cái ta vừa tiếp cận được.

"Vấn đề là xác định: ta muốn là người dẫn đầu hay vẫn là người follow (chạy theo)", ông Việt Huân chia sẻ.

Nhân buổi giao lưu này, các diễn giả cũng đề cập mô hình ba trụ cột mà Microsoft cũng như thế giới công nghệ đang tiến bước: Trí tuệ nhân tạo, Thực tại kết hợp, và Vi tính lượng tử. Đây là những thành tựu công nghệ đang từng ngày chi phối cuộc sống của chúng ta. 

Những trang sách của Satya sẽ truyền cảm hứng cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới công nghệ từ góc độ một người tiêu dùng ứng dụng hay một người ấp ủ giấc mơ trở thành thành viên của tập thể sáng tạo dẫn đầu.

Một trong những yếu tố tạo nên sự đổi mới không ngừng trong thế giới hôm nay chính là các nút tái tạo (refresh). 

Hãy lần theo những câu chuyện của Satya - cậu bé xuất thân từ tầng lớp quý tộc của Ấn Độ, bắt đầu bằng buổi họp đầu tiên của Satya với tập thể Microsoft, nơi tập trung đầy những con người đang xem "mình là thông minh nhất", để cùng đặt ra câu hỏi: Dù vậy, mình có còn có thể học hỏi thêm gì nữa không?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất