Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc: Tìm người kế nghiệp

Thu Mai

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 12/11 tại Nhà Văn Hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam.

Cảnh trong vở Chèo “Thị Mầu lên chùa”.
Cảnh trong vở Chèo “Thị Mầu lên chùa”.

Theo BTC, cuộc thi nhằm tiếp tục tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc; khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ đã có những đóng góp cho nghệ thuật sân khấu Chèo thử sức tài năng biểu diễn trên sân khấu Chèo cả nước; là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Đối tượng thí sinh tham gia dự thi là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp công lập và các đơn vị nghệ thuật hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi (sinh từ 1/1/1987 trở lại đây). Những diễn viên đã đạt giải Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức sẽ không được tham gia dự thi.

Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 1 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 1 trích đoạn có từ 3 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn…Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu phải hát đúng với các làn điệu Chèo, nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Với 57 trích đoạn dự thi, BTC sẽ lựa chọn để tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên. Ngoài các giải chính thức, BTC cũng sẽ tặng thưởng một số giải phụ khác như giải Diễn viên trẻ nhất, Nam diễn viên triển vọng, Nữ diễn viên triển vọng.

Được biết, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của 63 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định; Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Thái Bình, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân Đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam,Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên và Nhà hát Chèo Bắc Giang.

Thực tế thời gian qua, cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống khác, sân khấu Chèo khá vắng khách. Trong khi đó, theo các nghệ sĩ cao niên cũng như các đơn vị đào tạo, các đoàn Chèo thì số người đến với Chèo với mong muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp không nhiều. Lý do quan trọng nhất được cho là thu nhập của diễn viên Chèo thấp, khiến không ít diễn viên không sống được với nghề.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất