Cựu Tổng thống Sudan: Vào tù và trắng tay

Đình Tú

Uỷ ban Phòng chống tham nhũng Sudan vừa tịch thu toàn bộ khối tài sản trị giá khoảng 4 tỷ USD từ cựu Tổng thống Omar al-Bashir. Từ một Tổng thống có quyền lực và giàu có nhất châu Phi, ông Omar al-Bashir lâm cảnh tù tội, trắng tay.

Cựu Tổng thống Sudan: Vào tù và trắng tay

Cựu Tổng thống al-Bashir trong phiên tòa bị kết án 2 năm tù vì tội tham nhũng. 

Căn phòng đầy tiền

Ủy ban Phòng chống tham nhũng - cơ quan được thiết lập cuối năm 2019 cho biết trị giá các tài sản, cổ phần các công ty và bất động sản đã tịch thu từ cựu Tổng thống al-Bashir và những người liên quan có giá trị ước tính từ 3,5 đến 4 tỷ USD. “Đó là một số tiền khổng lồ đối với một đất nước như chúng tôi”- ông Salah Manaa, Phát ngôn viên của Ủy ban Phòng, chống tham nhũng nói.

Mặc dù Ủy ban trên chưa công bố số tiền trên sẽ được sử dụng như thế nào nhưng tờ Japan Times cho biết nhiều khả năng nó sẽ được sung công quỹ mà không cần các phán quyết của Tòa án nước này. Với số tiền 4 tỷ USD bị tịch thu vì cáo buộc tham nhũng, cựu Tổng thống Omar al-Bashir được xác nhận là một trong những cựu nguyên thủ “tham nhũng nhất châu Phi” - Japan Times khẳng định.

Tháng 9/2019, trong phiên tòa lần đầu xét xử ông al-Bashir, một cựu Chánh văn phòng Tổng thống Sudan cho biết  ông Omar al-Bashir là người duy nhất có quyền đi vào Văn phòng Tổng thống, nơi cất giấu hàng triệu đồng nội tệ và ngoại tệ. “Al-Bashir là người duy nhất có chìa khóa của căn phòng nơi tìm thấy tiền. Nhiệm vụ của tôi chỉ là giao tiền mặt theo lệnh của al-Bashir”-Thiếu tướng Yassir Bashir, người quản lý Văn phòng Tổng thống từ năm 2015-2018, nói trong phiên xử.

Các khoản tiền không rõ nguồn gốc của ông al-Bashir được trao với mục đích “hỗ trợ” các cá nhân và tổ chức thân cận .CNN dẫn lời nhân chứng này cho biết cá nhân ông đã trao 11,8 triệu US) cho nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả Phó Giám đốc Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) và Đại học Quốc tế Châu Phi tại Khartoum, thủ đô Sudan theo mục đích riêng của ông Omar al-Bashir. Yassir cũng nói mình đã đưa 4,5 triệu euro cho Trường Đại học Quốc tế Châu Phi tại Khartoum. Ngôi trường này chịu sự quản lý của đảng cầm quyền của cựu Tổng thống al-Bashir. 

Vào tù

Ngày 11/4/2019, quân đội Sudan đã lật đổ và bắt giữ Tổng thống al Ba-shir sau các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài. Các cuộc biểu tình tại Sudan bắt đầu từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn. Tổng thống Bashir lên nắm quyền từ năm 1989 và từng tuyên bố không từ chức. Ông khẳng định cách duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử. Tuy nhiên, sau khi bị quân đội bắt giữ, Tổng thống Al Bashir bị buộc từ chức, chấm dứt 30 năm cầm quyền

Theo thẩm phán Al-Sadiq Abdelrahman của Sudan, ngay sau khi bị lật đổ, chính quyền đã thu giữ tại nhà riêng của ông al-Bashir 6,9 triệu euro, hơn 350.000 USD và 5,7 triệu bảng Sudan (khoảng 126.300 USD). “Số tiền này ông Bashir đã nhận và sử dụng bất hợp pháp”- theo thẩm phán Al-Sadiq .Ngoài ra, khi bị thẩm vấn trong quá trình điều tra, ông Bashir khai ông đã nhận được 25 triệu USD từ Hoàng tử Ả Rập Saudi Muhammad bin Salman. Tháng 12/2019, Tòa sơ thẩm Sudan phán quyết vị cựu Tổng thống76 tuổi vốn nhiều quyền lực nhất châu Phi 2 năm tù giam.

Ngoài cáo buộc tham nhũng, ông Bashir còn phải đối mặt với một loạt các cáo buộc khác, trong đó có giết hại người biểu tình năm 2019 và cuộc đảo chính năm 1989.

Ông al-Bashir cũng bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã về các tội ác chiến tranh và tội diệt chủng liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur vào những năm 2000. ICC phát lệnh truy nã ông al-Bashir với cáo buộc ông giữ vai trò chủ chốt trong cuộc xung đột tại Darfur nổ ra năm 2003, trong đó hơn 300.000 người đã thiệt mạng và khoảng 2,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.Tuy nhiên, quân đội Sudan cho biết sẽ không dẫn độ ông tới The Hague.

Theo quy định của luật pháp Sudan, ông al-Bashir sẽ thụ án trong một trung tâm cải tạo dành cho các tù nhân cao tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian chờ phán quyết đối với các vụ xét xử những tội danh khác, ông al-Bashir vẫn bị giam giữ tại nhà tù Kober ở Khartoum. Đây một nhà tù khét tiếng, nơi nhiều thế hệ người bất đồng chính kiến bị giam giữ trong ba thập kỷ cầm quyền “sắt và máu” của ông al-Bashir.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất