Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024: Lo chốn an cư cho người nghèo

    Hạnh Nhân

Thực hiện phong trào thi đua chào mừng đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, thời gian qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng đã phát động MTTQ các cấp tích cực hưởng ứng bằng những công trình thiết thực, trong đó nổi bật hoạt động xây dựng nhà Đại đoàn kết, lo chốn an cư cho người nghèo.

Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024: Lo chốn an cư cho người nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hồng Bàng hỗ trợ gia đình bà Vinh 30 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết.

Xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội chung tay vì người nghèo, tạo thêm động lực để người nghèo yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Thấu hiểu ý nghĩa đó, trong phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng Đỗ Tràng Thành nhấn mạnh: Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên tiến hành đăng ký các công trình thi đua cần lựa chọn các công trình kinh tế, xã hội thiết thực, phù hợp với khả năng thực hiện ở địa bàn dân cư như: Xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn, giống phát triển kinh tế cho gia đình chính sách, hộ nghèo; xử lý các vụ việc cụ thể đem lại quyền và lợi ích hợp pháp, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên địa bàn; phấn đấu xây dựng khu dân cư, gia đình tiêu biểu... trong đó đặc biệt lưu ý tới hoạt động xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết lo chốn an cư cho người nghèo trên địa bàn TP Hải Phòng.

Đáng chú ý: Phong trào vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo được phát triển mạnh mẽ ở các địa bàn dân cư, có thể nhắc tới điểm sáng Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Lê Chân. Trong quý 1/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của quận hỗ trợ xây mới 11 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn mình. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ quận cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2019, cùng với việc huy động xã hội hóa từ cộng đồng, sẽ có 20 hộ nghèo được xây mới, sửa chữa nhà Đại đoàn kết từ nguồn quỹ vì người nghèo. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Lê Chân Bùi Thị Thu Phương cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua, các tổ chức thành viên MTTQ các cấp và 15 MTTQ phường đã đồng loạt đăng ký thực hiện công trình, phần việc cụ thể để chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam cấp quận, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Đặc biệt, phong trào vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo được phát triển mạnh mẽ ở các địa bàn dân cư,  góp phần không nhỏ vào việc ổn định cuộc sống cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo. Những ngôi nhà Đại đoàn kết được cam kết đảm bảo các tiêu chí bền vững, chắc chắn để hộ nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái.

Cụ thể, đầu tháng 4/2019, phường An Biên phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Lê Chân tổ chức khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết đối với gia đình ông Nguyễn Văn Kỳ, ở số 16/55 Nguyễn Đức Cảnh, một hộ nghèo của phường. Qua công tác vận động, tổng kinh phí lên đến trên 100 triệu đồng, trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Lê Chân hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng trích từ quỹ vì người nghèo quận, Đảng ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Biên hỗ trợ 30 triệu đồng, trường THPT Ngô Quyền ủng hộ 50 triệu đồng…

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đông Hải phối hợp với UBND phường khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết hộ gia đình bà Trần Thị Lý, ở số 45 đường Đình Đông,  quận Lê Chân. Đây là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân bà Lý đã 86 tuổi, bị mất trí nhớ, hiện đang sống cùng 4 người con bị bệnh thần kinh. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình bà Lý, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đông Hải đã đồng hành cùng gia đình, kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp sức. Kết quả, đến nay ngôi nhà đã được khởi công xây mới với mức hỗ trợ kinh phí trên 52,8 triệu đồng.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ngô Quyền đã phối hợp với phường Đông Khê tổ chức bàn giao và khánh thành nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Đức Hiếu – một hộ nghèo Tổ dân phố số 18, phường Đông Khê. Ông Hiếu hiện 80 tuổi, sống cùng con gái 42 tuổi không có gia đình, đang được hưởng trợ cấp xã hội. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp với phường Đông Khê vận động các cấp, ngành, nhân dân tổ dân phố chung tay xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông, sau 2 tháng thi công, căn nhà được hoàn thành với diện tích 20 m2  với tổng kinh phí 80 triệu, trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận hỗ trợ 30 triệu đồng. 

Năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ngô Quyền dự kiến khánh thành và bàn giao 35 nhà Đại đoàn kết, nhà Khăn quàng đỏ, nhà Mái ấm tình thương và nhà Nghĩa tình đồng đội cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Góp sức an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hồng Bàng, Đoàn TNCS HCM quận Hồng Bàng, phường Trại Chuối cũng vừa khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng gia đình bà Nguyễn Thị Vinh, ở số 20 C45 thuộc TDP 5A, phường Trại Chuối, quận Lê Chân. Bà Vinh đã 80 tuổi, con trai nuôi của bà sức khỏe cũng rất yếu, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Cuộc sống của gia đình bà Vinh sống chủ yếu dựa vào nguồn trợ cấp xã hội và sự giúp đỡ của bà con hàng xóm… Ngôi nhà cấp 4 mà gia đình bà đang ở được xây cách đây hơn 40 năm, mặc dù năm 2012 đã được phường quan tâm hỗ trợ sửa chữa mái một lần nhưng giờ đã xuống cấp trầm trọng, khi mưa bão đến làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có khả năng gây nguy hiểm nhưng gia đình không có điều kiện để sửa lại.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hồng Bàng tặng gia đình bà Vinh 30 triệu đồng để xây nhà Đại đoàn kết. ở cấp phường, căn nhà Đại đoàn kết của gia đình bà Trần Thị Kim Dung phường Minh Khai quận Hồng Bàng cũng nằm trong danh sách những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội. Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hồng Bàng Phạm Hữu Bình khẳng định, vận động phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết là hoạt động thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cũng là thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Nổi bật  trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ các cấp huyện Cát Hải, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Bùi Thị Nghiên, hộ nghèo cao tuổi tại thôn Bến - xã Trân Châu. Bà sống một mình trong căn nhà đã xuống cấp xây dựng cách đây nhiều năm. Sau gần 3 tháng thi công, ngôi nhà của bà Nghiên đã hoàn thành, đưa vào sử dụng có diện tích là trên 40m2, với tổng kinh phí xây dựng gần 80 triệu đồng (trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố và huyện hỗ trợ 40 triệu đồng), phần còn lại là sự ủng hộ, trợ giúp về vật chất và ngày công của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương xã Trân Châu cùng với sự vào cuộc của các nhà hảo tâm, nhân dân trong thôn và con cháu họ hàng. 

Theo ông Nguyễn Tràng Thành, với sự vận động, tuyên truyền, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn nhờ các nguồn hỗ trợ khác nhau của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đã có chốn an cư, và ngày càng tiến bộ trong làm ăn kinh tế, cải thiện đời sống. Đội ngũ cán bộ Mặt trận vì thế cũng trưởng thành hơn, nhanh nhạy nắm bắt thông tin, kịp thời phát hiện và kiến nghị những sai sót, đồng thời, trực tiếp xắn tay vào vừa vận động, vừa nêu gương ở cơ sở, thực hiện tốt vai trò quan trọng trong tập hợp và vận động nhân dân tham gia xây dựng đô thị văn minh, thực hiện các phong trào về môi trường, an toàn giao thông, giáo dục người lầm lỗi, hay các cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Vì người nghèo… qua đó từng bước quy tụ sự vào cuộc của các hội đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các tôn giáo, dân tộc và bà con kiều bào góp những ý kiến, kinh nghiệm quý báu xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần giữ vững ổn định tình hình chính trị - kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, và từ đó ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của Mặt trận đối với sự phát triển chung của thành phố”. 

* Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng Đỗ Tràng Thành nhấn mạnh: Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên tiến hành đăng ký các công trình thi đua cần lựa chọn các công trình kinh tế, xã hội thiết thực, phù hợp với khả năng thực hiện ở địa bàn dân cư như: Xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn, giống phát triển kinh tế cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Xử lý các vụ việc cụ thể đem lại quyền và lợi ích hợp pháp, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên địa bàn... trong đó đặc biệt lưu ý tới hoạt động xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết lo chốn an cư cho người nghèo trên địa bàn TP Hải Phòng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất