Đắk Lắk chuẩn bị xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Thanh Nga

Ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết, Đắk Lắk có mã vùng trồng sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nhiều nhất cả nước.

....
Sầu riêng huyện Krông Pắc.

Theo thông tin từ Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam) thì Trung Quốc chính thức chấp nhận 51/126 mã số vùng trồng và 25/44 mã số cơ sở đóng gói do Việt Nam đề xuất.

Cụ thể: 51/126 mã số vùng trồng, bao gồm: Bến Tre 2 mã, Bình Phước 5 mã, Bình Thuận 2 mã, Đắk Lắk 23 mã, Đồng Nai 7 mã, Đồng Tháp 1 mã, Khánh Hòa 2 mã, Kon Tum 2 mã, Lâm Đồng 1 mã, Long An 2 mã, Tây Ninh 1 mã, Tiền Giang  3 mã.

25/44 mã số cơ sở đóng gói, bao gồm: Bến Tre 3 mã, Đắk Lắk 4 mã, Đồng Nai 3 mã, Đồng Tháp 1 mã, Hải Dương 1 mã, Khánh Hòa 1 mã, Lâm Đồng 2 mã, Tiền Giang 10 mã.

...
Đắk Lắk  là những tỉnh có mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nhiều nhất cả nước.

Như vậy, Đắk Lắk (23/51 mã) và Tiền Giang (10/25 mã) là những tỉnh có mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nhiều nhất cả nước. Những doanh nghiệp và vùng trồng này sẽ chính thức được xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Trước đó, từ ngày 15/7 đến 4/9, thực hiện quy định của Nghị định thư do Trung Quốc và Việt Nam ký kết, trước khi xuất khẩu sầu riêng, Hải quan Trung Quốc đã tiến hành đánh giá kiểm định các video qua hình thực trực tuyến về vườn trồng và cơ sở đóng gói mà phía Việt Nam đề xuất.

...

Ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết, Đắk Lắk là tỉnh có nhiều mã số vùng trồng được công nhận nhất với 23/51 mã; trong đó, riêng huyện Krông Pắc là địa phương có mã số vùng trồng nhiều nhất của tỉnh Đắk Lắk, với 17/23 mã vùng trồng được công nhận.

Cũng theo ông Trần Hồng Tiến, đến nay, huyện Krông Pắc đã tạo lập nhiều vùng trồng sầu riêng chuyên canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trước đó, vào tháng 3/2022 Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Sầu riêng Krông Pắc”.

...
 Huyện Krông Pắc đang xúc tiến hoàn tất các công việc để chuẩn bị xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc.

Việc được chính thức xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc là cơ hội để sản phẩm sầu riêng Krông Pắc nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Hiện huyện cũng đang xúc tiến, hoàn tất các công việc để chuẩn bị xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đương đầu với 'ma trận' hàng giả

Đương đầu với 'ma trận' hàng giả

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng giả xuất hiện ở mọi nơi, không mặt hàng nào là không có hàng giả. Vì sao sau rất nhiều giải pháp của các cơ quan chức năng, hàng giả vẫn ...

Xem nhiều nhất