Đắk Lắk: Công bố quy hoạch sử dụng đất thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030

Công Nam - Thanh Nga

Chiều 25/5, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo công bố quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thành phố giai đoạn 2021- 2030.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Dự họp có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Quản lý đô thị, Kinh tế, Tài chính - Tư pháp, Thanh tra thành phố và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Ông Lê Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì buổi họp báo. 

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thành phố Buôn Ma Thuột được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt, diện tích đất nông nghiệp của thành phố giảm hơn 20%, từ 28.789 ha xuống còn 22.919 ha. Đáng chú ý, trong khi đất nông nghiệp được quy hoạch giảm nhưng đất 3 loại rừng (rừng phòng hộ, đặc dụng và sản xuất) lại tăng từ 618 ha lên 945 ha.

Cũng theo quy hoạch, đất phi nông nghiệp của Buôn Ma Thuột sẽ tăng đến 1,67 lần so với năm 2020, từ 8.800 ha lên 14.800 ha. Trong đó, hạng mục đất hạ tầng cho các công trình giao thông có diện tích được quy hoạch tăng thêm cao nhất với hơn 1.228 ha. Đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn cũng được quy hoạch tăng thêm khoảng 926 ha.

Đ/C Nguyễn Ngọc Lân Trưởng Phông tài nguyên môi trường..
Ông Nguyễn Ngọc Lân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố phát biểu.

Theo thuyết trình của UBND thành phố Buôn Ma Thuột, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đã bám sát các chủ trương và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của vùng Tây Nguyên đặc biệt là Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch sử dụng các loại đất như trên đảm bảo phát huy được tiềm năng, thế mạnh và thực tế sử dụng đất của thành phố.

Tuy nhiên, một số ý kiến tại buổi họp báo cho rằng: quy hoạch đến năm 2030 của thành phố cũng còn một số tồn tại cần được xem xét. Điển hình là một số diện tích đất trước đó đã được quy hoạch đất ở, người dân đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng theo quy hoạch, kế hoạch, hoặc một số thôn, buôn người dân đã định cư lâu dài nhưng đến nay lại bị quy hoạch thành đất nông nghiệp. Những điều này gây khó khăn, bất lợi cho một bộ phận người dân.

..
Ông Lê Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột phát biểu.

Ông Lê Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, quá trình xây dựng quy hoạch cho đến khi được phê duyệt, Thành phố đã nhận thấy một số bất cập. Tuy nhiên, do quy hoạch của thành phố khi phê duyệt phải dựa trên quy hoạch chung của tỉnh nên một số khu vực, vị trí có độ vênh giữa quy hoạch và nhu cầu cũng như thực tế. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của các cơ quan báo chí cũng như người dân để có những giải pháp khắc phục những tồn tại, bất cập, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.

“Có một số bất cập, vướng mắc, đặc biệt là các dự án, các khu dân cư, các buôn làng không phù hợp quy hoạch chung thì đưa ra khỏi đất ở, người dân bức xúc là đúng. Nhưng mong bà con hết sức chia sẻ, đây là ngoài ý muốn của thành phố cũng như UBND tỉnh.

Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tập trung gỡ vướng, báo cáo đề xuất đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch, điều chỉnh, cập nhật các quy hoạch. Tinh thần là trước đây đã có trong quy hoạch, người dân đã chuyển mục đích sử dụng đất ở rồi thì tiếp tục cập nhật lại để người dân thực hiện các quyền đó”, ông Lê Đại Thắng khẳng định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất