Đắk Nông: Thiếu giáo viên, hơn 1.400 học sinh mầm non không được đi học

Thanh Nga

Năm học 2022 - 2023, do thiếu giáo viên nên ở huyện nghèo Đắk Glong (Đắk Nông) có hơn 1.400 em học sinh từ 3 đến 4 tuổi không được đi học bậc mầm non.

Cụ thể như trường hợp chị B. ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong có 2 con trong độ tuổi mầm non. Thế nhưng, năm học 2022 - 2023, nhà chị B. chỉ có một cháu 5 tuổi được nhận vào học tại Trường mẫu giáo Hoa Lan ở trên địa bàn.

....
Nhiều học sinh mầm non huyện Đắk GLong chưa được đến trường. (Ảnh minh họa).

"Cháu còn lại mới 3 tuổi, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ nên phải ở nhà. Khi hỏi lý do, nhà trường giải thích không có giáo viên để bảo đảm công tác giảng dạy cho các em học sinh" - chị B. cho biết.

Bà Thái Thị Hải, Hiệu trưởng trường mẫu giáo Hoa Lan, cho biết, năm học 2022 - 2023, nhà trường có 2 điểm trường với 9 lớp, khoảng 306 học sinh. Như vậy, trung bình mỗi lớp có từ 30 đến 40 học sinh. Dự kiến số học sinh sẽ còn tăng thêm.

"Hiện tại, nhà trường có 15 giáo viên, còn thiếu 5 giáo viên theo quy định. Những năm qua, số lượng giáo viên về trường thì ít, còn người xin chuyển đi thì nhiều. Do thiếu giáo viên nên năm học này, nhà trường chỉ ưu tiên tiếp nhận các em 5 tuổi. Qua rà soát, trên địa bàn xã còn khoảng 200 em từ 3 đến 4 tuổi chưa được đến trường" - cô Hải cho biết.

...
Để đáp ứng cho hơn 1.400 em từ 3 đến 4 tuổi đến trường thì huyện Đắk Glong cần biên chế thêm khoảng 120 giáo viên.

Nói về vấn đề này, ông Lê Đại Thành, Trưởng Phòng giáo dục huyện Đắk Glong cho biết, năm học 2022 - 2023, toàn huyện có hơn 1.400 em từ 3 đến 4 tuổi ở bậc mầm non chưa được đến trường.

“Nguyên nhân là những năm gần đây số lượng học sinh ở địa phương tăng cơ học tăng nhanh. Trong khi đó, đội ngũ giáo viên ở huyện lại thiếu hụt, không đáp ứng được nhu cầu thực tế”, ông Lê Đại Thành nói.

Theo tính toán, để đáp ứng cho hơn 1.400 em từ 3 đến 4 tuổi đến trường thì huyện Đắk Glong cần biên chế hơn 120 giáo viên thì mới đáp ứng được định mức.

Trước mắt, để đáp ứng yêu cầu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi nên những trường học quá tải chỉ ưu tiên tuyển sinh các em ở trong độ tuổi này. Do điều kiện khó khăn nên sẽ có rất nhiều em từ 3 đến 4 tuổi không được các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở huyện Đắk Glong tiếp nhận.

"Thực trạng học sinh từ 3 đến 4 tuổi ở huyện Đắk Glong không được đến trường đã diễn ra trong khoảng thời gian 8 năm qua. Trong bối cảnh các trường công lập quá tải vì thiếu giáo viên mà hệ thống trường tư thục lại chưa phát triển. Do đó, mặc dù huyện rất muốn để các em từ 3 đến 4 tuổi đến trường nhưng lại "lực bất tòng tâm" - ông Đoàn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk GLong chia sẻ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam:  Nỗi lo Hà Bá 'nuốt' làng

Quảng Nam: Nỗi lo Hà Bá 'nuốt' làng

Sau đợt mưa bão vừa qua, nhiều đoạn bờ biển và bờ sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.

Xem nhiều nhất