Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam ở nước ngoài

Khanh Lê

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Malaysia, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi các doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Malaysia thực hiện nghiêm một số yêu cầu nhằm đảm bảo cho lao động Việt Nam an toàn, tránh nguy cơ nhiễm dịch.

Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam ở nước ngoài

Hiện có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia. (ảnh minh họa). 

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các DN trao đổi với đối tác về kế hoạch xuất cảnh của lao động Việt Nam để đảm bảo lao động nhập cảnh hợp pháp; thông tin cho người lao động đang làm việc tại Malaysia về các quy định của Chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng ngừa, tránh nhiễm virus SARS-CoV-2; thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại Công văn 350/QLLĐNN-VP ban hành ngày 27/2.

Với tình hình gia tăng các ca nhiễm bệnh Covid-19, Chính phủ Malaysia đã công bố tình trạng đóng cửa.Theo đó, từ ngày 18/3 đến ngày 31/3, Malaysia cấm việc di chuyển và tụ tập đông người; hạn chế người nước ngoài nhập cảnh Malaysia (trừ một số trường hợp đặc biệt); đóng cửa trường học, các cơ quan chính phủ và tư nhân (trừ các cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu); hạn chế người Malaysia xuất cảnh…

Tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, ngày 18/3, Đài Loan đã ban hành biện pháp mới nhất nhằm phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài vào Đài Loan sẽ được áp dụng từ 0 giờ ngày 19/3, trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác. Lệnh cấm nhập cảnh này kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan. “Với lệnh cấm này, kể từ 19/3, lao động Việt Nam sẽ không thể sang Đài Loan làm việc. Hiện, Cục đã thông báo đến các DN có hợp đồng lao động với thị trường Đài Loan lưu ý người lao động bình tĩnh, không nóng vội làm thủ tục xuất cảnh, trước khi có thông báo mới từ Đài Loan”- đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết.

Bên cạnh đó, để có số liệu báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid 19, ngày 18/3/2020, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành Công văn số 540/QLLĐNN-PCTTr yêu cầu các DN nghiêm túc cập nhật thông ngay khi lao động trở về nước trên phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu lao động đi làm việc ở nước ngoài tại địa chỉ: csdl.dolab.gov.vn. Cụ thể đối với lao động đi làm việc tại Nhật Bản về nước, thực hiện báo cáo tại mục: Hopdong/nhapthongtinvenuoc.

Đối với lao động đi làm việc tại các thị trường khác về nước, trong đó lao động xuất cảnh trước năm 2019 về nước thực hiện báo cáo tại mục: baocao/Phuluc11 (trước năm 2019). Lao động xuất cảnh từ  ngày 1/1/2019 đến nay về nước, thực hiện báo cáo tại mục: Hopdong/nhapthongtinvenuoc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sẽ xử phạt theo quy định pháp luật đối với các DN không nghiêm túc thực hiện báo cáo lao động về nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất