Đảm bảo công bằng, bình đẳng cho các ứng cử viên trong vận động bầu cử

Vũ Mạnh

Sáng 20/4, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV khối MTTQ Việt Nam. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Cấm dùng lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã giới thiệu tới những người ứng cử ĐBQH khóa XV khối Mặt trận một số quy định pháp luật về vận động bầu cử, việc xây dựng chương trình hành động của người ứng cử ĐBQH.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nêu rõ, với 5 quyền và trách nhiệm của MTTQ trong công tác bầu cử, ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức hội nghị cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.

“Sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử đại biểu Quốc hội thông báo cho người ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình sắp xếp thời gian về địa phương nơi ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo Kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước 7h ngày 22/5/2021”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thông tin.
Về nguyên tắc vận động bầu cử, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nêu rõ, việc tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi ứng cử thì việc vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin, đại chúng cũng là “kênh” rất quan trọng để các ứng cử viên được thực hiện quyền vận động bầu cử.

Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng lưu ý, trong vận động bầu cử nghiêm cấm việc lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín, lợi ích hợp pháp của tổ chức, các nhân khác; Lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình.

“Để đảm bảo công bằng, bình đẳng cho các ứng cử viên không được lạm dụng chức vụ quyền hạn để sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử. Đặc biệt, người ứng cử không sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực lưu ý.

Không “đao to búa lớn”, hứa hão, hứa suông

Thông tin về kỹ năng giao tiếp với báo chí, truyền thông và chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, ông Lê Như Tiến, ĐBQH khóa XII, XIII - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ, trong vận động bầu cử các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử càng nhiều thì cử tri càng hiểu hơn và ủng hộ.

Ông Lê Như Tiến phát biểu tại Hội nghị.
Ông Lê Như Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Để có được sự ủng hộ của cử tri, ông Lê Như Tiến cho rằng, bên cạnh các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử, các ứng cử viên có thể thông qua báo chí, truyền hình để vận động tranh cử, xây dựng hình ảnh của mình trước cử tri và công chúng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chương trình hành động của ứng cử viên, ông Lê Như Tiến cho rằng, chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND phải rõ ràng, mạch lạc, cụ thể, tránh chung chung. Đặc biệt, trong chương trình hành động các ứng cử viên phải nêu rõ được mục đích, mục tiêu của mình nếu được bầu làm ĐBQH, đại biểu HĐND.

Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.

“Các ứng cử viên phải hiểu rõ, nắm được tình hình đặc điểm địa phương nơi mình ứng cử. Trong chương trình hành động, người ứng cử phải đưa ra các giải pháp, hiến kế chính sách... tác động đến sự phát triển của địa phương, đất nước”, ông Tiến lưu ý và cho rằng, trong vận động bầu cử, trình bày chương trình hành động, ứng cử viên phải thể hiện được “tấm lòng, trái tim” của mình, không “đao to búa lớn”, hứa hão, hứa suông.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Những thanh niên dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên dám nghĩ, dám làm

Để triển khai phong trào khởi nghiệp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ, cổ vũ, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên.

Xem nhiều nhất