Dân Thái Lan đội mưa theo dõi tang lễ cho Quốc vương Bhumibol

Linh Chi

Dù cho trời không ngừng mưa trong hôm 25/10, nhưng rất nhiều người dân Thái Lan vẫn lựa chọn ngủ nghỉ ngay trên đường phố của thủ đô Bangkok để giành được một chỗ quan sát buổi lễ quốc tang của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người đã trị vì vương quốc trong suốt 70 năm.

Nhiều người dân Thái Lan đã chuẩn bị trước cho tang lễ từ vài ngày trước. (Nguồn: StraitTimes).

Buổi tang lễ kéo dài 5 ngày dành cho vị Quốc vương có thời gian trị vì dài nhất thế giới bắt đầu vào tối hôm thứ Tư, nhưng số lượng người dân tham gia dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm vào hôm 26/10 khi mà linh cữu Quốc vương được chuyển tới nghĩa trang hoàng gia để thực hiện nghi lễ hỏa táng.

Quốc vương Bhumibol qua đời ở tuổi 88 vào ngày 13/10/2016. Còn được gọi là Quốc vương Rama IX - theo dòng dõi hoàng gia Rama I, người sáng lập đế chế Chakri - ông nhận được sự yêu mến và tôn trọng đặc biệt của người dân Thái Lan.

Tang lễ của ông còn có sự góp mặt của nhiều gia đình hoàng gia và các chính trị gia đến từ 42 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Công tước xứ York của Anh Andrew, Hoàng tử Nhật Bản Akishino cùng thành viên hoàng gia đến từ Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Tang lễ được tổ chức với mức chi phí lên tới 3 tỷ Baht (90 triệu USD), và ngày cử hành tang lễ chính thức hôm thứ Năm được tuyên bố là ngày nghỉ lễ để cho phép tất cả người dân Thái Lan có cơ hội được gửi lời tiễn biệt tới vị Quốc vương quá cố. Lực lượng cảnh sát quốc gia Thái Lan - khoảng 230.000 người - chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho lễ tang.

Quốc vương Bhumibol là vị vua được người dân Thái Lan hết mực yêu mến trong thời gian ông trị vì cũng như sau khi ông qua đời. Ảnh của ông được treo ở mọi nơi trang trọng nhất, từ các văn phòng làm việc cho tới các hộ dân ở vùng nông thôn...

Được xây dựng tại khu vực linh thiêng của đạo Hindu, núi Meru, trung tâm của tang lễ này là dàn hỏa táng hoàng gia được dựng lên tại trung tâm thủ đô Bangkok, gần Cung điện hoàng gia. Hơn 500 bức tượng, trong đó các nghệ nhân đã phải làm việc trong gần 1 năm để tạo hình, đã chuẩn bị sẵn sàng cho tang lễ.

Trong khi Thái Lan bao gồm chủ yếu là người theo đạo Phật, nhiều yếu tố của tang lễ cũng thể hiện các truyền thống của người Hindu. Nhiều tác phẩm nghệ thuật phản ánh lại các hình ảnh cuộc sống thực của Quốc vương Bhumibol lúc còn trị vì cũng xuất hiện tại khu vực cử hành tang lễ.

Vào lúc 16h00 ngày 25/10 (giờ địa phương), tang lễ đã chính thức được cử hành với nghi lễ chuyển bình đựng tro hỏa táng hoàng gia tới địa điểm hỏa táng. Hôm nay, 26/10, linh cữu Quốc vương Bhumibol sẽ được chuyển tới địa điểm hỏa táng từ Cung điện hoàng gia, nơi mà ông đã nằm kể từ tháng 10 năm ngoái.

Lễ tưởng niệm, còn gọi là Rew Khabuan, sẽ bao gồm 6 nghi thức và có sự tham gia của 5.613 người trong trang phục truyền thống của Thái Lan. Buổi lễ hôm 26/10 sẽ bắt đầu từ lúc 15h30 và lễ hỏa táng sẽ được cử hành vào buổi tối cùng ngày.

Một số tuyến đường ở thủ đô Bangkok sẽ tạm thời đóng của trong hôm 26/10 để phục vụ tang lễ. Các ngân hàng và nhà hàng trên toàn quốc dự kiến cũng sẽ đóng cửa. Các tuyến đường giao thông sẽ mở cửa trở lại vào ngày 26/10 để phục vụ những người tới viếng Quốc vương.

Năm ngoái, theo cảnh sát Thái Lan, ước tính có trên 100.000 lượt người đã đổ ra đường để theo dõi quá trình chuyển linh cữu cữu Quốc vương Bhumibol từ bệnh viện tới Cung điện hoàng gia. Trong những tháng sau khi ông qua đời, nhiều người dân Thái vẫn vận đồ đen để thể hiện lòng thương tiếc, và hơn 12 triệu người đã tới Cung điện hoàng gia để viếng ông.

Tang lễ Quốc vương Bhumibol dự kiến sẽ trở thành tang lễ hoàng gia lớn nhất từ trước đến nay, và sẽ là một trong những nghi lễ hỏa táng xúc động và được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong lịch sử Thái Lan, theo tuyên bố của giới chức nước này. Các nghi thức trong tang lễ sẽ được thực hiện tuân thủ theo các truyền thống đã có từ lâu đời, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác như một phần di sản văn hóa quốc gia.

Trong suốt thời gian trị vì, Quốc vương Bhumibol đã dẫn dắt hoàng tộc trở thành trung tâm của xã hội Thái Lan, luôn đóng vai trò quan trọng việc gìn giữ truyền thống, gắn kết cộng đồng dù đất nước trải qua nhiều cuộc khủng hoảng chính trị. Đối với phần lớn người dân Thái Lan, Quốc vương Bhumibol là vị quốc vương duy nhất mà họ từng biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất