250 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai

Thái Bình

Sáng 25/11, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Gia Lai lần thứ III năm 2019 diễn ra tại Hội trường 2-9 (TP Pleiku). 250 đại biểu đại diện cho 34 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo Đại hội.

250 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu dự Đại hội.

Đại hội DTTS nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế, xã hội 5 năm (2014-2019) trong vùng đồng bào DTTS, trọng tâm là kết quả giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn. Và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện Quyết tâm thư của đại hội giai đoạn 2019-2024.

Báo cáo tại Đại hội, hiện toàn tỉnh Gia Lai có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm các xã, 100/184 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông theo tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện tỉnh có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến hết năm 2019 có thêm 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Toàn tỉnh hiện có 46,23% dân số là người DTTS, trong đó có khoảng 17% là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp. Nhiều cán bộ người DTTS được tổ chức tin tưởng quy hoạch, bổ nhiệm là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương.

250 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp hình lưu niệm với các đại biểu tại Đại hội.

Biểu dương, ghi nhận những thành quả mà tỉnh Gia Lai đã đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác điều hành của lãnh đạo tỉnh trong việc triển khai đồng bộ 22 chính sách dân tộc, quan tâm đầu tư cho vùng DTTS, hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm trong vùng DTTS đạt nhiều kết quả.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tỉnh Gia Lai có vị trí chiến lược của Tây Nguyên và cả nước, các dân tộc anh em đoàn kết, có truyền thống yêu nước, bất khuất kiên cường trong chống giặc ngoại xâm. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tập trung phát triển kinh tế, xã hội gắn với giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Gia Lai tiếp tục ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới mô hình phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng văn hóa truyền thống đồng bào DTTS để phát triển du lịch; quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, dạy nghề tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS...

Nhân dịp Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen cho 39 tập thể, 166 cá nhân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lợn quay ở Lạng Sơn

Lợn quay ở Lạng Sơn

Lạng Sơn là mảnh đất sinh sống chủ yếu của các dân tộc Tày và Nùng, hai dân tộc này đã có công khai khẩn đất đai vẽ nên hình hài không gian văn hoá Xứ Lạng.
Nét tinh tế trong trang phục  phụ nữ Nùng Dín

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín

Để làm được một bộ trang phục truyền thống, phụ nữ Nùng Dín phải rất kỳ công. Ngay từ nhỏ, mỗi cô gái đều được tham gia trồng bông, se sợi, quay sợi, dệt và được mẹ ...
Nuôi cá lồng

Nuôi cá lồng

Nuôi cá lồng đem lại lợi nhuận cao, tuy rằng mức đầu tư khá lớn. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ việc nuôi cá lồng.
Những căn nhà tình thương

Những căn nhà tình thương

Là một trong 6 hộ được nhận nhà tình thương trong dịp này, bà H Lơk Hmok ở thôn Yang 2, xã Đắk Liêng cảm động cho biết, thế là từ nay bà đã yên tâm hơn rất nhiều khi ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất