250 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai

Thái Bình

Sáng 25/11, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Gia Lai lần thứ III năm 2019 diễn ra tại Hội trường 2-9 (TP Pleiku). 250 đại biểu đại diện cho 34 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo Đại hội.

250 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu dự Đại hội.

Đại hội DTTS nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế, xã hội 5 năm (2014-2019) trong vùng đồng bào DTTS, trọng tâm là kết quả giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn. Và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện Quyết tâm thư của đại hội giai đoạn 2019-2024.

Báo cáo tại Đại hội, hiện toàn tỉnh Gia Lai có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm các xã, 100/184 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông theo tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện tỉnh có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến hết năm 2019 có thêm 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Toàn tỉnh hiện có 46,23% dân số là người DTTS, trong đó có khoảng 17% là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp. Nhiều cán bộ người DTTS được tổ chức tin tưởng quy hoạch, bổ nhiệm là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương.

250 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp hình lưu niệm với các đại biểu tại Đại hội.

Biểu dương, ghi nhận những thành quả mà tỉnh Gia Lai đã đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác điều hành của lãnh đạo tỉnh trong việc triển khai đồng bộ 22 chính sách dân tộc, quan tâm đầu tư cho vùng DTTS, hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm trong vùng DTTS đạt nhiều kết quả.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tỉnh Gia Lai có vị trí chiến lược của Tây Nguyên và cả nước, các dân tộc anh em đoàn kết, có truyền thống yêu nước, bất khuất kiên cường trong chống giặc ngoại xâm. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tập trung phát triển kinh tế, xã hội gắn với giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Gia Lai tiếp tục ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới mô hình phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng văn hóa truyền thống đồng bào DTTS để phát triển du lịch; quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, dạy nghề tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS...

Nhân dịp Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen cho 39 tập thể, 166 cá nhân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất