Bác sỹ giỏi tình nguyện lên vùng cao

Thu Giang

7 bác sỹ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I chính thức được Bộ Y tế bàn giao công tác tại 4 tỉnh miền núi là Lào Cai, Sơn La, Bắc Kạn và Điện Biên. Đây là nhóm đầu tiên trong tổng số 78 bác sỹ đang được đào tạo theo dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.”

Chăm sóc sức khỏe bà con.

Những bác sỹ đầu tiên của dự án, gồm 1 bác sỹ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, 1 bác sỹ chuyên ngành ngoại khoa và 5 bác sỹ nhi khoa. Trước đó, những bác sỹ này tôt nghiệp Đại học y loại khá, giỏi và được đào tạo thêm 2 năm, theo phương thức “cầm tay chỉ việc” tại các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương.

Đó là các bác sỹ: Nguyễn Chiến Quyết được bàn giao về Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai); bác sỹ Cao Thị Hồng Yến và Trần Thị Loan về Bệnh viện Đa Khoa huyện Mường Khương (Lào Cai); bác sỹ Phùng Đức Sơn về Bệnh viện Đa Khoa huyện Sốp Cộp (Sơn La); bác sỹ Phùng Văn Tuấn về Bệnh viện Đa Khoa huyện Ba Bể (Bắc Kạn); bác sỹ Đỗ Phương về Bệnh viện đa khoa huyện Pắc Nặm (Bắc Kạn); bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu về Bệnh viện đa khoa huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao sáng 28-6 được tổ chức tại huyện Bắc Hà (Lào Cai), bác sỹ trẻ Nguyễn Chiến Quyết bày tỏ sự vinh dự khi là một trong ​7 bác sỹ trẻ đầu tiên được tiếp nhận đào tạo và tình nguyện lên công tác tại vùng cao lần này.

Giáo sư Tạ Thành Văn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho hay, Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn” của Bộ Y tế nhằm thu hút bác sỹ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện, ưu tiên 62 huyện nghèo góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến cơ sở.

“Hiện nay, các bệnh viện tuyến huyện thiếu 10 đến 20 bác sỹ chuyên khoa, việc có bác sỹ đảm nhiệm cả những chuyên khoa không phải là của mình làm tôi rất khâm phục. Tôi xin hứa, với những gì đã được các thầy cô truyền dạy, chúng tôi sẽ phát huy tối đa năng lực của mình để chăm sóc sức khỏe tốt hơn nữa cho người dân ở những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa,” bác sỹ Quyết nhấn mạnh.

Hiện nay, người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn nhiều vất vả trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe do hệ thống y tế còn một số bất cập. Một trong những nguyên nhân là do thiếu nguồn nhân lực y tế nhất là đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn chuyên sâu.

Dự án đưa bác sỹ trẻ về vùng khó khăn được Bộ Y tế triển khai thực hiện từ tháng 2-2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Hiện tại dự án đang đào tạo chuyên khoa I cho 78 bác sỹ thuộc 10 chuyên ngành (nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm và y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sỹ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất