: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:15 15/02/2020

Giúp học sinh dân tộc thiểu số chăm học, đoàn kết

Vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Lang Thíp, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tổ chức chương trình “Chúng em vui Tết cổ truyền” và Lễ hội “Bảo tồn văn hóa dân tộc và vui Xuân Canh Tý”.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số chăm học, đoàn kết

Các em học sinh tham gia trò chơi dân gian.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp có hơn 700 học sinh, trong đó học sinh dân tộc bán trú có hơn 300 em; chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày. Trường có đông học sinh dân tộc thiểu số nên tập tục ăn Tết cũng không giống nhau và không cùng chung vào một thời điểm. Vì vậy, hưởng ứng cuộc vận động đồng bào dân tộc, đặc biệt là đồng bào Mông ăn chung một Tết do tỉnh Yên Bái phát động, ngay từ tháng 9 âm lịch, nhà trường đã tận dụng thức ăn thừa hàng ngày của học sinh bán trú để nuôi lợn, gà chuẩn bị nguồn thực phẩm cuối năm tổ chức chương trình vui Tết cho các em.

Thầy giáo Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Lang Thíp là một xã đặc biệt khó khăn và là vùng cao nhất của huyện Văn Yên với đông đồng bào dân tộc sinh sống. Để người dân và các em học sinh hiểu rõ hơn về Tết cổ truyền của người Việt Nam, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhà trường tổ chức chương trình “Chúng em vui Tết cổ truyền” cho các em học sinh bán trú. Kinh phí tổ chức lấy từ ngân sách của Nhà nước cấp theo chế độ chính sách và nhà trường huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp. Nhà trường mời phụ huynh học sinh đến chung vui và cùng nhau ôn lại truyền thống về ngày Tết của người Việt Nam, qua đó, góp phần vận động bà con dân tộc thiểu số ăn chung một cái Tết và tạo sức lan tỏa. Đồng thời, nhà trường còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian, tổ chức gói bánh chưng, mổ lợn…và cùng nhau ăn Tết tại trường.

Thầy Dũng cho biết thêm, ngoài việc tổ chức ăn Tết chung tại trường, nhà trường còn chuẩn bị quà cho các em về ăn Tết với gia đình, mỗi em học sinh được nhận một bánh chưng và một cây giò. Việc tổ chức hoạt động này nhằm giúp các em học sinh vui vẻ về nhà ăn Tết và nhắc nhở phụ huynh học sinh sau Tết sẽ cho con em mình đi học theo đúng lịch. Cùng với đó, trường khuyến khích những học sinh nào ra học đúng ngày sẽ được mừng tuổi đầu năm mới.

Cũng giống như Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lang Thíp cũng tổ chức Lễ hội “Bảo tồn văn hóa dân tộc và vui Xuân Canh Tý” cho học sinh toàn trường. Tại Lễ hội, nhà trường đã mời những nghệ nhân dân gian của xã đến giới thiệu những điệu múa, trang phục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Cùng với đó, nhà trường còn mời phụ huynh học sinh đến tham gia chương văn nghệ do học sinh biểu diễn với những bài múa, câu hát của các dân tộc và chơi các trò chơi dân gian, cùng nhau gói bánh chưng và ăn Tết, tạo một không khí đầm ấm cho học sinh trước khi nghỉ Tết.

Thầy giáo Trần Ngọc Quang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, toàn trường có 503 học sinh, trong đó có hơn 300 em là người dân tộc thiểu số. Đây là ngôi trường đầu tiên của huyện Văn Yên tổ chức Lễ hội bảo tồn văn hóa dân tộc. Thông qua hoạt động này, các em học sinh hiểu biết thêm về bản sắc văn hóa của dân tộc mình và biết trân trọng, giữ gìn, bảo tồn. Đồng thời, đây là dịp để học sinh các dân tộc đoàn kết nhau, giúp đỡ nhau trong học tập.

Đ. Thủy