Hiệu quả từ cây sachi

Đ.Hương

Năm 2019, ngành nông nghiệp huyện Ba Tơ đã đưa cây sachi inchi (còn gọi là sachi) để trồng thử nghiệm tại một số xã trên địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được đánh giá là phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi. Hiện nay, cây sinh trưởng phát triển tốt và bước đầu đang cho thu hoạch.

Hiệu quả từ cây sachi

Cây sa chi phù hợp với đất đai vùng đồi núi.

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt, cây sachi trồng 1 lần cho thu hoạch tới 20 năm. Sachi được coi là loại cây đa công dụng, tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm khác nhau.

 Tháng 11/2019, Hợp tác xã nông - lâm - thủy sản Trường An đã trồng thử nghiệm 2,7 ha cây sachi tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ. Hiện nay, diện tích sachi này đang cho thu hoạch, với giá bán dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg hạt khô và từ 50.000 - 60.000 đồng/kg quả tươi.

 Theo tính toán, trong năm đầu thu hoạch, chỉ với 1 ha, cây sachi cho thu hoạch 1.000 kg, với giá bán thấp nhất 50.000 đồng/kg quả tươi, người trồng có doanh thu 50 triệu đồng và doanh thu này tăng dần trong những năm kế tiếp. Cụ thể, từ năm thứ ba trở đi, lợi nhuận tăng lên ổn định với mức lãi khoảng 150 triệu đồng/ha. Như vậy, so với cây keo, cây sắn thì lợi nhuận từ cây sachi cao hơn gấp nhiều lần.

 Anh Lê Lâm, thành viên Hợp tác xã nông lâm thủy sản Trường An cho biết: “Sachi là cây trồng ít bệnh, dễ sống, nhưng lại đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên. Đến nay, cây đã cho thu hoạch cả quả và lá, nên chúng tôi rất vui mừng”.

Hiệu quả từ cây sachi - 1

Tương tự, vườn sachi với diện tích 1 ha của Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Dịch vụ Ba Tiêu, huyện Ba Tơ cũng đang phát triển xanh tốt, đã đơm hoa, kết trái và sắp cho thu hoạch. Chị Huỳnh Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Dịch vụ Ba Tiêu, cho hay, chị đã biết đến hiệu quả của cây sachi từ lâu, nên đầu năm 2019, khi được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, chị mạnh dạn trồng thử nghiệm 1 ha.

 Tuy nhiên, năm 2019, trên địa bàn huyện Ba Tơ xảy ra nắng nóng, hạn hán nên thiếu nước tưới, gần như diện tích sachi đều bị chết. Đến tháng 11/2019, chị tiếp tục nhận giống trồng lại, đến nay cây sinh trưởng, phát triển tốt, sắp cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

 Mô hình trồng thí điểm cây sachi thuộc Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ. Tổng vốn đầu tư cho mô hình là 1,7 tỷ đồng; triển khai tại 3 xã: Ba Động, Ba Tiêu và Ba Tô với 18 hộ dân tham gia, trên phần diện tích 12,5 ha. Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học và Công nghệ Nông Tín là đơn vị cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

 Từ những kết quả bước đầu mà mô hình này mang lại cho thấy nỗ lực của địa phương trong thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ những loại cây hiếm

Thu nhập cao từ những loại cây hiếm

Tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, một số bà con có được thu nhập cao nhờ trồng một  giống xoài lạ có màu hồng phấn rất đẹp, có tên gọi là xoài cát ...
Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường luôn được chính quyền địa phương và người dân xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) chú trọng.
Bánh ngải

Bánh ngải

Bánh ngải còn được nhiều người quen gọi là bánh giầy ngải. Nguyên liệu chính để làm món bánh này gồm có gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh...
Thu hút nhân tài người dân tộc thiểu số

Thu hút nhân tài người dân tộc thiểu số

Ngày 30/7, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã làm việc với Bộ GDĐT về tình hình thực hiện Nghị quyết số 33/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội khóa XIV đối với nội ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất