Hiệu quả từ cây sachi

Năm 2019, ngành nông nghiệp huyện Ba Tơ đã đưa cây sachi inchi (còn gọi là sachi) để trồng thử nghiệm tại một số xã trên địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được đánh giá là phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi. Hiện nay, cây sinh trưởng phát triển tốt và bước đầu đang cho thu hoạch.

Hiệu quả từ cây sachi

Cây sa chi phù hợp với đất đai vùng đồi núi.

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt, cây sachi trồng 1 lần cho thu hoạch tới 20 năm. Sachi được coi là loại cây đa công dụng, tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm khác nhau.

 Tháng 11/2019, Hợp tác xã nông - lâm - thủy sản Trường An đã trồng thử nghiệm 2,7 ha cây sachi tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ. Hiện nay, diện tích sachi này đang cho thu hoạch, với giá bán dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg hạt khô và từ 50.000 - 60.000 đồng/kg quả tươi.

 Theo tính toán, trong năm đầu thu hoạch, chỉ với 1 ha, cây sachi cho thu hoạch 1.000 kg, với giá bán thấp nhất 50.000 đồng/kg quả tươi, người trồng có doanh thu 50 triệu đồng và doanh thu này tăng dần trong những năm kế tiếp. Cụ thể, từ năm thứ ba trở đi, lợi nhuận tăng lên ổn định với mức lãi khoảng 150 triệu đồng/ha. Như vậy, so với cây keo, cây sắn thì lợi nhuận từ cây sachi cao hơn gấp nhiều lần.

 Anh Lê Lâm, thành viên Hợp tác xã nông lâm thủy sản Trường An cho biết: “Sachi là cây trồng ít bệnh, dễ sống, nhưng lại đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên. Đến nay, cây đã cho thu hoạch cả quả và lá, nên chúng tôi rất vui mừng”.

Hiệu quả từ cây sachi - 1

Tương tự, vườn sachi với diện tích 1 ha của Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Dịch vụ Ba Tiêu, huyện Ba Tơ cũng đang phát triển xanh tốt, đã đơm hoa, kết trái và sắp cho thu hoạch. Chị Huỳnh Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Dịch vụ Ba Tiêu, cho hay, chị đã biết đến hiệu quả của cây sachi từ lâu, nên đầu năm 2019, khi được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, chị mạnh dạn trồng thử nghiệm 1 ha.

 Tuy nhiên, năm 2019, trên địa bàn huyện Ba Tơ xảy ra nắng nóng, hạn hán nên thiếu nước tưới, gần như diện tích sachi đều bị chết. Đến tháng 11/2019, chị tiếp tục nhận giống trồng lại, đến nay cây sinh trưởng, phát triển tốt, sắp cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

 Mô hình trồng thí điểm cây sachi thuộc Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ. Tổng vốn đầu tư cho mô hình là 1,7 tỷ đồng; triển khai tại 3 xã: Ba Động, Ba Tiêu và Ba Tô với 18 hộ dân tham gia, trên phần diện tích 12,5 ha. Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học và Công nghệ Nông Tín là đơn vị cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

 Từ những kết quả bước đầu mà mô hình này mang lại cho thấy nỗ lực của địa phương trong thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Điện thắp sáng buôn làng

Lâm Đồng: Điện thắp sáng buôn làng

Đồng bào người K’ho, người Tày ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa có niềm vui mới khi điện lưới quốc gia được kéo về từng ngôi nhà, thắp sáng từng thôn ...
Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Xòe Thái là một loại hình sinh hoạt văn hóa đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của các cộng đồng người Thái ở khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam.
Nuôi chim bồ câu

Nuôi chim bồ câu

Nhiều người nuôi bồ câu đã thoát nghèo, có của ăn của để.
Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất