Lâm Đồng: Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Đam Rông lần thứ III

Hà Lê

Ngày 4/6, UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019.

Lâm Đồng: Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Đam Rông lần thứ III

 Bí thư huyện Uỷ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho các cá nhân.

Dự Đại hội có ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng; ông Lê Minh Quang, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo huyện Đam Rông; cùng 150 đại biểu thuộc 22 dân tộc đại diện cho hơn 39 ngàn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện về dự.

Được biết Đam Rông Là một huyện miền núi có 73% dân số là DTTS gốc Tây Nguyên, chủ yếu là: K'Ho, Mạ, Mnông và một phần dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi phía Bắc di dân đến sinh sống trên địa bàn huyện, như: Tày, Nùng, Thái, Dao, Hmông. 

Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn chú trọng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành từ huyện Đam Rông đến cơ sở thực hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc, xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của Huyện ủy về công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn.

Tính đến cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều còn 2.565 hộ, chiếm 19,22%, giảm gần 18% so với đầu năm 2016. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo người đồng bào DTTS còn 2.358 hộ, chiếm 31,83% và tỷ lệ hộ cận nghèo người đồng bào DTTS còn 2.441 hộ, chiếm 31.95%. 

Đến nay, 100% xã đã có đường giao thông đến trung tâm xã đã được nhựa hóa; 70% đường giao thông thôn, liên thôn đã được cứng hóa; 30% đường vào khu vực sản xuất tập trung đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện cho cả hai mùa mưa và nắng. 

Hệ thống thủy lợi đã được đầu tư xây dựng kiên cố hóa gần 40%; hệ thống trường, lớp được đầu tư phát triển. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98%; sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 92%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 97,5%.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm S đánh giá cao những kết quả của huyện Đam Rông đã đạt được trong những năm qua, về thực hiện chính sách vùng đồng bào DTTS. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới, UBND huyện Đam Rông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác giáo dục và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS, nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tai địa phương.

Tại Đại hội, các đại biểu đã cử 25 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III, dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương cho 7 cá nhân có thành tích cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân hoàn thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS địa phương; UBND huyện Đam Rông tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc thời gian qua. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi gà ri

Nuôi gà ri

Nhiều hộ nông dân phát triển mạnh đàn gà, bằng cách xây dựng chuồng trại to rộng cũng như áp dụng chế độ cho ăn cũng như chăm sóc bệnh tật theo lối mới.
Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Xã Mường Chanh có 9 thôn, bản nằm trải rộng trên diện tích hơn 65.000 ha dọc biên giới với 22,5 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào).
Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Ở các buôn làng của người Ê-đê thuộc tỉnh Đắk Lắk, nghề dệt truyền thống vẫn luôn được những người phụ nữ nơi đây gìn giữ và phát triển.
Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

8 năm qua, nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Bởi họ không chỉ được vay vốn, mà còn được hướng dẫn về kỹ thuật ...
Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất