: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:31:52 16/06/2019

Lâm Đồng: Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Di Linh lần thứ III

Huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) vừa tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ III năm 2019.

Lâm Đồng: Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Di Linh lần thứ III

Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội.

Tới dự đại hội có, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Di Linh.

Nhiệm kỳ vừa qua, với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, các ngành, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đời sống và sản xuất của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Di Linh ngày càng nâng cao, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng chuyển biến rõ nét, an ninh - chính trị, an toàn - trật tự xã hội được giữ vững, ổn định, vùng đồng bào các DTTS huyện Di Linh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân trong vùng DTTS ngày càng có ý thức hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất và sản lượng, góp phần thiết thực nâng cao đời sống.

Đến nay tỷ lệ hộ nghèo người DTTS chiếm 18,6% (cuối năm 2015), đến cuối năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 8,9%. Hiện, tỷ lệ người DTTS đã được đào tạo nghề chiếm 40%, có 99% hộ DTTS sử dụng điện lưới quốc gia, 100% xã có đường nhựa đến trung tâm xã... Hệ thống trường học và các cơ sở vật chất văn hóa ngày càng hoàn thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập, thụ hưởng văn hóa của học sinh và người dân.

Nhiệm kỳ tới, Đại hội tiếp tục đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể như giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS bình quân hàng năm từ 2 - 3%, 97% người DTTS tham gia bảo hiểm y tế, 100% trạm y tế đạt chuẩn và có bác sĩ làm việc, 100% thôn xóm có điện lưới quốc gia, 100% cơ sở vật chất giáo dục đạt chuẩn, 60% người DTTS được đào tạo nghề.
Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của đồng bào DTTS huyện Di Linh trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, UBND huyện Di Linh cần tập trung quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vùng DTTS; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng như đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi để qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, huyện Di Linh cần đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở các xã vùng DTTS, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc và bài trừ các hủ tục không phù hợp với đời sống văn minh.

Đại hội đã hiệp thương cử 45 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho1 tập thể và 8 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng cũng tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; UBND huyện Di Linh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Hà Lê