Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu

M.Hồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu, giúp nông dân bớt lo lắng.

Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu

Phòng trừ sâu keo mùa thu phá hoại mùa màng.

Đối với cây ngô, ở những vùng đã từng bị sâu keo mùa thu gây hại nặng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo nông dân chọn giống ngô có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu cao như: NK 7328 Bt/GT, NK 4300 Bt/GT, NK 66 Bt/GT, NK 6101 Bt/GT, 8639S, 6919S, 99558S… để gieo trồng nhằm giảm mức độ thiệt hại, giảm chi phí sản xuất do phải áp dụng các biện pháp khác phòng chống sâu keo mùa thu, đặc biệt với khu vực miền núi có địa hình khó khăn, nơi khan hiếm nước để phun thuốc bảo vệ thực vật.

Với các giống ngô không có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu thì xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật là biện pháp có hiệu quả cao trong phòng chống sâu keo ở giai đoạn đầu vụ, từ khi cây ngô nảy mầm đến giai đoạn cây ngô 5-6 lá. “Khi gieo hạt giống ngô đã được xử lý thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng găng tay chống thấm (cao su, nilon) hoặc tra hạt bằng máy để tránh tiếp xúc với thuốc gây ngộ độc”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý.

Giai đoạn ngô mới gieo đến 7 lá, đây là giai đoạn sung yếu nhất của cây ngô với sâu keo mùa thu, nếu không phòng trừ tốt sâu keo mùa thu gây hại nặng làm giảm mật độ cây ngô trên đồng ruộng, ảnh hưởng lớn đến năng suất ngô sau này. Biện pháp sinh học là nhân thả các loài thiên địch hoặc sử dụng các chế phẩm để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ.

Những vùng, ruộng ngô không được xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật cần áp dụng bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy pheromone; đồng thời thường xuyên điều tra mật độ sâu để phun trừ khi sâu non có mật độ cao bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Những giai đoạn sau của cây ngô thường có mật độ sâu ít hơn, riêng với giai đoạn trỗ cờ phun râu – chín, thu hoạch, nông dân nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật do sâu keo mùa thu gây ra giảm hơn nhưng giai đoạn trước.

Với các cây trồng khác, nếu lần đầu phát hiện sâu keo mùa thu gây hại trên cây trồng bất kỳ, nông dân cần báo cho cán bộ trồng trọt, bảo vệ thực vật hoặc khuyến nông xã, huyện để được hướng dẫn biện pháp xử lý. Nông dân có thể áp dụng các biện pháp phòng chống an toàn gồm bẫy bả chua ngọt, bẫy pheromone và sử dụng thiên địch. Nếu sâu xuất hiện với mật độ cao, khả năng gây thiệt hại lớn tới năng suất cây trồng thì tạm thời sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật để phun trừ.

Chỉ xử lý hạt giống bằng các thuốc xử lý hạt giống trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hoặc các hoạt chất thuốc được Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn tạm thời sử dụng, theo nguyên tắc 4 đúng và luân phiên sử dụng các hoạt chất khác nhau để tránh sâu kháng thuốc.

Sâu non sâu keo mùa thu có thể ăn hơn 300 loài thực vật, bao gồm cả ngô, bông, đậu tương, lúa, mía, cây rau, cà, chuối, cỏ chăn nuôi, ... tuy nhiên sâu ưa thích trên cây ngô, nhất là ngô ngọt, ngô nếp và ngô rau. Các kết quả điều tra và nghiên cứu bước đầu ở Việt Nam cho thấy, sâu keo mùa thu có xuất hiện và gây hại cục bộ trên lúa, cao lương, mía, cỏ chăn nuôi nhưng chủ yếu vẫn là cây ngô.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ những loại cây hiếm

Thu nhập cao từ những loại cây hiếm

Tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, một số bà con có được thu nhập cao nhờ trồng một  giống xoài lạ có màu hồng phấn rất đẹp, có tên gọi là xoài cát ...
Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường luôn được chính quyền địa phương và người dân xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) chú trọng.
Bánh ngải

Bánh ngải

Bánh ngải còn được nhiều người quen gọi là bánh giầy ngải. Nguyên liệu chính để làm món bánh này gồm có gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh...
Thu hút nhân tài người dân tộc thiểu số

Thu hút nhân tài người dân tộc thiểu số

Ngày 30/7, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã làm việc với Bộ GDĐT về tình hình thực hiện Nghị quyết số 33/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội khóa XIV đối với nội ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất