Sơn La: Chăm sóc người cao tuổi vùng cao

Diệu Anh

Đứng trước nguy cơ già hóa dân số, tỉnh Sơn La đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi.

Sơn La: Chăm sóc người cao tuổi vùng cao

Người cao tuổi được tư vấn cách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe tại cơ sở y tế.

Sơn La là tỉnh miền núi vùng cao với đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó tỷ lệ người cao tuổi tính đến năm 2019 chiếm hơn 8,1% dân số. Hàng năm, có hơn 90% người cao tuổi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, hơn 42% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Theo ông Lê Hữu Đê - Phó trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Sơn La, những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, thực hiện. Người cao tuổi được thụ hưởng đầy đủ chính sách chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ, khám chữa bệnh và điều trị bệnh tại các trạm y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các trạm y tế, bệnh viện thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, giúp người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tại chỗ, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình.

Thực tế, tại Sơn La, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã từng bước được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. Theo đó, việc khám chữa bệnh cho người cao tuổi hiện vẫn được thực hiện lồng ghép với khám chữa bệnh và điều trị chung tại các cơ sở y tế, chưa có khoa Lão khoa; trang thiết bị y tế cơ bản phục vụ khám chữa, điều trị, phục hồi chức năng cho người cao tuổi còn hạn chế; nguồn lực có trình độ chuyên môn, được đào tạo về lão khoa còn thiếu…

Ông Lù Văn Vượng – Trưởng trạm Y tế xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết, người cao tuổi tại địa phương chủ yếu mắc các bệnh mãn tính. Việc phải thường xuyên đến trạm y tế tái khám và lấy thuốc trong khi có người tuổi cao sức yếu, nhà xa mà giao thông đi lại khó khăn nên bỏ điều trị. Điều này cũng gây khó khăn trong việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Sơn La, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trước hết là tăng cường truyền thông giáo dục thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Cùng với đó, các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngay tại cộng đồng và gia đình được xây dựng và phổ biến; lồng ghép vào hoạt động của các câu lạc sinh hoạt, phụng dưỡng người cao tuổi tại địa phương.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Sa Văn Khuyên cho biết, trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục củng cố hệ thống y tế cung cấp dịch vụ cũng như phát triển nguồn lực chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người cao tuổi. Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của tỉnh bố trí ít nhất mỗi khoa tối thiểu 10 giường bệnh, tương đương với 4 phòng bệnh để điều trị cho người cao tuổi, chuẩn bị nhân lực là bác sĩ và điều dưỡng, đầy đủ trang thiết bị cho các phòng điều trị này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất