Tăng thu nhập từ cây cà phê

T.Nhiệm

Thời điểm này, người dân trồng cà phê huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang triển khai thu hoạch cà phê đợt đầu tiên niên vụ 2018 - 2019.

Tăng thu nhập từ cây cà phê

Cây cà phê Quảng Trị có chất lượng cao được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Niên vụ cà phê 2018 - 2019, huyện miền núi Hướng Hóa có hơn 5.000 ha cà phê; trong đó, có 4.500 ha cà phê cho thu hoạch, 500 ha cà phê còn lại mới được tái canh; tập trung ở các xã như Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Sơn, Tân  Hợp, Tân Liên, Tân Lập,...

 Đây là vùng tập trung đông đồng bào Pa Cô, Vân Kiều sinh sống. Tuy thời tiết năm nay hạn hán kéo dài, xuất hiện nhiều diện tích cà phê bị héo lá, khô cằn, lụi dần và chết cháy, nhưng nhờ thực hiện nhiều giải pháp chống hạn nên năng suất cà phê ở Hướng Hóa vẫn đạt 12 tấn/ha.

 Ông Hoàng Đình Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa cho biết, chia sẻ với những khó khăn của người trồng cà phê, địa phương đã và đang vận động các doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn huyện tích cực thu mua cà phê cho bà con.

 Theo tính toán của các hộ trồng cà phê, với giá cả thị trường như hiện nay là 6.000 đồng/kg cà phê tươi, mỗi héc-ta cà phê cho 12 tấn quả sẽ thu về 72 triệu đồng. Sau khi trừ đi tất cả các chi phí như: phân bón, công hái, công làm hết khoảng 45 triệu đồng, người dân còn lãi được khoảng 27 triệu đồng/ha. Với 4.500 ha cà phê kinh doanh, niên vụ 2018 - 2019, người trồng cà phê ở Hướng Hóa có doanh thu 324 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 121 tỷ đồng.

 Để đảm bảo uy tín chất lượng, thương hiệu của cà phê Arabica của Hướng Hóa, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận đồng người dân không được thu hái quả xanh, không được trộn tạp chất... Cà phê là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết ở Hướng Hóa.

 Do đó, huyện miền núi Hướng Hóa luôn coi cà phê là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

 Vì thế, để tạo điều kiện cho bà con bảo toàn diện tích cây cà phê hiện có và chuyển đổi những diện tích canh tác các loại cây kém hiệu quả kinh tế sang trồng cây cà phê, vào đầu mỗi niên vụ cà phê, mỗi ha cà phê trồng mới và tái canh, người dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% cây giống, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cà phê.

 Ngoài ra, để tạo thêm điều kiện cho bà con canh tác, mở rộng cây cà phê trong thời gian chờ cây khép tán cho quả, chính quyền địa phương hỗ trợ các hộ trồng xen các loại cây như: gừng, nghệ... để có thêm thu nhập.

Cà phê là cây lâu năm song để giữ vững được thương hiệu thì phải tái canh. Ngoài việc chọn được những giống tốt, chất lượng cao thì phát triển cà phê phải luôn thích ứng với biến đổi khí hậu, chú ý đến vấn đề môi trường, nước tưới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất