Thành công từ thử nghiệm mới

Thanh Hoàng (Tổng hợp)

Bỏ cây trồng cũ kém hiệu quả, thay bằng loại cây trồng mới năng suất cao, giá trị thương phẩm tốt là điều dễ hiểu, nhưng không phải ai cũng dám làm.

Ở xã Phú Hựu (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng Ri 6. Và từ đó, nhiều người đã có “của ăn của để”.

Thành công từ thử nghiệm mới

Sầu riêng đang đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân Nguồn: Mekong Smile.

Những năm qua, Đồng Tháp nổi lên như một điển hình làm giàu từ nông nghiệp, trên phạm vi cả nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, người nông dân đã tiến hành nhiều “thử nghiệm mới” và đã thành công. Đó là việc chuyển đổi giống cây trồng; áp dụng kĩ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; thành lập các tổ hợp tác giúp đỡ nhau; chú trọng việc thương mại hóa nông sản; liên kết nhà nông với doanh nghiệp…

Trở lại với việc người dân xã Phú Hựu trồng cây sầu riêng Ri 6, trước đây chừng 10 năm, trong xã chỉ có một hộ nông dân dám trồng. Nói như bà con trong xã, khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn. Bà con phải đi  Tiền Giang, Bến Tre học hỏi kinh nghiệm. Học được rồi, về trồng thử, nhưng cũng không đơn giản chút nào, từ kĩ thuật trồng, chăm sóc và nhất là khi sầu riêng ra trái thì bán ở đâu. Nhưng rồi khó khăn mấy thì cũng qua đi, miễn là chọn đúng hướng và quyết tâm theo đuổi. Tới nay, với giá bán trung bình 60.000 đồng 1 kg, bà con có lãi nên rất phấn khởi.

Cũng từ đó mà tên tuổi của sầu riêng Phú Hựu lan rộng. Bà con không phải tự mang sầu riêng đi bán mà thương lái tìm đến tận vườn. Có thể nói, tới nay công việc làm ăn đã thuận lợi hơn nhiều. Tới nay, xã Phú Hựu có 25 hộ trồng sầu riêng, diện tích hơn 10ha. Bà con tập hợp lại thành lập Tổ hợp tác sầu riêng Phú Hựu. Sắp tới, nà con dự tính nâng từ Tổ hợp tác lên thành Hợp tác xã, để  “làm ăn lớn” khi có pháp nhân để liên kết với các doanh nghiệp. Khi lên Hợp tác xã thì cũng có thể được vay vốn ngân hàng để xây dựng kho bãi và tự đứng ra ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu.

Theo lãnh đạo xã Phú Hựu, mô hình trồng sầu riêng của Tổ hợp tác được xem là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả. Để phát triển ổn định loại cây trồng này, địa phương đang củng cố lại mô hình theo hướng vận động, khuyến khích bà con trồng sầu riêng theo hướng sạch, đồng thời tập hợp lại theo mô hình Hợp tác xã. Đây cũng chính là nguyện vọng của bà con.

Trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Tháp, việc xác định trồng rau, hoa màu an toàn, chất lượng là rất rõ ràng. Hiện toàn tỉnh có 306ha đăng ký đủ điều kiện vùng nông sản sản xuất an toàn thực phẩm, trong đó rau, hoa màu chiếm gần 200ha. Thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới tại thành phố Cao Lãnh, huyện Tháp Mười, Thanh Bình, thị xã Hồng Ngự, hay mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics tại huyện Lấp Vò...

Để thực hiện hiệu quả các mô hình canh tác rau màu an toàn, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã tập trung xây dựng và phổ biến các mô hình hiệu quả đến các vùng sản xuất chuyên canh rau màu. Trong đó, xây dựng kế hoạch hằng năm để chứng nhận thêm các vùng đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm và từng bước hỗ trợ nông dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác đăng ký mã số vùng trồng để thuận lợi phục vụ cho xuất khẩu. Còn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất rau, hoa màu an toàn, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành liên quan tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến nông dân. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm để người sản xuất có trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra nhằm xây dựng lòng tin đến người tiêu dùng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất