: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:01 22/07/2019

Thu nhập cao từ nuôi gà thả vườn

Nuôi gà vốn chỉ được xem như nguồn thu nhập tăng thêm cho các hộ nông dân, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã có nhiều hộ gia đình nông dân thu nhập khá từ việc nuôi gà thả vườn.

Thu nhập cao từ nuôi gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn đang được bà con ở nhiều địa phương phát huy.

Tại thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), thời gian qua một số hộ gia đình đã coi việc mở rộng chăn nuôi đàn gà thả vườn là nguồn thu nhập quan trọng của gia đình. Trung bình mỗi tháng, thu nhập có được từ đàn gà thả vườn khoảng 7 đến 10 triệu đồng.

Có được kết quả đó cũng là do sự vận động, giúp đỡ tận tình của Hội Nông dân huyện. Do diện tích đất sản xuất không dồi dào, nên bà con thị trấn Phú Túc dù trồng trọt vất vả nhưng thu nhập không cao. Cuộc sống nhiều hộ gia đình khó khăn. Nhưng từ khi mở rộng sản xuất theo hướng chăn nuôi, mà cụ thể là nuôi gà thả vườn, nhiều hộ đã có thu nhập khá.

Bà con ở Phú Túc cho biết, trước kia do cuộc sống khó khăn nên nhiều gia đình đều có người đi làm thuê, làm mướn để trang trải cuộc sống. Nhưng vẫn luôn thiếu trước hụt sau. Làm gì đó có thu nhập ngay tại quê hương luôn là điều trăn trở của bà con. Nhiều hộ gia đình đã dành dụm, vay mượn để nuôi bò. nhưng giá bò giống khá cao nên việc chăn nuôi không có lãi.

Cho tới cuối năm 2017, việc nuôi gà thả vườn ở đây mới chính thức bắt đầu. Học hỏi kinh nghiệm ở nơi khác, một số gia đình đã quây vườn để thả gà. Nuôi gà thả vườn không cần nhiều vốn đầu tư, lại dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế lại cao. Lúc đầu do chưa nắm chắc “phần thắng” nên bà con chỉ dám nuôi thả dưới 100 con gà giống. Nhưng rồi thành công đến nhanh và rõ ràng, nên bà con tăng số lượng đàn gà lên vài trăm con. Có hộ còn nuôi thả tới hơn 1.000 con.

Một hộ nuôi gà thả vườn ở Phú Túc cho biết, vốn ban đầu nuôi gà thả vườn là vay của Hội Nông dân, 50 triệu đồng. Có vốn, gia đình đã đầu tư xây chuồng có diện tích khoảng 170 m2, được chia thành nhiều ngăn để vừa làm kho chứa thức ăn, vừa làm nơi cho gà ăn uống, ngủ ban đêm. Đồng thời, gia đình còn mua lưới B40 quây 1.000 m2 vườn để thả gà. Khi gà đạt cân nặng từ 1,5kg trở lên thì xuất chuồng. Như vậy, tính ra 1 năm có thể nuôi được 3 lứa gà.

Một số hộ nuôi cho biết, nuôi gà thả vườn thu được hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi bò, nuôi heo, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Đặc biệt, khi xuất chuồng, thương lái luôn tìm đến tận nơi vì loại gà này bán chạy. Do đó, bà con chăn nuôi không lo bị ép giá. Tuy thế thì việc phòng chống dịch bệnh cho đàn gà vẫn là việc cần được chú ý.

Từ thành công trong việc nuôi gà thả vườn ở Phú Túc (Gia Lai), cũng như thành công ở nhiều địa phương khác trong cả nước, có thể đi tới kết luận rằng: Nếu bà con nông dân chủ động khai thác mảnh vườn của gia đình mình thì hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn thu nhập mới. Thực tế thì không ít hộ gia đình, nhất là bà con vùng cao, vẫn để mảnh vườn nhà tự nhiên, không triển khai quây lưới để chăn nuôi, nhất là nuôi gà. Tận dụng, phát huy “đất vườn nhàn rỗi” chính là một cách làm hay. Nhưng, nhiều bà con nuôi gà thả vườn cũng cho biết, muốn nuôi gà thả vườn tốt thì cũng cần sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi của địa phương, trong đó có vai trò của Hội Nông dân. Đồng thời, bà con cũng cần được hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi, tái đàn. Và, một việc rất quan trọng là khi nhiều hộ cùng nuôi thả thì phải cùng nhau chăm sóc kĩ lưỡng cho đàn gà, không để phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Thanh Hoàng (tổng hợp)