: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:00:22 20/07/2019

Tuyên truyền người dân không khai thác đá trái phép

Sau khi rộ lên thông tin có người đào được đá quý trị giá hàng tỷ đồng tại khu vực núi đá (bãi Bưởi) thuộc diện tích rừng tự nhiên sản xuất của thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái),hàng trăm người dân đã đổ xô lên bãi đá này để đào đá quý trái phép. Sau khi được chính quyền tuyên truyền, vận động và giải thích, nhiều người đã quay về.

Tuyên truyền người dân không khai thác đá trái phép

Hàng trăm người dân đã đổ xô lên bãi đá này để đào đá quý trái phép.

Những ngày đầu tháng 7, tại nhiều đường mòn lên khu vực bãi Bưởi, người đi lên, kẻ đi xuống, tâm trạng của họ thật trái ngược nhau. Người đi lên thì háo hức, chờ đợi, còn người đi xuống thì uể oải, thất vọng. Theo lời kể của chị Hoàng Thị Hiền, ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, gia đình chị thuộc hộ nghèo của tỉnh nên những ngày qua, nghe thông tin có có người kiếm tiền tỷ nhờ đào được đá quý, hai vợ chồng đã nghỉ nương rẫy để lên núi đào đá quý. Thế nhưng, sau nhiều ngày đào bới, đá quý chẳng thấy đâu, chỉ toàn đất và đá sỉ. 

Còn anh Nông Văn  Tuấn, người dân ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên cho biết, khi đi làm xây dựng thấy mọi người đi đông quá, tò mò nên cũng muốn thử xem thế nào. Sau 2 ngày lên đây tìm kiếm nhưng đá quý đâu chẳng thấy toàn thấy đất, sỏi. Sợ nhất là khi đào ở những chỗ hố sâu vì có thể sập bất cứ lúc nào.

Theo người dân tại xã Liễu Đô, từ giữa tháng 6, không biết từ đâu người ta đã truyền tai nhau thông tin bãi Bưởi có nhiều đá quý trị giá hàng tỷ đồng. Một đồn mười, mười đồn trăm, người ta ùn ùn kéo nhau về đây. Chỉ một thời gian ngắn, hàng trăm người dân đã lên núi đào đá quý, ngày cao điểm số người ở trên núi lên đến 500-600 người. Không chỉ người dân địa phương, mà người dân các xã xung quanh, huyện lân cận, tỉnh giáp ranh cũng đổ về đây. Ngoài ra, có cả những cán bộ, công chức hiếu kỳ đến xem.

Những người lên núi chủ yếu đi người không hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn, không có máy móc, gặp chỗ nào đào bới chỗ đó.Tại những nơi người dân tìm lên, đất đá bị cày xới, cây cối chặt nằm ngổn ngang, đá quý không thấy đâu chỉ toàn thấy sự thất vọng, nản chí. Đáng lo ngại là những người này không hề có phương tiện bảo hộ, kể cả lúc họ đào trong những khe đá lớn, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Trước sự việc này, UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh, kết quả cho thấy thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn, không xác thực. UBND huyện Lục Yên đã thành lập Tổ công tác liên ngành và triển khai 3 chốt chặn nhằm ngăn chặn không để người dân lên núi đào đá quý trái phép; đồng thời, cử lực lượng lên khu vực núi đá vận động người dân trở về địa phương. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ,Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, nghiêm cấm cán bộ, đảng viên, người lao động tham gia các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị mình nếu vi phạm.

Nhờ sự tuyên truyền, vận động kịp thời nên tính đến sáng ngày 8/7 số người lên núi tìm kiếm và khai thác khoáng sản tại khu vực bãi Bưởi đã giảm nhanh.             

T.H.