Vai trò của người uy tín ở Bắc Giang

 Ngọc Hoa

Những năm gần đây, đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở tỉnh Bắc Giang đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất; hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Cơ sở hạ tầng ngày một khang trang. Toàn bộ thôn, bản có điện lưới quốc gia; chất lượng giáo dục, y tế nâng cao… Có được kết quả này không thể kể đến vai trò của những người có uy tín tiêu biểu ở cơ sở.

Vai trò của người uy tín ở Bắc Giang

Mô hình trồng dưa chuột tập trung theo hướng an toàn tại xã Tiến Thắng thành công nhờ vào sự tuyên truyền, vận động của người có uy tín tiêu biểu.

Hiện tỉnh Bắc Giang có hơn 500 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Họ không chỉ có đóng góp lớn trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn tham gia phát triển kinh tế, xã hội giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc.

Với kinh nghiệm và kết quả đạt được, người có uy tín trong cộng đồng DTTS, không chỉ làm giàu cho chính mình mà còn vận động, giúp đỡ bà con cùng tiến bộ. Tiêu biểu như ở huyện Lục Ngạn, rất nhiều người uy tín, đã gương mẫu áp dụng khoa học kỹ thuật đưa cây con giống mới vào sản xuất, phát triển kinh tế, như mô hình kinh doanh xăng dầu, trồng rừng của ông Diệp Văn Báo, xã Nam Dương; trang trại chăn nuôi tổng hợp VAC của ông Nguyễn Văn Báo, xã Quý Sơn; trồng cây ăn quả có múi của ông Nguyễn Văn Huân, xã Tân Quang. Có thể nói gười uy tín đóng vai trò lớn giúp thay đổi cách nghĩ, làm của người dân nơi đây. 

Còn tại huyện Yên Thế, nơi có 14 dân tộc thiểu số, chiếm trên 27% dân số toàn huyện, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã tích cực tham gia giải quyết các công việc ở địa phương như: Tham gia tổ hòa giải ở cơ sở, giải quyết các tranh chấp về đất đai, mâu thuẫn trong gia đình, làng xóm, phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; đấu tranh bài trừ các tập tục, hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan... Trong những năm qua, nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự ở cơ sở đã được số người có uy tín phát hiện, phản ánh và tham gia giải quyết có hiệu quả. 

Ngoài ra, việc phát triển kinh tế bằng cách chuyển đổi cây trồng ở xã Tiến Thắng cũng được nhiều người dân nơi đây nhắc đến. Trước đây, bà con quen với lối canh tác truyền thống khó áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Kế hoạch hình thành vùng sản xuất rau màu tập trung đã được Ban Dân tộc tỉnh cụ thể hóa bằng mô hình trồng dưa chuột tập trung theo hướng an toàn. Người có uy tín cùng ban lãnh đạo thôn, bản nêu gương đưa giống mới vào sản xuất và đến từng nhà người dân thuyết phục bằng chính kết quả từ ruộng vườn nhà mình nên được bà con rất ủng hộ và làm theo. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, toàn tỉnh Bắc Giang có 188 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có 70 xã có người dân tộc thiểu số; có 7 dân tộc thiểu số với khoảng 240 nghìn người. Những năm gần đây, đồng bào vùng dân tộc thiểu số đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất; hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Cơ sở hạ tầng ngày một khang trang. Toàn bộ thôn, bản có điện lưới quốc gia; chất lượng giáo dục, y tế nâng cao. Ngoài những chính sách của Trung ương, UBND tỉnh Bắc Giang cũng có cơ chế riêng cho 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn…

Nhờ đó, chất lượng cuộc sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4%/năm; an ninh trật tự được giữ vững.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất