Đăng ký xe tại công an xã: Thuận lợi, nhanh chóng, dân mừng

Lê Khánh

Kể từ ngày 21/5 việc thực hiện phân cấp đăng ký xe chính thức có hiệu lực, Công an cấp xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký và biển số máy, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Nhiều người dân vui mừng, vì sự thuận tiện, thủ tục nhanh chóng…

Công an xã Tân Hội hướng dẫn người dân đăng ký xe.
Công an xã Tân Hội hướng dẫn người dân đăng ký xe.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, việc giải quyết một số thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực trật tự, ATGT sẽ được phân cấp mạnh.

Cụ thể, Công an cấp huyện sẽ đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

Đồng thời, Công an cấp huyện thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Tại cấp xã, Công an xã được phân cấp thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy.

Tại Hà Nội, 183 xã của các huyện ngoại thành đã sẵn sàng triển khai nhiệm vụ này. Theo tiêu chí của Bộ Công an, đây là các xã trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm.

Công an xã Tân Hội kiểm tra số khung, số máy trước khi cho người dân bấm biển số xe máy.
Công an xã Tân Hội kiểm tra số khung, số máy trước khi cho người dân bấm biển số xe máy.

Theo đó, công tác đăng ký ô tô, xe máy được thực hiện ngay tại địa bàn cư trú khiến người dân hài lòng vì không cần phải đi xa để đăng ký biển số xe như trước đây.

Theo ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết tại Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, người dân đã đến đăng ký xe đã bày tỏ sự hài lòng vì thủ tục đơn giản, thuận tiện, được các cán bộ, chiến sỹ công an tại đây hướng dẫn tận tình, chu đáo lại không phải mất thời gian đi xa và chờ đợi.

Anh Nguyễn Đức Mạnh, người dân xã Tân Hội, huyện Đan Phượng chia sẻ: “Việc phân cấp chính quyền cấp xã, phường được cấp biển số xe gắn máy giúp cho người dân đi lại thuận lợi. Hơn nữa, khi thực hiện việc này tại xã, phường thì số lượng đăng ký không quá nhiều nên không phải chờ đợi lâu”.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng cho biết, để kịp thời nắm bắt quy trình, kỹ thuật trong việc thực hiện cấp đăng ký cho người dân, lực lượng Công an xã Tân Hội đã được tập huấn nên việc triển khai thực hiện không có gì khó khăn.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn cũng cho hay, hiện Công an xã Tân Hội đã được trang bị máy tính riêng, chỉ để phục vụ công tác đăng ký phương tiện nên người dân có thể yên tâm khi tới làm việc.

Bên cạnh đó, đa số người dân đến trụ sở Công an xã đều rất hài lòng với cách phân cấp mới này vì sự nhanh chóng, tiện lợi. Thay vì phải xếp hàng, chờ đợi như trước, nay người dân có thể tới ngay trụ sở Công an gần nhà để thực hiện các thủ tục đăng ký.

“Với mỗi trường hợp tới đăng ký, người dân chỉ mất khoảng 10 – 15 phút để làm các thủ tục, rất nhanh gọn. Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự hưởng ứng đối với việc phân cấp mới này” - Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo đại diện cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, chủ trương Công an xã trên toàn quốc thực hiện đăng ký xe máy nhằm giảm thiểu chi phí xã hội trong quá trình thực hiện dịch vụ công và tăng cường công tác quản lý hướng tới cơ sở. Bên cạnh đó, các dịch vụ công của lực lượng CSGT còn được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Hiện phương tiện cá nhân, trong đó đa phần là xe máy vẫn tăng theo từng năm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Dự báo, với tốc độ tăng bình quân 10%/năm, đến năm 2025, Hà Nội sẽ có khoảng 11 triệu xe máy. Như vậy, phân cấp đăng ký sẽ giúp người dân thuận tiện hơn trong đăng ký phương tiện, giảm áp lực cho Công an các cấp, thuận tiện kiểm soát phương tiện của công dân trên địa bàn...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất