Đạo diễn người Nhật 'đầu quân' cho Nhà hát Tuổi trẻ

Hoàng Minh

Nhận lời mời của Nhà hát Tuổi trẻ, đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama vừa chính thức hợp tác với vai trò là đạo diễn sân khấu - cố vấn nghệ thuật.

Đạo diễn người Nhật 'đầu quân' cho Nhà hát Tuổi trẻ
Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama.

Kết quả này có được sau những dự án hợp tác nghệ thuật thành công giữa hai bên kể từ năm 2016 qua nhiều hoạt động trao đổi, hội thảo, tập huấn và dàn dựng biểu diễn, góp phần giao lưu văn hóa và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và khán giả hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đặc biệt qua dự án hợp tác dàn dựng vở kịch “Uncle Vanya” từng gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu tại Việt Nam và Nhật Bản trong các năm 2018 - 2019.

Theo NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, việc mời các đạo diễn, nghệ sĩ nước ngoài tới cộng tác lâu dài tại Việt Nam là một trong những lựa chọn táo bạo nhưng rất đúng đắn của các đơn vị nghệ thuật trong nước hiện nay, góp phần định hình phương thức hợp tác văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập nhanh chóng và sâu rộng với thế giới.

Thông qua sự hợp tác mang tới cho đông đảo khán giả trong nước cơ hội được thụ hưởng những vở diễn có chất lượng cũng như mở rộng hiểu biết, nâng cao kỹ năng diễn xuất và tính chuyên nghiệp của các nghệ sĩ, diễn viên trong nước.

Cũng theo NSƯT Chí Trung, nếu như trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thể thao, giải trí… chúng ta đã quen dần với sự đồng hành của các chuyên gia nước ngoài thì đối với nghệ thuật, điều này càng minh chứng cho xu thế vận động tất yếu của xã hội.

Hướng đi mới mẻ này đã từng được Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam triển khai rất thành công với dự án mời nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji đảm nhận vai trò cố vấn âm nhac, chỉ huy chính của dàn nhạc trong 20 năm qua.

Đây là lần đầu tiên Nhà hát Tuổi trẻ mời một đạo diễn nước ngoài sang hợp tác trong một chiến lược phát triển dài hơi nhằm chủ động đón đầu lộ trình xã hội hóa nghệ thuật, mang đến một diện mạo và định hướng nghệ thuật mới mẻ, đầy hứa hẹn cho Nhà hát Tuổi trẻ.

Cảnh trong vở Cậu Vanya.
Cảnh trong vở Cậu Vanya.

Tsuyoshi Sugiyama được biết đến là một đạo diễn tài năng hàng đầu của Nhật Bản với phong cách nghệ thuật độc đáo thông qua việc giải mã những tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới từ góc nhìn và chất liệu hiện đại, đề cao tính thể nghiệm trong thủ pháp dàn dựng.

Tại Nhật Bản, ông hiện là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ đạo diễn trẻ đang dần khẳng định được tên tuổi của mình trong nước và quốc tế. Từng được đào tạo và chịu ảnh hưởng tư duy sáng tạo của các nền kịch nghệ hàng đầu ở châu Âu như Pháp, Nga…

Tsuyoshi Sugiyama có bề dày hoạt động nghệ thuật trong nhiều năm với các nghệ sĩ phương Tây qua các tác phẩm mang tính kinh điển, giành được nhiều giải thưởng tại các liên hoan sân khấu quốc tế.

Vở kịch “Cậu Vanya” ông dàn dựng tại Nhà hát Tuổi trẻ đã liên tiếp giành 2 giải thưởng quan trọng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong các năm 2018, 2019, để lại những dư âm tốt đẹp trong dư luận công chúng.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.
Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.

Sau 4 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ (2016 - 2020), Tsuyoshi Sugiyama đã bị chinh phục bởi môi trường nghệ thuật giàu sức sống nơi đây.

Ông cũng sự bày tỏ tâm huyết, tình cảm và mong muốn được tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và sân khấu Việt Nam nói chung qua các hoạt động nghệ thuật, mở rộng cơ hội hợp tác, cùng nhau sáng tạo, hướng đến viễn cảnh xây dựng một diện mạo nghệ thuật trẻ trung dành cho khán giả trẻ và thanh thiếu nhi tại Việt Nam.

Với phẩm chất tận tụy cùng khả năng chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật và tình cảm gắn bó dành cho sân khấu Việt Nam nói chung và Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama được kỳ vọng sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong hành trình nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ, thúc đẩy tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu với các nhà hát quốc tế, hòa nhập với dòng chảy nghệ thuật sân khấu thế giới cũng như là cầu nối góp phần giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Diễn viên Thu Quỳnh trong vở Cậu Vanya. 
Diễn viên Thu Quỳnh trong vở Cậu Vanya. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Thành viên BTS có thể phải nhập ngũ

Thành viên BTS có thể phải nhập ngũ

Quân đội Hàn Quốc dường như muốn để các thành viên của nhóm nhạc BTS thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vì công chúng vẫn còn chia rẽ về việc liệu họ có nên được ...
20 mùa Xuân rực rỡ

20 mùa Xuân rực rỡ

Ngày 7/10, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập.
Trên thềm cũ mùa thu vàng gió nắng...

Trên thềm cũ mùa thu vàng gió nắng...

“Hoa cúc xanh có hay là không có/ Trong đầm lầy tuổi nhỏ của anh xưa/ Một dòng sông lặng chảy từ xa/ Thung lũng vắng sương bay đầy cửa sổ […] Trên thềm cũ mùa thu ...

Xem nhiều nhất