Đất nước nhìn từ biển

Minh Quân

Theo thông tin từ kênh VTC, VOVTV bắt đầu ngày 2/9, 200 tập phim ký sự “Đất nước nhìn từ biển” sẽ chính thức phát sóng.

Đất nước nhìn từ biển
Một cảnh trong phim ký sự Đất nước nhìn từ biển.

Dự án phim quy tụ những gương mặt quen thuộc với khán giả điện ảnh và truyền hình như nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, NSƯT Nguyễn Lê Văn, nhà văn Đỗ Tiến Thụy, nhà biên kịch Nguyễn Thu Bình, đạo diễn Tuấn Đức, đạo diễn Quang Thành, nhạc sĩ Quỳnh Hợp… và Á hậu Kim Duyên với vai trò dẫn chương trình.

Ký sự do nghệ sĩ Tạ Quốc Lâm làm Tổng đạo diễn sẽ đưa khán giả trải nghiệm hành trình theo “dáng hình đất nước”, “men theo bờ sóng” 28 tỉnh thành, khám phá những miền duyên hải tuyệt đẹp, làm rung động bao trái tim, tâm hồn Việt và cả những người khách bốn phương mỗi khi dừng chân. Cuộc hành trình xuất phát “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước”, những nơi có cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thông qua 200 tập phim ký sự sẽ khắc họa “chân dung Biển Đông”, phần lãnh thổ đặc biệt của đất nước một cách đầy đủ, quy mô, xuyên suốt theo hệ thống với những hình ảnh sống động, mới lạ, độc đáo và đầy ấn tượng, gắn liền với các huyền thoại, truyền thuyết của mỗi vùng biển đảo; quảng bá một cách có hiệu quả về các vùng hải đảo, các bãi biển đẹp, những điểm du lịch kỳ thú, giàu tiềm năng kinh tế nhằm góp phần thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào kinh tế biển Việt Nam nói riêng, kinh tế Việt Nam nói chung... từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển”.

Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại Úc nhưng luôn đau đáu dự án truyền thông về biển đảo còn dang dở từ hơn 5 năm về trước, đạo diễn Tạ Quốc Lâm quyết định về nước và cùng nhóm viết kịch bản đi thực địa hai năm liền ở các vùng biển đảo nhiều lần để có chất liệu văn học tốt nhất cho từng tập ký sự.

Trước đó, đạo diễn Tạ Quốc Lâm đã từng thực hiện nhiều bộ phim ký sự như “Sông Hồng ký sự” (55 tập); Ký sự “Xuôi dòng Đồng Nai“ (38 tập), “Hành trình qua miền nắng gió” (125 tập), “Cuộc vượt ngục thần kỳ” (60 tập), Ký sự “Đường Hồ Chí Minh trên biển”… đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và được gửi đi dự thi tại các LHP quốc tế.

Chia sẻ về dự án đặc biệt này, đạo diễn Tạ Quốc Lâm khẳng định: Đây là một tác phẩm ký sự truyền hình, nên hình ảnh, chất liệu trực tiếp chuyển tải đến nhãn quan của khán giả có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chất lượng, giá trị và sự thành công của ký sự. Vì vậy, anh đã yêu cầu đoàn phim trong quá trình thực hiện ghi hình, đạo diễn và quay phim phải lựa chọn được những góc máy đẹp, thời điểm ánh sáng có lợi nhất để thể hiện được vẻ đẹp huyền thoại cũng như khai thác thế mạnh kinh tế của từng miền duyên hải, vùng biển đảo.

Đặc biệt, khi đề cập đến các đảo, quần đảo, lực lượng kiểm ngư, người lính hải quân, người dân đất đảo, phải biết lựa chọn chi tiết, khai thác tối đa điểm nhấn cảm xúc vì đó là linh hồn của thể loại ký sự. Đạo diễn Tạ Quốc Lâm và nhóm kịch bản đã mất 2 năm đi thực địa để lựa chọn ánh sáng, góc máy đẹp để tôn lên vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Nam.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết: Ký sự “Đất nước nhìn từ biển” của đạo diễn Tạ Quốc Lâm được cả ê kíp chuẩn bị một cách cẩn trọng, được đăng ký bản quyền từ năm 2016 tại Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) có thể coi là bộ “bách khoa thư biển đảo” bằng hình ảnh. Mỗi tập kí sự là một bức tranh sơn thủy, đa sắc màu về biển đảo Việt Nam, một tác phẩm nghệ thuật tổng hợp về phong cảnh thiên nhiên, con người, một bách khoa thư về các danh thắng, những công trình kiến trúc độc đáo, những miếu mạo đình chùa, những miền địa linh nhân kiệt, những phong tục tập quán, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng cư dân bên bờ biển Đông.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cũng chia sẻ: Từng ra quần đảo Trường Sa, được mời tham gia xây dựng đề cương và viết kịch bản cùng nhóm làm phim, tôi tin mỗi tập ký sự sẽ là những thước phim đẹp, lần lượt giới thiệu những vùng biển đảo kỳ vĩ, sẽ làm nổi bật truyền thống, giá trị văn hóa lịch sử, thông qua những lễ hội, nghệ thuật, kiến trúc, môi trường thiên nhiên, hoàn cảnh địa lý, sinh hoạt của các dân tộc, tôn giáo và tiềm năng kinh tế, đầu tư, du lịch, dầu khí, chế biến thủy hải sản… Đặc biệt sẽ có những thước phim góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, và những câu chuyện xúc động về những người lính đảo.

Được biết, sau khi ký sự “Đất nước nhìn từ biển” hoàn thiện, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực sẽ chia sẻ toàn bộ nội dung bộ phim bằng hai thứ tiếng Anh - Việt tới các cơ sở giáo dục làm tư liệu giảng dạy những môn học như lịch sử, địa lý, Việt Nam học nhằm khơi dậy tình yêu biển, đảo trong học sinh, sinh viên; giúp các em nâng cao hiểu biết, nắm vững kiến thức về biển đảo Tổ quốc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; đồng thời góp phần giúp các nhà khoa học trong và ngoài nước có tư liệu hình ảnh sinh động trong việc nghiên cứu về biển đảo Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ dự án, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Tạp chí Biển Việt Nam sẽ có kế hoạch bảo trợ thông tin để xuất bản 3 tập sách song ngữ Anh - Việt “Bách khoa toàn thư biển đảo Việt Nam” phát hành trên hệ thống phát hành của NXB, các trường Đại học, Cao đẳng và trên các công cụ bán hàng trực tuyến.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhiều lễ hội lại được tổ chức khắp mọi miền của đất nước. Song, bên cạnh những nét đẹp mà văn hóa lễ hội mang lại, vẫn còn những bất cập, những điểm trừ... ở nhiều lễ hội.

Xem nhiều nhất