'Đất tặc' hoành hành, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thờ ơ đến bao giờ?

Nhóm PV

Tình trạng khai thác đất trái phép, sử dụng xe quá khổ, quá tải vận chuyển diễn ra trong một thời gian dài tại nhiều điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái, mất an toàn giao thông, gây bức xúc cho người dân nhưng lại không hề bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi về sự quản lý của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh này.

Tan nát những quả đồi xanh

Sau bài viết “Đất tặc hoành hành, thách thức pháp luật ở Vĩnh Phúc” với nội dung phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Kim Long (huyện Tam Dương), PV Báo Đại Đoàn Kết tiếp tục ghi nhận tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra rầm rộ, công khai tại các xã Tử Du, Xuân Hòa, Xuân Lôi (huyện Lập Thạch); xã Yên Thạch (huyện Sông Lô).

Điểm chung của những mỏ này là đều có nhiều khu đồi rộng, giao thông thuận tiện, có đường tỉnh lộ hoặc quốc lộ chạy quay, dễ dàng cho việc di chuyển của những xe trọng tải lớn.

Tại huyện Tam Dương, ngoài khu mỏ thuộc địa phận thôn Láng, xã Kim Long còn tồn tại một mỏ đất trái phép khác chỉ cách điểm mỏ mà Báo Đại Đoàn Kết phản ánh chừng 2km.

Tại đây, cả ngàn mét vuông đất đã bị san phẳng, đất mặt được khai thác gần hết. Tại thời điểm ghi nhận điểm, mỏ có 2 máy múc cùng 3 chiếc xe trọng tải lớn đang hoạt động. Trung bình cứ khoảng 40 phút lại có xe vào “ăn đất”.

Mỏ đất tại xã Tử Du

Cùng thời điểm ghi nhận, tại huyện Lập Thạch, "đất tặc" hoạt động công khai, rầm rộ ở các xã Xuân Lôi, Xuân Hòa, Tử Du. Ở những điểm mỏ này, đất mặt còn nhiều nên quá trình khai thác đang ở thời kì "nhộn nhịp" nhất. Những chiếc xe ra vào “ăn đất” ở đây hầu hết là xe 6 chân quá khổ.

Tại điểm mỏ thuộc địa phận thôn Vườn Tràng, xã Xuân Lôi, cả một khu đồi cao nay đã biến thành những bãi đất nhấp nhô đang bị đào khoét. Tiếng máy cẩu, xe tải huyên náo cả một vùng.

 

Đường cắm biển 6 tấn nhưng xe quá tải vẫn ra vào nhộn nhịp tại xã Xuân Hòa.

Điểm mỏ thuộc thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa cũng tương tự, ngoài một khu đồi hàng ngàn mét vuông đã khai thác xong còn đang lởm chởm đất đá, phía sâu bên trong nửa quả đồi khác cũng đang được nhiều chiếc máy cẩu gầm rú cào múc hết công suất.

Tại Xuân Lôi, tình trạng đất tặc diễn ra rầm rộ, công khai.

Còn tại thôn Gẳm, xã Tử Du, những ngọn đồi cao cũng đang bị khoét sâu cả trăm mét để khai thác. Điểm mỏ này chỉ nằm cách điểm mỏ Xuân Hòa chừng 1km. Trên đường vào khu mỏ, còn có biển cảnh báo “Nguy hiểm, không phận sự miễn vào”…

Người dân thuộc các xã này cho biết, đất được khai thác ở đây không chỉ gồm đất mặt cung cấp cho các dự án làm đường hay san lấp lòng hồ, mà phần nhiều còn là cao lanh được khai thác “chui” nhằm vào nhiều mục đích khác.

Xe 6 bánh, máy xúc hoạt động hết công suất tại mỏ đất huyện Tam Dương.

Tình trạng này đã diễn ra từ lâu và kéo dài tuy nhiên chưa thấy có sự vào cuộc, kiểm tra xử lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan.

Xe quá khổ với logo “quen mặt” băm nát những con đường

Không chỉ phá nát những quả đồi, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, những mỏ đất trái phép này còn gây ra không ít hệ lụy khác. Trong đó, đáng nói nhất là tình trạng mất an toàn giao thông.

Những chiếc xe trọng tải lớn, từ 4 đến 6 chân, chở đất khai thác trộm đi nhiều nơi đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân Vĩnh Phúc khi tham gia giao thông.

Đoàn xe với logo
Đoàn xe với logo "quen mặt" ra vào "ăn đất" nhộn nhịp.

Qua nhiều ngày quan sát, PV nhận thấy những chiếc xe quá khổ vào ra tại các khu mỏ nói trên thường mang logo “quen mặt”. Tại xã Kim Long - huyện Tam Dương, những chiếc xe quá tải thường mang logo của TQ (Sơn Trại) và Việt Hưng.

Sau khi chất đầy đất tại các điểm mỏ, đoàn xe này chạy dọc đường tỉnh 310 rẽ vào quốc lộ 2B tiến thẳng vào trung tâm TP Vĩnh Yên. Dù công khai chạy ngang qua cổng UBND TP nhưng những xe này lại không hề bị bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra xử lý.

Tại huyện Lập Thạch, những chiếc xe 6 chân mang logo Lâm Khánh, 71, LV, PT… di chuyển ngang nhiên hơn. Từ các điểm mỏ thuộc 2 xã Xuân Hòa và Xuân Lôi, những chiếc xe này chạy ra tỉnh lộ 305, 306.

Điều đáng nói, tỉnh lộ 305 đã xuống cấp, đang trong quá trình sửa chữa nhưng xe quá khổ từ những mỏ đất trên vẫn hàng ngày chạy qua mà không có sự kiểm tra từ lực lượng giao thông trên địa bàn. Việc những chiếc xe 6 chân này di chuyển với tần suất cao trong khi đang thi công đường khiến tình hình giao thông thêm hỗn loạn và nguy cơ tai nạn rất lớn.

Tại các điểm mỏ Xuân Hòa, có đến hàng trăm lượt xe di chuyển vào ra vận chuyển đất đá. Từng hàng dài xe 6 chân nối đuôi nhau vào lấy đất, di chuyển ì ạch trên đường. Dù đã để biển giới hạn trọng tải 6 tấn, thế nhưng xe 6 chân chở đất quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên di chuyển qua hàng ngày.

Nguy hiểm hơn nữa, trên đường di chuyển, những chiếc xe này còn đi qua nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các xã. Vào các khung giờ đi học hay tan tầm, tình hình giao thông trở nên phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, gây lo ngại cho các bậc phụ huynh và học sinh.

Liên quan đến nạn đất tặc, xe quá khổ, quá tải gây nhức nhối thời gian dài trên địa bản tỉnh, PV Báo Đại Đoàn Kết đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Liệu có hay không việc “chống lưng”, bao che cho những hành vi trái pháp luật?

PV Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết giữ rừng Pơ mu

Quyết giữ rừng Pơ mu

Những năm gần đây, tình trạng phá rừng Pơ mu tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, diễn biến phức tạp, đặt loài cây này trước nguy cơ tuyệt chủng.
Nông sản vùng dịch vẫn chờ 'giải cứu'

Nông sản vùng dịch vẫn chờ 'giải cứu'

Những ngày qua, các bộ, ngành, doanh nghiệp (DN), mạng xã hội, các mạnh thường quân đã đứng ra giải cứu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân tỉnh Hải Dương. ...

Xem nhiều nhất