Đất trúng đấu giá bị 'treo' suốt 5 năm: Không lẽ do huyện sơ suất?

HẠNH NGUYÊN

Dù đã trúng đấu giá lô đất tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh nhưng sau 5 năm, người dân không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ông Lê Huy Hoàng với lô đất trúng đấu giá suốt 5 năm không được công nhận.
Ông Lê Huy Hoàng với lô đất trúng đấu giá suốt 5 năm không được công nhận.

Người đấu giá “tiền mất tật mang”

Trong đơn phản ánh gửi đến Báo Đại Đoàn Kết, ông Lê Huy Hoàng (thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) khiếu nại UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tắc trách khiến ông thiệt thòi quyền lợi suốt 5 năm.

Theo đó, ngày 7/12/2017, Công ty đấu giá hợp danh Lợi Phát (số 2, Nguyễn Huy Oánh, TP Hà Tĩnh) thông báo bán đấu giá 13 lô đất tại tiểu khu IV phía Tây đường 70m khu trung tâm hành chính xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Thạch Bằng, Lộc Hà). Trong đó công khai niêm yết toàn bộ giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cụ thể từng lô đất. Ngày 26/12/2017, Công ty này tổ chức đấu giá.

Ông Hoàng đã tham gia đấu lô số 13, diện tích 327m2, giá khởi điểm 817,5 triệu đồng. Ông đặt tiền cọc, trả giá cao nhất và trúng lô đất nói trên với số tiền 858,5 triệu đồng. Một ngày sau, UBND huyện Lộc Hà ban hành quyết định số 3981/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quyết định này, huyện Lộc Hà chỉ công nhận 5/13 lô đất, riêng lô số 8 và 13 không công nhận. “Sau khi có quyết định ít ngày, đại diện UBND huyện Lộc Hà đến nhà tôi thông báo lý do lô đất số 13 không được công nhận là do giá khởi điểm bị sai. Họ nói, lô đất này 2 mặt tiền nhưng không nhân hệ số 1,2 nên chênh lệch hơn 200 triệu đồng, gây thiệt hại ngân sách và đề nghị tôi rút hồ sơ. Tôi không đồng ý vì tôi là người tham gia đấu giá đúng luật” - ông Hoàng nói.

Sau đó, ông Hoàng nhiều lần khiếu nại quyết định của UBND huyện Lộc Hà đến cơ quan chức năng. Song, suốt 5 năm qua, mặc dù UBND huyện Lộc Hà không giao đất, không cấp sổ đỏ, mặc dù tiền cọc ông Hoàng đã đóng đầy đủ.

Quyết định của UBND huyện Lộc Hà.
Quyết định của UBND huyện Lộc Hà.

Huyện sai sót?

Công dân nhiều lần khiếu nại, UBND huyện Lộc Hà thành lập tổ xác minh. Kết quả, năm 2018, UBND huyện Lộc Hà ban hành 2 quyết định giải quyết khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng, trong đó khẳng định nội dung ông Hoàng khiếu nại là đúng. Đồng thời, 2 quyết định này (Quyết định số 5326/QĐ-UBND ngày 2/8/2018 và 5804/QĐ-UBND ngày 16/8/2018) đều hủy bỏ Điều 2 của Quyết định 3981/QĐ-UBND ngày 27/12/2017. Lý do hủy bỏ được huyện này đưa ra là do việc ban hành chưa đúng với quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

“Huyện hủy bỏ Điều 2 Quyết định 3981 có nghĩa là công nhận lô đất số 13 của tôi đã trúng đấu giá. Huyện hứa hết lần này đến lần khác giải quyết, cấp sổ đỏ cho tôi nhưng đến nay vẫn không làm. Tôi thật không biết tin vào đâu nữa” - ông Hoàng bức xúc.

Quyết định số 3486 của UBND huyện Lộc Hà ngày 29/6/2022 mới đây xác định, tại Điều 3 - Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27 ngày 7/12/2017 giữa UBND huyện Lộc Hà và Công ty đấu giá hợp danh Lợi Phát, ghi rõ lô đất số 13 có giá khởi điểm 1,065 tỷ đồng, bước giá 53 triệu đồng, tiền đặt cọc 215 triệu đồng. Thế nhưng, Công ty đấu giá Lợi Phát lại công bố lô đất số 13 có giá khởi điểm 817,5 triệu đồng, bước giá 41 triệu đồng, tiền đặt trước 163,5 triệu đồng.

Về lý do sai lệch, theo xác minh của huyện Lộc Hà, Công ty đấu giá hợp danh Lợi Phát lý giải đơn vị này lấy thông tin giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước của lô đất số 13 nói trên từ email của một chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lộc Hà gửi đến. “Việc công ty giải trình lấy thông tin bản email từ bà Dương Thị Thiền - chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Lộc Hà thời điểm đó để thông báo giá khởi điểm của lô số 13 là không có tính chuyên nghiệp và không có giá trị pháp lý” - trích Quyết định số 3486 của UBND huyện Lộc Hà.

Tại quyết định giải quyết khiếu nại số 3486 của Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Hùng lại không phê duyệt kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô số 13 và quyết định đưa lô đất này ra đấu giá lại.

“Năm 2018, huyện Lộc Hà công nhận khiếu nại của tôi là đúng, năm 2022 họ lại phủ nhận chính văn bản, quyết định của họ. Họ cho rằng tôi khiếu nại sai nhưng vẫn khẳng định quyết định đã công nhận tôi khiếu nại đúng giữ nguyên hiệu lực. Đặc biệt, huyện Lộc Hà hủy kết quả bán đấu giá nhưng không đưa ra được căn cứ pháp lý, điều khoản của văn bản quy phạm pháp luật cụ thể” - ông Hoàng nói.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Trọng Nhiệu - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát (nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Công ty đã nhiều lần tổ chức bán đấu giá tài sản cho UBND huyện Lộc Hà, phương thức làm việc đều thực hiện qua email. Mặt khác, sau khi nhận tài liệu từ phòng Kế hoạch - Tài chính, công ty gửi dự thảo giá khởi điểm và các văn bản liên quan nhưng huyện Lộc Hà không đính chính, sửa đổi. Công ty cũng niêm yết công khai thông tin toàn bộ 13 lô đất, tổ chức bán đấu giá nhưng huyện không phát hiện, điều chỉnh bất cứ điều gì.

“Sau khi tổ chức đấu giá xong mới phát hiện sai sót. Trong khi trước đó huyện khẳng định có điều chỉnh giá khởi điểm 2 lô đất số 8 và số 13 nhưng việc điều chỉnh này không thông báo cho công ty” - ông Nhiệu thông tin.

Ngoài ra, đại diện Công ty đấu giá hợp danh Lợi Phát khẳng định, công ty đã thực hiện đầy đủ theo hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất với UBND huyện Lộc Hà. “Bây giờ hợp đồng dịch vụ đã hết hạn, trong sự việc này, công ty nếu có tham gia thì với tư cách là tư vấn, hỗ trợ pháp lý chứ không có trách nhiệm gì” - ông Nhiệu nói.

Theo ông Nhiệu, nếu huyện xác định công ty làm sai giá khởi điểm theo hợp đồng dịch vụ đấu giá đã ký kết với huyện thì phải hủy kết quả đấu giá cả 13 lô đất chứ không riêng gì lô số 13. Nhưng, thực tế hiện nay các lô đất này, đã giao cho người trúng đấu giá, trải qua nhiều chủ, thậm chí có người đã xây nhà để ở nên việc hủy kết quả phiên đấu giá đó là bất khả thi.

“Theo Luật Khiếu nại tố cáo, UBND huyện Lộc Hà có thể thỏa thuận với người khiếu nại để có phương án xử lý thống nhất. Hơn nữa, huyện là chủ tài sản nên mức giá đưa ra đấu giá là do huyện quyết định, quá trình tổ chức đấu giá không vi phạm pháp luật là được” - nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh nói thêm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bay màu một cung đường bích họa

Bay màu một cung đường bích họa

Nhiều năm qua, cung đường bích họa xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành điểm đến độc đáo lôi cuốn du khách.
Báo động di tích xuống cấp trầm trọng

Báo động di tích xuống cấp trầm trọng

Nhiều di tích ở TP HCM đang bị xuống cấp, xâm phạm và “lãng quên”. Thậm chí một số di tích được xếp hạng cấp quốc gia cũng rơi vào tình trạng như vậy vì rất nhiều lý ...

Tin nóng

Vì sao huyện Diễn Châu bị thu hồi hơn 4,2 tỷ đồng?

Vì sao huyện Diễn Châu bị thu hồi hơn 4,2 tỷ đồng?

Chỉ tính riêng năm 2021, tổng số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) đã lên tới hơn 5,5 tỷ đồng. Đó là những sai phạm trong công tác quản lý tài chính, ngân sách, sai phạm trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí, sai phạm trong nghiệm thu, thanh toán các công trình xây dựng. Riêng số tiền bị thu hồi lên tới 4,2 tỷ đồng.

Xem nhiều nhất