Dấu ấn một Liên hoan

Hoàng Minh

Sau 12 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật Sân khấu toàn quốc năm 2023 vừa chính thức khép lại.

Một tiết mục tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật Sân khấu toàn quốc năm 2023.
Một tiết mục tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật Sân khấu toàn quốc năm 2023.

Liên hoan ghi nhận một con số kỷ lục với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên tại 33 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước với 106 trích đoạn thuộc các loại hình nghệ thuật Chèo, Tuồng, Cải lương, Kịch dân ca, Kịch nói, Xiếc. Khán giả và những người làm nghề đã trải qua đủ các cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố, được thưởng thức không khí cháy hết mình của những nghệ sĩ trong nghệ thuật sân khấu.

Theo nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, 106 trích đoạn tham gia Liên hoan tuy chưa phải là bức tranh hoàn chỉnh khắc hoạ diện mạo của nghệ thuật Sân khấu Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, nhưng cũng đủ các yếu tố để chúng ta nhìn nhận, đánh giá xem nghệ thuật sân khấu đang đứng ở cung bậc nào trước đòi hỏi của đời sống xã hội và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Cũng theo ông Chương, trong 106 trích đoạn thì có tới 85 trích đoạn thuộc các loại hình nghệ thuật kịch hát truyền thống. Con số này tạo nên cảm xúc mừng vui xen lẫn chạnh lòng và cũng là thành công lớn nhất của Liên hoan. “Chúng ta mừng vì trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các nghệ sĩ kịch hát dân tộc vẫn thắp sáng khát vọng sáng tạo, gạn đục khơi trong để giữ nghề, lưu truyền và tiếp nối những thành quả mà nhiều thế hệ ông cha đã tạo dựng nên. Bên cạnh đó, trong Liên hoan có 29 trích đoạn kinh điển của nghệ thuật Tuồng và Chèo truyền thống. Về cơ bản các thành phần sáng tạo đã giữ được các nguyên tắc và đặc trưng cốt lõi của từng loại hình nghệ thuật; tiếp nhận và phát huy những thành quả cha ông để lại với tiết tấu mới, phù hợp với sự tiếp nhận của khán giả ngày hôm nay. Nhiều diễn viên đã toả sáng, lấp lánh trên các tiêu chí “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần” mà người xưa truyền lại, tạo nên cảm xúc ngọt ngào nhưng mãnh liệt” - ông Chương nói.

Đánh giá về chất lượng chuyên môn các trích đoạn tham dự Liên hoan, nhiều ý kiến nhìn nhận phần lớn trích đoạn đều có kết cấu hợp lý, người xem hiểu nội dung câu chuyện được chuyển tải trong khoảng thời gian ngắn mà không bị hụt hẫng, tẻ nhạt thông qua hình tượng của một hoặc hai nhân vật chính. Những hình tượng ấy gửi gắm tới người xem về khát vọng của con người luôn vươn tới những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn, thậm chí có thể hy sinh tất cả để đạt được mục đích và lý tưởng cao đẹp.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao thưởng 7 trích đoạn sân khấu xuất sắc: “Những vì sao không tắt” (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam), “Sóng hậu Lục Đầu Giang” (Nhà hát Tuồng Việt Nam), “Oan khuất một thời” (Nhà hát Chèo Hà Nội), “Chôn hề” (Nhà hát Chèo Ninh Bình), “Cúc ơi” (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), “Đêm trắng” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và “Dòng sông đỏ” (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); trao 54 huy chương vàng và 60 huy chương bạc cho các diễn viên; ngoài ra còn trao các giải thưởng, bằng khen cho dàn nhạc, nhạc công.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành sân chơi 'Sự tích Thánh Gióng'

Khánh thành sân chơi 'Sự tích Thánh Gióng'

Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Think Playgrounds vừa khánh thành sân chơi “Sự tích Thánh Gióng” tại Vườn Giám, di tích Văn ...

Xem nhiều nhất