Dấu ấn mùa hè

Thái Hà

Sau một năm học tập căng thẳng, nghỉ hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cần thiết để học sinh có thể lấy lại cân bằng về tâm lý, sức khỏe, chuẩn bị bước vào năm học mới. Quan niệm đó dường như chỉ còn là lý thuyết bởi những ngày hè của học sinh giờ không còn bao nhiêu khi các em đang phải đối mặt với áp lực học thêm ngày càng gia tăng.

Quá nhiều năm rồi tình trạng đi học thêm hè để ôn lại kiến thức cũ và học trước chương trình học năm sau đã thành “nếp” của ngành giáo dục và hằn sâu trong tư duy của nhiều người.

Tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan trong dịp hè diễn ra ở hầu hết các cấp học từ mầm non đến THPT và đang dần trở nên phổ biến, nhất là các thành phố. Mùa hè ngày nay được ví như học kỳ ba.

Nhà trường giải thích việc dạy hè vì yêu cầu của phụ huynh muốn con em họ được nhà trường quản lý, thay vì lêu lổng trong ba tháng hè. Phía phụ huynh thì ca thán nhà trường dùng đủ mọi cách để ép buộc con em họ học hè, không còn lấy chút thời gian rảnh để nghỉ ngơi sau một năm học tập miệt mài. 

Thực ra cũng đã có những thắc mắc tại sao phải đi học thêm hè, trong khi ở nước ngoài, các bạn thiếu nhi được nghỉ hoàn toàn ba tháng hè. Hầu hết các nước trên thế giới đều coi mùa hè là mùa nghỉ ngơi hoàn toàn của học sinh. Việc này đã được khoa học tính kỹ những đặc điểm tâm sinh lý của tuổi học sinh rồi. Ấy thế mà, tại Việt Nam người lớn chúng ta lại đang vô tình hoặc cố ý xà xẻo kỳ nghỉ hè của học sinh. 

Có những phụ huynh lo lắng vì thấy bạn học của con có điểm số cao hơn, tìm hiểu bằng được xem bạn ấy được đi học thêm ở đâu để cho con cũng đi học thêm. Cứ thế, nhiều gia đình đã tranh thủ nghỉ hè, lấp đầy thời gian biểu của con bằng một loạt những hoạt động văn thể mỹ. Lại có gia đình cho các cháu nghỉ hè trong máy điều hòa với máy tính, điện thoại thông  minh… Trong khi bản thân bọn trẻ rất thèm được tiếp xúc với nắng, gió, thiên nhiên. 

Ngày nay, kỳ nghỉ hè dài ngày, đọng lại trong lòng học sinh những hình ảnh đẹp và tình cảm sâu lắng hầu như không còn. Không có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn, việc quá tải trước một lịch học thêm dày đặc (cả học văn hóa và năng khiếu) sẽ khiến cho các em không có được điều kiện tốt nhất để phát triển thể chất và tinh thần.

Sự căng thẳng do học thêm nhiều có thể gây tâm lý chán học, thậm chí sợ đến trường. Nghiêm trọng hơn, áp lực từ việc học tập quá tải có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn về mặt tâm lý.

Theo các nhà sư phạm, hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết giúp học sinh lấy lại cân bằng về thể lực, tâm lý. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ được cân bằng trong học và chơi thường có khả năng giao tiếp, tự tin và học tập tốt hơn. Vì thế, khi nhà trường và xã hội chưa “giảm tải” được ngay, bản thân các phụ huynh không nên chủ động “tăng tải” cho con em minh vào mùa hè. Xin đừng tước đi mùa hè của con…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vươn khơi

Vươn khơi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, rất nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm đồng loạt ra khơi, đánh bắt hải sản.

Xem nhiều nhất