Đấu giá tác phẩm mỹ thuật lấy cảm hứng từ ‘Dế Mèn phiêu lưu ký’

Hoàng Thu Phố

Vào lúc 20h ngày 23/5, phiên đấu giá online tác phẩm “Châu chấu” của họa sĩ Tạ Huy Long sẽ được tổ chức với mức giá khởi điểm 0 đồng. "Châu chấu" được lấy cảm hứng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Tác phẩm "Châu chấu" đang được trưng bày tại Đông A Gallery.
Tác phẩm "Châu chấu" đang được trưng bày tại Đông A Gallery.

Hoạ sĩ Tạ Huy Long được biết tới với nhiều dự án sách cho thiếu nhi và minh hoạ sách lịch sử nổi tiếng.

Bên cạnh minh hoạ sách, hoạ sĩ Tạ Huy Long còn để lại dấu ấn qua các triển lãm “Ngày xưa tôi là…” (2009, triển lãm cá nhân), “Tôi vẽ tôi” (2012, với sự tham gia của 8 hoạ sĩ), “Tầng ba” (2017, với sự tham gia của 8 họa sĩ), “Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới” (2018, với sự tham gia của 6 hoạ sĩ)… được công chúng yêu nghệ thuật đón nhận và yêu mến.

Tác phẩm “Châu chấu” nằm trong bộ sưu tập đa chất liệu được thực hiện từ khoảng thời gian 2010, 2011, lấy cảm hứng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký”, với những nhân vật ngộ nghĩnh như Châu Chấu, Dế Mèn... Các tác phẩm này cũng là tiền đề cho triển lãm “Chạm tới những thế giới” nổi tiếng sau này.

“Châu chấu” có kích thước 170 x 130 cm, được thể hiện ở dạng khối nổi căng trên khung gỗ sồi, với các chi tiết bằng da, đồng… được chế tác thủ công (nhuộm, khâu, gò đồng…).

Ở tác phẩm độc đáo này, Tạ Huy Long đã thể hiện trọn vẹn cả sự sáng tạo tinh tế của một nghệ sĩ và sự khéo léo, am tường chất liệu của một nghệ nhân, để từ những nguyên liệu thô mộc, chú châu chấu nơi đồng nội dân dã rũ đôi cánh óng ánh đậu lại trên khung tranh, như ngưng đọng cả một thế giới diệu kỳ, nơi Dế Mèn đi chu du thiên hạ, võ sĩ Châu Chấu lên đài, và những chị Cào Cào diện áo mớ ba mớ bảy đi trảy hội khi hoa may bạc trắng đất trời…

Tác phẩm được làm bằng nhiều chất liệu: da, đồng... và làm hoàn toàn thủ công.
Tác phẩm được làm bằng nhiều chất liệu: da, đồng... và làm hoàn toàn thủ công.

Tác phẩm “Châu chấu” hiện đang được trưng bày tại Đông A Gallery – 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội và sẽ được đấu giá vào tối chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Chuỗi sự kiện “Đầu giá chủ nhật” được Đông A Gallery tổ chức trực tuyến bắt đầu từ ngày 16/5 với tác phẩm mở màn là tranh bột màu “Phố” của họa sĩ Thành Chương. Trong thời gian tới, Đông A Gallery sẽ tiếp tục triển khai hoạt động đấu giá trực tuyến, với mong muốn trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, các nhà sưu tầm tranh và những người chơi sách.

Các phiên đấu giá sẽ tổ chức vào lúc 20h tối chủ nhật hàng tuần tại fanpage https://www.facebook.com/DongAGallery/, với mức giá khởi điểm cho mỗi tác phẩm được đấu giá là 0 đồng.

Vào chủ nhật ngày 30/5/2021, Đông A sẽ đấu giá bộ tranh minh họa trong cuốn sách “Người kép già” (nhà văn Kim Lân) của họa sĩ Thành Chương. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Neo giữ những điệu chèo

Neo giữ những điệu chèo

Đam mê những làn chèo dân dã, “lão nông nghệ sĩ” Nguyễn Văn Lợi ở làng cổ Phùng Nguyên (Lâm Thao, Phú Thọ) đang truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật cho người dân ...
Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Mặc dù đã hơn 102 tuổi, nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn khá minh mẫn. Ông được biết đến là tác giả của hơn 60 đầu sách nghiên cứu về lịch sử...

Xem nhiều nhất