Đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính

Ngày 12/7, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã họp với các bộ ngành nhằm đánh giá công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN) và cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) của các bộ ngành.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, thống kê cho thấy kết quả thực tế của các hành động của các doanh nghiệp vẫn chưa được như mong đợi. 

Ví dụ, về việc giảm số mặt hàng phải KTCN, trên thực tế, cho đến nay mới chỉ có khoảng 6% các mặt hàng được đưa ra khỏi diện phải KTCN. Về việc làm rõ các mặt hàng phải KTCN, cho tới nay trong số 164 Danh mục hàng hóa phải KTCN thì có tới 63 Danh mục chưa được các Bộ quản lý chuyên ngành ban hành chính thức, chưa chỉ rõ mã từng mặt hàng, hoặc có mã chưa phù hợp (chiếm tới 36% số Danh mục). Về thời gian cho KTCN, mặc dù có nhiều cải cách về thủ tục, tới nay thời gian KTCN trung bình vẫn là 76 giờ/thủ tục, cao hơn xấp xỉ ba lần so với các nước ASEAN.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong tuần qua Thủ tướng 2 lần nhắc đôn đốc các bộ trình các nghị định cắt giảm ĐKKD và giảm TTHC. “Thủ tướng yêu cầu xây dựng dự thảo chỉ thị của Thủ tướng tăng cường cải cách kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm TTHC đối với các bộ ngành. Bởi vì đã hết thời gian nửa năm 2018, đến nay kiểm tra lại thấy rằng các bộ, ngành làm vẫn chậm quá chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

C.T Land lỗ khủng bao nhiêu?

C.T Land lỗ khủng bao nhiêu?

Trong bối cảnh hậu Covid, kinh tế gặp nhiều biến động và hàng loạt doanh nghiệp phải lao đao vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp thua lỗ nặng, nhiều doanh nghiệp Bất ...
10 tháng tăng chi 9,7%

10 tháng tăng chi 9,7%

Ngày 9/11, Bộ Tài chính phát đi thông cáo công bố tổng chi ngân sách nhà nước 10 tháng đạt 1.260,2 nghìn tỷ đồng, bằng 72,1% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ...
M&A như một làn sóng

M&A như một làn sóng

Sự tăng trưởng ổn định của kinh tế Việt Nam đã giúp ngành ngân hàng tăng trưởng tốt.

Tin nóng

Xem nhiều nhất