Đeo bám đến cùng những ý kiến tư vấn, phản biện

Trung Hiếu

Để hoạt động tư vấn đạt hiệu quả cao nhất, TS Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế cho rằng cần phải có sự đeo bám đến cùng. Những ý kiến đóng góp của Hội đồng phải được phản hồi, vấn đề gì được tiếp thu hoặc không tiếp thu cần được trao đổi lại rõ ràng.

Đeo bám đến cùng những ý kiến tư vấn, phản biện

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Kinh tế UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020 và tư vấn góp ý một số văn bản về lĩnh vực kinh tế. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng tư vấn về Kinh tế đã góp ý vào việc sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam và kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong năm 2020.

Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế, để phát huy vai trò của HĐTV, bên cạnh việc "đặt hàng" của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, rất cần sự chủ động của Hội đồng trong việc tham mưu, đóng góp ý kiến giúp Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam những nội dung có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Để hoạt động tư vấn đạt hiệu quả cao nhất, ông Dĩnh cho rằng cần phải có sự đeo bám đến cùng. Những ý kiến đóng góp của Hội đồng phải được phản hồi, vấn đề gì được tiếp thu hoặc không tiếp thu cần được trao đổi lại rõ ràng.

Chính vì vậy Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phải theo dõi, đôn đốc, tránh tình trạng các cơ quan, tổ chức nói là tiếp thu nhưng thực tế không sửa đổi, bổ sung hoặc thực hiện.

Nêu quan điểm của mình, GS. TSKH Đỗ Nguyên Khoát cho rằng, mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ của Hội đồng là phải làm thế nào để nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội hiệu quả hơn. Để làm được điều đó việc nghiên cứu, tư vấn phải thiết thực.  Đối với những vấn đề trong lĩnh vực kinh tế nổi lên cần có tiếng nói của UBTƯ MTTQ Việt Nam thì Hội đồng phải vào cuộc để có những tiếng nói tư vấn thực sự thiết thực.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, PGS.TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế khẳng định, Hội đồng sẽ chủ động có những đề xuất cụ thể đối với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam từ đó lựa chọn những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm để tư vấn, giám sát, phản biện xã hội.

Trong năm 2020, Hội đồng tư vấn về Kinh tế sẽ tham gia xây dựng góp ý và phản biện xã hội đối với các dự án văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh tế như tham gia góp ý và phản biện xã hội đối với Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xây dựng; Tham gia góp ý và phản biện xã hội đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng tổ chức nghiên cứu, khảo sát, giám sát đề xuất một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Cụ thể, trong quý II, III, IV của năm 2020, Hội đồng tư vấn về Kinh tế phối hợp khảo sát việc đăng ký nhãn hiệu hãng Việt Nam của doanh nghiệp sản xuất, tạm nhập tái xuất; việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp bán lẻ về tỷ lệ hàng hóa có xuất xứ của Việt Nam…

Cùng với các hoạt động trên, Hội đồng tư vấn về Kinh tế sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 10 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng tư vấn kinh tế trong việc góp ý sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn (UBTƯ MTTQ Việt Nam); đề xuất những nội dung về hoạt động của Hội đồng trong năm 2020.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong năm 2020, Hội đồng cần bám sát chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam và kế hoạch trọng tâm công tác năm của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam để lựa chọn các nội dung hoạt động phù hợp.

Để hoạt động tư vấn hiệu quả, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với trách nhiệm của mình sẽ tập hợp đầy đủ những ý kiến đóng góp của Hội đồng, cũng như có sự đeo bám đến cùng để những ý kiến góp ý, phản biện này có sự phản hồi từ các cơ quan, tổ chức…

Hội nghị đã công bố quyết định ra mắt Hội đồng tư vấn về Kinh tế, UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. PGS.TS Trần Đình Thiên, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hết lòng chăm lo cho người nghèo

Hết lòng chăm lo cho người nghèo

Bên cạnh việc xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng còn tập trung các nguồn lực chăm lo cho người nghèo, ...
Nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận

Nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận

Ngày 12/11, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị nghiệm thu Dự án cấp Bộ “Điều tra, nghiên cứu ý kiến đánh giá của nhân dân về vai trò của MTTQ trong ...

Xem nhiều nhất