Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Thanh Giang

Ngày 16/2, tại hội nghị về tình hình dịch bệnh ở khu vực phía Nam, ngành y tế cho biết, trong năm 2017 dịch bệnh diễn biến phức tạp một số bệnh chưa có vaccine phòng ngừa là thách thức trong việc giảm số mắc và số ca tử vong.

Còn những bệnh đã có vaccine phòng ngừa vẫn có thể xảy ra ở những vùng “lõm” có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh do virus Zika tại Việt Nam năm 2016 ghi nhận 219 trường hợp, từ đầu năm 2017 đã ghi nhận 13 trường hợp; bệnh sốt xuất huyết năm 2016 ghi nhận 110.876 trường hợp mắc (36 tử vong); bệnh tay chân miệng năm 2016 ghi nhận 45.554 trường hợp mắc (1 trường hợp tử vong)…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam nằm trong vùng vành đai bệnh sốt xuất huyết và Zika mà Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, cho nên phòng ngừa ngay từ đầu nhằm ngăn chặn 2 dịch bệnh này bùng phát.

Ngoài ra, khu vực phía Nam vẫn còn 2 dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết rất nóng bỏng, phức tạp vì vậy yêu cầu các địa phương cần tập trung có những phương án phòng và chống 2 loại dịch bệnh này hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, ông Long cũng yêu cầu các cơ sở y tế cảnh giác đối với các dịch bệnh từ nước ngoài có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như H7N9, Ebola... Đồng thời cần ưu tiên sự quan tâm với các bệnh không lây nhiễm.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ

Thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới vẫn phải đối mặt với những thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ khi hiệu quả của vaccine được cho là có thể bị xói mòn bởi yếu tố thời gian và bệnh tật.

Tin nóng

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của Omicron

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của Omicron

Chiều 17/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, biến thể phụ mới BA.2.74 của Omicron được ghi nhận. Như vậy, trong nước đã ghi nhận biến thể phụ lây lan nhanh như BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1.

Xem nhiều nhất