Dịch bệnh gia súc, gia cầm được khống chế

   T.T.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến thời điểm này đã cơ bản khống chế được các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Dịch bệnh gia súc, gia cầm được khống chế

Ảnh minh họa.

Cả nước hiện không còn ổ dịch cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng nào. Tuy nhiên Cục Thú y cảnh báo rằng các dịch bệnh trên có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu lơ là trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại nước láng giềng Trung Quốc, nguy cơ xâm nhiễm sang Việt Nam là rất cao.

Do đó, Cục Thú y đã tăng cường hệ thống giám sát, cảnh báo sớm và ứng phó các trường hợp khi có dịch xảy ra. Hiện 8 phòng thí nghiệm chủ lực của Cục Thú y đã được tập huấn, cung cấp đủ nguyên vật liệu và có đủ kỹ năng và được chỉ định xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tính từ cuối năm 2017 đến ngày 15/9/2018, đã có 19 quốc gia báo cáo xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh là 309.452 con, số lợn chết vì bệnh là 100.139 con, tổng số lợn có nguy cơ, đã buộc phải tiêu hủy là 704.588 con.

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), tính từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 14/9/2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 20 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (bao gồm An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang). Tổng cộng đã có hơn 50.000 con lợn các loại đã bị tiêu hủy.

Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh tại hơn 23.000 địa điểm, bao gồm cả việc chủ động lấy mẫu của lợn chết, lợn bệnh. Kết quả, các cơ quan của Trung Quốc đã phát hiện được 120 mẫu dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi trong số hơn 9.900 mẫu xét nghiệm.

Cục Thú y đang phối hợp với FAO để tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm, giám sát, cảnh báo nguy cơ và xây dựng kế hoạch ứng phó nếu phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, Cục Thú y thường xuyên và kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, đưa tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với cúm gia cầm, tai xanh và lở mồm long móng, Cục Thú y cũng đưa ra cảnh báo bùng phát dịch bệnh ở mức cao. Theo đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, gia súc; giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời; chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất