Dịch chuyển kênh đầu tư: Trái phiếu doanh nghiệp hút khách

T. Hằng

Lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng đang có xu hướng ngày càng giảm xuống. Trong khi đó, thị trường vàng đầy biến động, giá vàng neo cao, cùng với đó là trái phiếu doanh nghiệp đang mời chào người mua với lãi suất cao. Đang có sự dịch chuyển kênh đầu tư.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vàng hay chứng khoán?

Lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm 0,2 – 0,3%/ năm. Điều này đang kích thích dòng tiền dịch chuyển sang một số kênh đầu tư khác, như chứng khoán, vàng, trái phiếu doanh nghiệp, hoặc  bất động sản. Ở thị trường vàng, do giá vàng đang neo cao ở mức 50 triệu đồng/ lượng nên thu hút người dân quan tâm. Anh Nguyễn Anh Tú (Ngõ Yên Bái 2, Hà Nội) chia sẻ, tâm trí anh 2 tuần nay bị cuốn vào giá vàng. Đang có một khoản tiền nhỏ gửi tiết kiệm, anh cân nhắc không biết có nên đầu tư vào vàng không.

Dịch bệnh tiếp tục căng thẳng, cùng với đó là cuộc chiến thương mại giữa các cường quốc, khiến các nước đua nhau bơm tiền ra thị trường khiến giá hàng hóa tăng cao, trong đó có vàng. Ở thời điểm 9h sáng ngày 13/7, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 50,20 – 50,60  triệu/lượng (MV-BR. Còn thị vàng thế giới phiên sáng ngày 13/7 tăng lên mốc 1803.11 USD/ounce tương đương 50,54 triệu đồng/lượng.

Theo khuyến nghị từ giới chuyên gia, giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng ngày 13/7 biến động tăng giá vẫn neo cao. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư và  người dân nên mua bán theo nhu cầu tự nhiên. Theo thống kê từ một số công ty chuyên kinh doanh vàng cho biết, lượng khách mua vào và lượng khách bán ra có tỉ lệ 55% khách mua vào và 45% khách bán ra.

Tuy nhiên, đầu tư vào vàng thời điểm này không được các chuyên gia vàng khuyến nghị, bởi rủi ro được xem là quá cao. Cụ thể, giá vàng đã tăng một thời gian dài, đầu tư vàng thời điểm này là khá muộn, nhất là với nhà đầu tư có ý định lướt sóng. Ngoài ra, các nước đều đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ tăng trưởng, thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng điểm khá tốt, dòng tiền bị phân hóa, chứ không chỉ trú ẩn vào vàng. Vàng có thể tiếp tục tăng, song không tăng mạnh.

Đặc biệt các chuyên gia phân tích, giá vàng trong nước không liên thông với thế giới, biên độ chênh lệch giữa giá mua và giá bán luôn duy trì ở khoảng cách lớn, nên cơ hội kiếm lời ở thị trường này rất ít.

Riêng với chứng khoán, dòng tiền đang có sự chuyển động thú vị. Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, số lượng mở mới tài khoản chứng khoán cao kỷ lục trong tháng 6/2020, với 35.046 tài khoản, chủ yếu là tài khoản cá nhân. Dòng tiền nóng từ nhà đầu tư mới đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh sau cú sốc Covid-19.

Vàng vẫn là kênh đầu tư được coi là khá hấp dẫn.
Vàng vẫn là kênh đầu tư được coi là khá hấp dẫn.

Thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp sôi động

Theo dữ liệu công bố của các doanh nghiệp và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổng lượng TPDN phát hành từ đầu năm đến nay ước tính ở mức 159.000 tỷ đồng, tăng 50% so với 6 tháng đầu năm 2019. Thậm chí, con số tăng trưởng quy mô phát hành 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước có thể sẽ còn cao hơn do các thông tin phát hành vẫn đang được công bố.

Không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp TPDN cũng sôi động hơn rất nhiều. Cụ thể, lượng TPDN niêm yết trên sàn TPHCM (HSX) đã tăng từ 14.200 tỷ đồng (năm  2017) lên gần 36.000 tỷ đồng (30/6/2020), tương ứng tỷ lệ tăng trưởng bình quân 45%/năm.

Thanh khoản thị trường đang cải thiện với giá trị giao dịch tăng trung bình 80%/năm từ năm 2017 đến nay nhưng hiện vẫn ở mức khá khiêm tốn, bình quân khoảng 3.200 tỷ đồng/tháng.

Tại báo cáo thường niên của Công ty Chứng khoán TCBS, Công ty chiếm 82,4% thị phần giao dịch TPDN trên HSX, cho biết đã phân phối bán lẻ ra thị trường cho nhà đầu tư cá nhân hơn 30.000 tỷ đồng trong năm 2019, tăng 47% so với 2018.

Báo cáo của Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI cũng ước tính lượng TPDN nhà đầu tư cá nhân mua vào năm 2019 trên cả thứ cấp và sơ cấp khoảng 66.000 tỷ đồng, tương đương 1,4% tổng lượng tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng.

Dù nhỏ bé nhưng mức độ tham gia của nhà đầu tư cá nhân vào thị trường TPDN đang tăng khá nhanh.Tính từ đầu năm 2020 đến nay, nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp gần 22.700 tỷ đồng TPDN trên sơ cấp – tương đương 15% tổng lượng phát hành, cao hơn mức trung bình gần 10% của năm 2019.

Rõ ràng, TPDN đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác, trong đó trực tiếp nhất là kênh tiền gửi do có cùng tính chất là các khoản đầu tư có thu nhập cố định.             

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Đại dịch Covid-19 và quan hệ căng thẳng Nga-Ukraine đã đẩy giá nguyên, nhiên vật liệu và lạm phát thế giới tăng cao, lập kỷ lục trong mấy thập kỷ gần đây.

Xem nhiều nhất