Dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại nếu chủ quan, lơ là

Th. Anh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vaccine và phòng chống, Covid-19 sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.

Tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để phòng chống dịch Covid-19.
Tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, dư luận đang quan tâm nhiều đến vấn đề tiêm mũi thứ 4 vaccine Covid-19. Nói về sự cần thiết của việc tiêm mũi vaccine thứ 4 này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay: Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy mức độ bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vaccine phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới, Tổ chức Y tế Thế giới và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19 là hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Trước bối cảnh xuất hiện biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron tại Việt Nam, dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4/2022, đợt gia tăng chủ yếu do sự lây lan của biến chủng phụ Omicron BA.4 và BA.5.

Vì vậy nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vaccine và phòng chống dịch Covid-19, sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.367 ca Covid-19 mới, tăng thêm 357 ca so với ngày trước đó, không có ca nào tử vong; Nghệ An bổ sung ...

Xem nhiều nhất