'Hai nửa thế giới'

Hoàng Minh

Chọn một đề tài cực khó nhưng với cách tiếp cận thông minh và tinh tế, những câu chuyện về một bộ phận Việt kiều rời Việt Nam đến Mỹ năm 1975 trong VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới” được chuyển tải đến khán giả chân thực, gây xúc cảm mạnh và rất nhân văn. Phim lên sóng 20h10 ngày 24/4 trên VTV1.

'Hai nửa thế giới'

Cảnh trong chương trình VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới”.

Được dẫn dắt xuyên suốt bởi nữ giáo sư người Mỹ gốc Việt Kiều Linh Caroline Valverde, tác giả công trình nghiên cứu về những bí mật trong đời sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ, VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới” lần đầu tiên giúp khán giả VTV có cơ hội tìm hiểu một cách trực diện và sâu sắc về một bộ phận cộng đồng người Việt tại Mỹ, những người rời quê hương ngay trước và sau năm 1975.

Đó có thể là một doanh nhân, ra đi với hai bàn tay trắng, dần gây dựng nên nghiệp lớn và không lúc nào thôi đau đáu về quê hương. Hay một cựu du học sinh vốn đi đầu trong các phong trào biểu tình chống đối nhà nước Việt Nam tại Mỹ, giờ trở thành một người tích cực với các hoạt động đóng góp cho đất mẹ. Một người Mỹ gốc Việt đã nhiều lần xâm nhập vào dải đất hình chữ S với kế hoạch đánh bom tại TP HCM và Cần Thơ, đến phút chót lại dừng tay, quay về Mỹ. Khi trở thành nghị viên hội đồng thành phố Houston năm 2009, ông đã nỗ lực trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ… 

'Hai nửa thế giới' - 1

Mỗi người mỗi cảnh và mỗi lựa chọn con đường đi của mình. Nhưng tất cả họ đã tạo nên một bức tranh sống động về đời sống của một bộ phận người Việt tại Mỹ.

Tôn trọng tối đa cảm xúc, để nhân vật tự dẫn dắt và kể chuyện, bằng cách kể chuyện tinh tế, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư liệu, nhân chứng và tái hiện, nhóm làm phim gồm BTV Thu Hà, quay phim Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại), BTV Lê Minh, quay phim Trọng Đức (Văn phòng Thường trú Đài TH Việt Nam tại Califonia) đã lần đầu tiên giúp khán giả hiểu hơn về thách thức, khó khăn, những chuyển biến tâm lý cũng như phần nào lý giải về quyết định mang tính bước ngoặt của các nhân vật trong phim. 

'Hai nửa thế giới' - 2

Tính chất độc đáo, cũng là điều làm nên sự đặc biệt của "Hai nửa thế giới" và sự góp mặt lần đầu tiên trên sóng truyền hình Việt Nam của những nhân vật từng ở “nửa bên kia của thế giới” cùng những hình ảnh tư liệu đắt giá có được trong quá trình 4 năm dày công nghiên cứu đề tài của nhóm tác giả. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Bắt đầu từ tháng 10/2020, sau khi bộ phim “Lựa chọn số phận” kết thúc, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bộ phim “Lửa ấm” trên kênh VTV1.
Không có đất cho sản phẩm điện ảnh tồi

Không có đất cho sản phẩm điện ảnh tồi

Với mỗi sản phẩm điện ảnh khi làm đều là để mang đến cho khán giả được hưởng thụ không chỉ các giá trị nghệ thuật cũng như bản sắc và lòng tự tôn của dân tộc mình.
Liên hoan phim Đức 2020

Liên hoan phim Đức 2020

Từ ngày 12/9 đến ngày 10/10, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia Hà Nội, Viện Goethe sẽ tổ chức Liên hoan phim Đức 2020.

Tin nóng

Xem nhiều nhất