Diễn biến mới trên chính trường nước Anh

Thế Tuấn

Ngày 24/11, trong Cương lĩnh tranh cử Hạ viện vào ngày 12/12 tới, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết đảng Bảo thủ sẽ “hoàn tất nhiệm vụ đưa nước Anh rời EU” và sẽ kiến tạo một “nước Anh mới.” Ông cũng nhấn mạnh, muốn xây dựng một nước Anh trở thành nơi “tốt nhất để sống, hít thở, để nuôi dưỡng trẻ em và bắt đầu khởi nghiệp”. Tuy nhiên, mọi sự không đơn giản. “Bên kia chiến tuyến” là lãnh đạo Công đảng đối lập- ông Jeremy Corbyn đã lại đem Brexit ra “làm khó”.

Diễn biến mới trên chính trường nước Anh

Thủ tướng Boris Johnson.

Hứa hẹn của ông Boris Johnson

Cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ được Thủ tướng Boris Johnson trình bày đề cập đến nhiều vấn đề các cử tri quan tâm, như sẽ bổ sung thêm 50.000 y tá cho vùng England từ nay đến 2025; thắt chặt hơn nữa kiểm soát nhập cư; chưa tăng mức đánh thuế thu nhập, thuế tiền công lao động và thuế giá trị gia tăng trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), ông B.Johnson “hình như ít đề cập”- bình luận của giới quan sát.

Về Brexit- vấn đề làm chia rẽ nước Anh và cũng là nguyên cớ khiến bà Theresa May phải rời ghế Thủ tướng- thì ông B.Johnson cho biết, đảng Bảo thủ cam kết sẽ không kéo dài thời kỳ chuyển tiếp sang năm 2021. Nhiều ý kiến cho rằng cho đến khi nào các điều khoản về quan hệ mới với EU được rõ ràng thì tình trạng bất ổn tại Anh mới chấm dứt, và rất khó để xác đinh vấn đề Brexit đã thực sự kết thúc hay chưa.

Hồi tháng trước, Hạ viện Anh đã tán thành Dự luật Thỏa thuận rút khỏi EU về nguyên tắc. Tuy nhiên, Dự luật này vẫn cần phải trình lại, bởi Hạ viện Anh được giải tán trước ngày tổng tuyển cử 12/12.

Tuy nhiên, “điểm sáng” trong Cương lĩnh tranh cử của ông B.Johnson là cam kết sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, Australia, New Zealand và Nhật Bản trong vòng 3 năm tới. Nhưng, ngay lập tức, nhiều nhà phân tích cho rằng cam kết này là “quá lạc quan”. Đồng thời họ cũng “nhắc khéo” Thủ tướng khi Cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ đã không có một dòng nào đề cập đến giải pháp cho vấn đề khủng hoảng lĩnh vực chăm sóc xã hội cho người già - vốn là vấn đề đã gây ra thảm họa chính sách lớn nhất trong Cương lĩnh tranh cử của đảng này hồi năm 2017; ngoài việc cam kết sẽ tăng thêm 1 tỷ bảng để giải quyết vấn đề.

Cũng trong “ý muốn an dân”, đảng Bảo thủ cũng cam kết sẽ tuyển thêm 20.000 cảnh sát mới, tăng chi tiêu công, chấm dứt gần một thập kỷ chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Nhưng, tăng thêm 3 tỷ bảng cho các kế hoạch chi tiêu thường xuyên là “rất nhỏ bé” nếu so với kế hoạch chi tiêu công tăng 83 tỷ bảng của Công đảng và 50 tỷ bảng của đảng Dân chủ tự do.

Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy đảng Bảo thủ hiện dẫn đầu, hơn Công đảng đối lập từ 10 đến 19 điểm. Theo một số nhà phân tích, đảng Bảo thủ có thể giành chiến thắng đa số tại Hạ viện, nhiều hơn khoảng 48 ghế tại cuộc tổng tuyển cử tới.

Diễn biến mới trên chính trường nước Anh - 1

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Lãnh đạo Công đảng đối lập và “lá bài” Brexit

Nhưng điều đó không hề làm “lung lay ý chí” của Công đảng đối lập cũng như đảng Dân chủ tự do.

Cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 12/12 nhằm chấm dứt 3 năm bất đồng liên quan cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Trong thời gian qua, thời hạn diễn ra Brexit đã phải trì hoãn 3 lần.

Ông B.Johnson hy vọng sẽ giành được đa số phiếu ủng hộ để thúc đẩy thỏa thuận Brexit đạt được “vào phút chót” với EU hồi tháng 10/2019, trong khi lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cam kết tái đàm phán thỏa thuận Brexit và sau đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit. Ông Jeremy Corbyn tuyên bố giữ lập trường trung lập trong cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit mà ông cam kết tiến hành, nếu đắc cử Thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng tới. “Tôi sẽ chấm dứt những bất đồng dai dẳng với Liên minh châu Âu (EU) và Brexit”- ông J.Corbyn nói.

Mà cả 2 điều đó (bất đồng với EU về đối ngoại; phức tạp Brexit trong nước) lại được cho là “tử huyệt” của Thủ tướng đương nhiệm B.Johnson.

Ông Corbyn, 70 tuổi, là đối thủ chính của Thủ tướng B.Johnson trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 12/12 tới tại Anh.

Ông Corbyn từng “bày tỏ mong muốn nước Anh tiếp tục ở lại trong mái nhà chung châu Âu”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.
Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất