Diễn đàn Hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn tại Hàn Quốc

M.Loan

Chiều ngày 29/5/2023, tại Gangnam (Seoul – Hàn Quốc), Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) cùng UBND thành phố Cần Thơ, UBND các tỉnh: Bạc Liêu, Kon Tum và Thừa Thiên Huế đã đồng tổ chức: “Diễn đàn Hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn 2023”.

Diễn đàn đã thu hút hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các Quỹ đầu tư lớn, các Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ (SMEs) trong nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, năng lượng xanh, công nghiệp xanh, xây dựng và phát triển thành phố - đô thị thông minh, công nghiệp 4.0, khoa học và công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế tạo của Hàn Quốc cùng tham dự.

Ký kết hợp tác giữa VKBIA và tỉnh Kon Tum
Ký kết hợp tác giữa VKBIA và tỉnh Kon Tum

Bà Trịnh Thị Mai Phương, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Bộ Ngoại giao giao đầu mối là Cục Ngoại vụ tổ chức Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hàn Quốc (VPR Hàn Quốc) từ ngày 29/5/2023 đến 1/6/2023 nhằm thúc đẩy kết nối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với chính quyền địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc. Diễn đàn Hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn 2023 là một trong những điểm nhấn và hoạt động rất quan trọng lần này tại Hàn Quốc”.

Ký kết hợp tác giữa tỉnh VKBIA và tỉnh Bạc Liêu
Ký kết hợp tác giữa tỉnh VKBIA và tỉnh Bạc Liêu

Tại Diễn đàn, ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA phát biểu khẳng định: hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam nói chung và các địa phương của Việt Nam nói riêng vẫn đang được duy trì và phát triển tốt, đặc biệt được phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lãnh đạo 2 nước đã chính thức ký kết và nâng cấp quan hệ song phương thành đối tác chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022, đây là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đó là lý do chính để Hiệp hội VKBIA chủ trì chính việc tổ chức “Diễn đàn Hợp tác địa phương, Xúc tiến đầu tư và Kết nối giao thương Việt – Hàn 2023” lần này, nhằm hướng đến hợp tác kinh tế và phát triển, xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc mạnh mẽ hơn nữa, trong đó việc hợp tác địa phương Việt – Hàn cũng là một hoạt động rất quan trọng.

Ký kết hợp tác giữa VKBIA và tỉnh Thừa Thiên Huế
Ký kết hợp tác giữa VKBIA và tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại Diễn đàn, lãnh đạo thành phố Cần Thơ, tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kon Tum và tỉnh Thừa Thiên Huế đã có bài phát biểu giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; đồng thời trao đổi về tình hình về đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại các địa phương, thúc đẩy xúc tiến đầu tư và tình hình ngoại giao nhân dân giữa các địa phương và Hàn Quốc. Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bạc Liêu, Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Ông Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, và ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng đoàn của 4 tỉnh, thành phố đồng thời bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức Hàn Quốc tiếp tục hợp tác xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực đa dạng, phù hợp với địa phương.

Các Trưởng đoàn đại diện lãnh đạo các địa phương Việt Nam mong muốn và đề nghị Chủ tịch Hiệp hội VKBIA Trần Hải Linh và các lãnh đạo, thành viên trong hệ thống mạng lưới của Hiệp hội VKBIA quan tâm giới thiệu các Quỹ đầu tư quốc tế, các Tập đoàn, công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển các dự án tại địa phương; thông qua Diễn đàn, các địa phương Việt Nam cũng mong muốn VKBIA hỗ trợ kết nối hợp tác với địa phương tương đồng và phù hợp của Hàn Quốc, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cần Thơ, Bạc Liêu, Kon Tum, Thừa Thiên Huế và Hàn Quốc ngày càng phát triển.

Tại Diễn đàn, 2 tham luận của 2 tập đoàn Hàn Quốc là SoluM và Hancom chuyên về công nghiệp xanh, công nghiệp 4.0, thành phố thông minh và giáo dục đào tạo trên nền tảng công nghệ cao đã giới thiệu với các địa phương, đồng thời thể hiện mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, thông qua sự đồng hành của Hiệp hội VKBIA.

Cũng nhân dịp này, ngay tại Diễn đàn, bốn tỉnh, thành phố đã chính thức ký hợp tác với Hiệp hội VKBIA với nhiều nội dung hợp tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đó chú ý về xúc tiến đầu tư và hợp tác địa phương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất