: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:22 04/05/2020

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng

Phước Sơn là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Những ngày qua dư luận xôn xao khi địa phương này san lấp núi đồi xây dựng tượng đài chiến thắng với kinh phí 14 tỷ đồng.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng

Để xây dựng Tượng đài chiến thắng, địa phương cho san ủi một quả đồi rộng lớn. 

Tất cả những ai đi qua tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thị trấn Khâm Đức, thuộc huyện Phước Sơn dễ dàng nhìn thấy công trình Tượng đài chiến thắng Khâm Đức khá đồ sộ, đang được xây dựng ngay sát trục đường này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho rằng:Tượng đài là để tưởng niệm quân và dân huyện Phước Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, tượng đài còn là điểm nhấn du lịch nhằm phát triển kinh tế địa phương.

Theo đó, tượng đài được xây dựng trên diện tích 1 ha với phần tượng đài chính và công viên. Nhằm tránh sạt lở đất ảnh hưởng đến công trình, huyện Phước Sơn đã san ủi, hạ thấp quả đồi phía sau tượng đài.

Còn lý giải về câu chuyện huyện nghèo đầu tư 14 tỷ đồng để xây dựng công trình này, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, năm 2010 Tượng đài chiến thắng Khâm Đức được xây dựng, nhưng qua thời gian bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nên cần phải đầu tư xây dựng.

Do đó từ tháng 7/2017, Tượng đài chiến thắng Khâm Đức được được khởi công tu bổ, dự kiến đến năm 2019 sẽ hoàn thành nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng Khâm Đức. Tuy nhiên, do thiếu vốn, công trình không hoàn thành đúng như tiến độ đề ra. Hiện nay tượng đài vẫn đang được xây dựng, dự kiến đến tháng 8/2020 sẽ hoàn thành. Công trình có dự toán ban đầu khoảng 14 tỷ đồng, kinh phí lấy từ ngân sách địa phương.

Cụ thể, theo ông Hà, tượng đài được xây dựng từ nguồn ngân sách của huyện. Mỗi năm, huyện phân bổ vài tỷ đồng để xây dựng từng hạng mục của công trình. Năm nay, huyện phân bổ khoảng 2 tỷ đồng để xây dựng phần tượng đài chính. Ngoài ra, địa phương kêu gọi hơn 1 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ.

Ông Hà khẳng định: “Tượng đài được xây dựng từ nguồn ngân sách tiết kiệm của huyện, chứ không lấy từ nguồn ngân sách hỗ trợ 30a của Chính phủ. Vì nguồn vốn 30a, huyện dùng cho chính sách giảm nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số chứ không dùng tu bổ tượng đài. Kế hoạch tu bổ, nâng cấp tượng đài cũng đã được UBND tỉnh thông qua”.

Cũng theo Chủ tịch huyện Phước Sơn, năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 56%, tuy nhiên đến năm 2019 giảm còn 25%. Hiện nay, huyện đã có 100% đường bê tông hóa vào các thôn bản. Phước Sơn là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nơi có 75% là người dân tộc Bhnong. Phước Sơn nằm trong danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Tấn Thành