: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 30/01/2019

TP Hồ Chí Minh: Ổn định nơi tạm cư cho cư dân chung cư bị nghiêng

Ngay sau khi xin ý kiến di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư 518 Võ Văn Kiệt (P.Cầu Kho, Q.1), UBND Q.1, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các buổi đối thoại để lắng nghe, giải quyết các khúc mắc của người dân, sớm ổn định nơi tạm cư cho họ khi thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề.

TP Hồ Chí Minh: Ổn định nơi tạm cư cho cư dân chung cư bị nghiêng

Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm khiến gần 160 người dân phải di dời. Ảnh: Hồng Phúc.

Tổng cộng có 38 hộ dân, với gần 160 nhân khẩu tại chung cư 518 Võ Văn Kiệt được UBND Q.1 tạm thời bố trí đến tạm cư tại các căn hộ ở các quận 1, 4, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Chi phí di dời đều do chính quyền Q.1 hỗ trợ, trong khi các công tác đưa người dân ra khỏi chung cư này được gấp rút thực hiện trong vòng 24 tiếng.

Theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng TP HCM, lô E thuộc chung cư 518 Võ Văn Kiệt được xác định bị nghiêng 45 cm. Từ trước đó, Ban Quản trị chung cư này cũng như các hộ dân khi phát hiện tường chung cư bị nghiêng, nứt nẻ đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng chưa được xem xét, giải quyết.

Đầu năm nay, khi tổ chức đối thoại với 38 hộ dân tại lô E của chung cư 518 Võ Văn Kiệt, sự việc đã được Sở Xây dựng TP vào cuộc kiểm định khi thực trạng xuống cấp của chung cư này ngày càng rõ rệt. Về phía chính quyền Q.1 đã khẩn cấp xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư ngay trong ngày 24/1 vừa qua.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Q.1, việc di dời gây bất ngờ đối với cư dân của chung cư, cũng như sẽ gây nhiều xáo trộn cho họ khi còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền. Tuy nhiên, nếu chậm di dời 1 ngày ở trong chung cư thì tính mạng của cư dân sẽ rất nguy hiểm. Trước mắt, UBND Q.1 hỗ trợ mỗi người dân thuộc diện di dời 50 kg gạo, trong khi các chi phí di dời đồ đạc đều do chính quyền quận hỗ trợ. 

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, Chung cư 518 Võ Văn Kiệt trước đây do Công ty Kinh doanh nhà TP HCM làm chủ đầu tư, được xây từ 20 năm trước. Gần đây Ban Quản trị chung cư phản ánh về tình trạng chung cư bị sụt lún và có thể nhìn thấy các bức tường bị nghiêng rõ rệt. Qua kiểm định, cơ quan này phát hiện chung cư đã bị nghiêng 45 cm và mức độ thiếu an toàn đối với cư dân. 

Một số hộ dân cũng cho biết, từ nhiều tháng qua các căn hộ tầng trệt đã có hiện tượng bị sụt lún và nghiêng hẳn sang một bên. Trong nhà đồ đạc nghiêng về một phía. Cũng theo phản ánh của hộ dân, hiện hệ thống nền mương nước của chung cư cũng đã xuống cấp, móng nền chỉ sâu 2m và được đóng hoàn toàn bằng cừ tràm, trải qua thời gian đã không đảm bảo quy chuẩn an toàn.

Trước mắt, sau khi di dời các hộ dân về nơi ở tạm, UBND Q.1 cho biết sẽ cho đại diện các hộ ký nhận biên bản bàn giao mặt bằng. Sau đó, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập rào chắn, phong tỏa hiện trường chờ phương án xử lý. 

   Lê Anh