Điều chỉnh hạn mức tín dụng của 18 ngân hàng

Quang Thành

Có 18 ngân hàng được NHNN nới room tín dụng thời gian gần đây, đáng chú ý, Sacombank được cấp hạn mức cao nhất là 4%.

Với hạn mức tín dụng mới của nhiều ngân hàng, tổng tăng trưởng tín dụng ước đạt khoảng 13% vào cuối năm. Ảnh minh họa
Với hạn mức tín dụng mới của nhiều ngân hàng, tổng tăng trưởng tín dụng ước đạt khoảng 13% vào cuối năm. Ảnh minh họa.

Thông tin này được CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) đề cập trong báo cáo cập nhật mới nhất về ngành ngân hàng.

Theo đó, từ đầu tháng 9/2022 đến nay, khoảng 18 ngân hàng thương mại (chiếm 80% tín dụng hệ thống) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới room tăng trưởng tín dụng với hạn mức tăng thêm dao động từ 0,7% - 4,0%.

Đáng chú ý, Sacombank là ngân hàng được cấp thêm hạn mức cao nhất với 4%, nâng tổng hạn mức tín dụng lên mức 11%.

2 ngân hàng được nới room tín dụng lên trên 17% là HDBank (18,4%), MBBank (18,2%) và Vietcombank (17,7).

5 ngân hàng được nới room tín dụng trên 13% là VPBank (15,7%), ABBank (15,2%), OCB (13,1%), ACB (13%) và VIB (13%).

Ngoài ra, 2 nhà băng được điều chỉnh room tăng 1,2% là TPBank (12,7%) và Eximbank (11,2%); LienVietPostBank tăng 1%. 4 ngân hàng được điều chỉnh room tăng 0,7% gồm VPBank, BIDV, VietinBank, MSB.

Theo ước tính của VNDirect, với hạn mức tín dụng mới, tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 13% vào cuối năm, sát với mục tiêu 14% của NHNN.

Với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô hiện nay, VNDirect nhận định sẽ ít có khả năng các ngân hàng thương mại được nhận thêm hạn mức tín dụng từ giờ cho đến hết năm.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tín dụng hệ thống đã tăng 9,91% so với đầu năm tính đến hết ngày 26/8/2022, cao hơn mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm ngoái (7,45%).

Trong đợt cấp tín dụng này, NHNN đã ưu tiên các ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sale ảo mùa khuyến mại

Sale ảo mùa khuyến mại

Tháng khuyến mại toàn quốc diễn ra hơn 2 tuần qua đã hấp dẫn người dân ở các thành phố lớn đổ xô đi mua sắm. Các trung tâm thương mại, nhiều dãy phố thời trang khá ...

Tin nóng

Dồn sức chống hàng giả

Dồn sức chống hàng giả

Hàng giả hàng nhái chưa khi nào hết nhức nhối, thậm chí ngày càng phức tạp hơn khi còn tràn sang các kênh thương mại điện tử, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện và xử lý...

Xem nhiều nhất