Bình Định: Sai phạm tại hàng loạt dự án trên tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu

Thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định, vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã phối hợp với UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) và các ngành liên quan kiểm tra các công trình thi công xây dựng dọc tuyến du lịch - dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu.

Bình Định: Sai phạm tại hàng loạt dự án trên tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu

Qua kiểm tra 8/19 dự án (các điểm còn lại chưa triển khai xây dựng), đoàn kiểm tra đã phát hiện 7/8 dự án vi phạm các quy định như xây dựng sai với giấy phép hoặc chưa có giấy phép, xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế, san nền trái phép, không báo cáo đơn vị chức năng thẩm định khi hoàn tất dự án…

 Báo cáo số 39/BC-SXD của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã chỉ rõ các dự án công trình bị phát hiện sai phạm. Cụ thể: Dự án công trình Khu du lịch Điểm số 3 (giai đoạn 1) do Công ty CP đầu tư Bách Khang làm chủ đầu tư thi công sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép được cấp. Theo thiết kế có 1 nhà bảo vệ diện tích 10,24m2, thực tế xây dựng 170m2; Thiết kế cấp phép 7 căn biệt thự ven suối quy mô 1 tầng diện tích mỗi căn 227,8m2, thực tế xây dựng 4 căn quy mô 2 tầng (2 căn diện tích mỗi căn 168m2 và 2 căn diện tích mỗi căn 184m2); Theo thiết kế 5 bungalow ven suối diện tích 52m2, thực tế xây dựng 5 bungalow diện tích khoảng 120m2 trong đó 1 bungalow thay đổi kết cấu từ mái ngói sang mái bê tông, vị trí các bungalow không đúng trong bản vẽ thiết kế cấp phép.

Dự án Điểm du lịch số 7 (Aurora) và Khu nghỉ dưỡng La Costa, do DNTN Thanh Linh, nay đổi tên thành Công ty CP đầu tư Thanh Linh Quy Nhơn làm chủ đầu tư: Dự án Aurora đã được xây xong và đưa vào hoạt động từ năm 2017, nhưng chủ đầu tư chưa thông báo cho cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, nghiệm thu theo quy định; tại Khu nghỉ dưỡng La Costa đã xây dựng 4 móng biệt thự sai với hồ sơ thiết kế và giấy phép được cấp.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Bãi Xếp (điểm số 9B – phân khu 4), do Công ty Cổ phần đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư: Qua kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư dự án này đã thi công san ủi đất một phần của dự án công trình tại phân khu 4, với diện tích khoảng 8.000m2, nhưng chưa có hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp theo quy định.

Dự án công trình Khu Resort Casa Maria (điểm số 9C), do Công ty Cổ phần Phát triển Nguyễn Hoàng làm chủ đầu tư, nay đã chuyển đổi chủ sở hữu sang Công ty TNHH Casa Maria Resort: Dự án đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động, nhưng chủ dự án đã không khắc phục những vi phạm trong thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu công trình (Văn bản số 36/SXD-QLXD.NT của Sở Xây dựng) trong đó đã nêu ra các sai phạm cụ thể như phòng chơi trẻ em không có giấy phép xây dựng, lối vào từ QL1D sai với Quy hoạch được duyệt; Nhà bảo vệ, nhà quản lý Spa, biệt thự 7G có 3,6m2, biệt thự 7H có 10,1m2 xây dựng ngoài ranh giới.

Dự án công trình Khu Ami resort & Spa (điểm số 9F), do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam làm chủ đầu tư: Theo hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng Bungalow đôi (8 căn) diện tích tầng 1là 41m2, thực tế chủ đầu tư đã xây dựng bungalow đôi (6 căn) diện tích tầng 1 là 54m2; dịch chuyển 2 bungalow (diện tích tầng 1 là 60m2) theo thiết kế từ dưới bãi biển lên trên đồi; xây dựng bể nước 183,04 m3 không có trong hồ sơ thiết kế.

Cuối cùng là Dự án Công trình Điểm dịch vụ du lịch số 10, do Công ty TNHH Sài Gòn Max làm chủ đầu tư: Chủ dự án đã xây dựng 6 bungalow quy mô 1 tầng (diện tích 72m2/căn), xây dựng 4 biệt thự quy mô 2 tầng (trong đó có 3 căn diện tích tầng 1 là 115m2, 1 căn diện tích tầng 1 là 378m2) và hạng mục nhà hàng đang lắp đặt thép sàn tầng 1 có diện tích 792m2 khi chưa có hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng.

Sở Xây dựng Bình Định đã lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công các hạng mục công trình vi phạm và tháo dỡ các hạng mục xây dựng ngoài ranh giới. Đối với các hạng mục công trình chưa được cấp phép xây dựng theo quy định, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu được đánh giá là một trong những tuyến đường ven biển đẹp nhất Việt Nam. Hiện dọc tuyến có 19 dự án du lịch, nghỉ dưỡng đã và đang xây dựng với mục tiêu tận dụng lợi thế về cảnh quan biển đặc thù tại khu vực, quy hoạch xây dựng các khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn- Bình Định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất