Bình Dương: 'Xẻ thịt' đất công, thu lợi bất chính

Quốc Định

Hơn 7.500m2 đất công tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương chưa được cơ quan có thẩm quyền chính thức điều chỉnh quy hoạch đất ở, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng đã bị một doanh nghiệp ngang nhiên san nền, làm hạ tầng phân lô bán cho người dân để thu tiền bất chính.

Bình Dương: 'Xẻ thịt' đất công, thu lợi bất chính

Chủ đầu tư phân lô, bán nền tại phần đất công, hiện khách hàng đang xây dựng nhà.

Khách hàng có bị lừa?

Theo đơn tố cáo của các nạn nhân, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thuận Lợi (viết tắt là Công ty Thuận Lợi), địa chỉ tại số 292 đường Đồng Khởi, phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Thuận là người đại diện theo pháp luật, bán thửa đất số A17 – ô số 48 có diện tích 100m2 cho ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) và thửa đất số A17 – ô số 29 diện tích 100m2 cho bà Trần Thị Xúy (TP Huế) trong 7.551,1m2 đất công ích của UBND phường Mỹ Phước khi chưa được Nhà nước giao đất. Lúc xây gần xong nhà thì các nạn nhân mới hay rằng mình đã bị lừa, mua đất quy hoạch Dự án đất công ích của Nhà nước, lại đang có tranh chấp, đang bị thanh tra.

Theo bà Trần Thị Xúy, vào thời điểm giao kết hợp đồng về chuyển nhượng, phía Công ty Thuận Lợi cam kết pháp lý của lô đất đã hoàn chỉnh, đầy đủ điều kiện để chuyển nhượng và xây dựng nhà ở, nhưng thực tế Công ty Thuận Lợi đã lấn chiếm đất công, tự ý xây dựng hạ tầng trái phép khi chưa có chủ trương giao đất để đầu tư của Nhà nước. “Tôi đã thực hiện thanh toán 95% giá trị hợp đồng và còn phải bỏ ra cả chi phí xây dựng đã lên gần 1,4 tỷ đồng. Đến nay đã gần hoàn thiện căn nhà trên khu đất”- Bà Xúy cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, được biết Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT gửi UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh tố cáo Công ty Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát để thực hiện thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Hoán đổi sẽ tạo tiền lệ xấu

Được biết, vào 9/2016, Công ty Thuận Lợi đã có văn bản gửi UBND thị xã Bến Cát và UBND phường Mỹ Phước để tìm giải pháp nhằm thống nhất phương án bồi thường hoặc hoán đổi khu đất công ích nêu trên cho chủ đầu tư để thực hiện dự án. Tại văn bản này, Công ty Thuận Lợi trình bày, đề xuất việc công ty hiện đã có sẵn khu đất rộng khoảng 8.500m2 đã được cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất có thể sử dụng nhằm bồi thường theo hướng hoán đổi cho UBND phường Mỹ Phước.

Ngày 14/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551,1m2 đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Yêu cầu Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định.

Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi đất, giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau đó Sở TNMT lại có Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ (ngày 24/7/2019) kiến nghị thu hồi Công văn số 3457/UBND-KTN (ngày 16/7/2019) của UBND tỉnh liên quan khu đất công ích thuộc dự án KDC Mỹ Phước 4.

UBND tỉnh thống nhất thu hồi Công văn số 3457/UBND-KTN (ngày 16/7/2019) của UBND tỉnh về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở TNMT tại Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019.

Trao đổi về vấn đề này, một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP HCM, nhận định: Về mặt nguyên tắc, đã là đất công thì chỉ phục vụ cho mục đích như quy hoạch đã được phê duyệt, hoàn toàn không thể giao cho ai hoặc ai đó tự ý lấy phục vụ cho lợi ích cá nhân, như để phân lô bán nền. Vấn đề này không chỉ làm thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn gây ra nhiều hệ lụy về sau trong sự phát triển phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Do đó cần phải làm rõ để xác định được trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

“Sai đến đâu xử lý đến đó”

Trước sai phạm trên, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết: “Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã rõ ràng, UBND tỉnh đã giao thị xã Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó, sai phạm ở mức độ nào, liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì chờ kết quả, tỉnh đã yêu cầu cho thị xã Bến Cát báo cáo sai phạm và phương án xử lý, cần xử lý mạnh tay đối với các chủ đầu tư sai phạm để thu hút đầu tư lành mạnh”.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước ông Nguyễn Thanh Phong thừa nhận, năm 2015, Công ty Thiên Phú bán khu đất này cho Công ty Thuận Lợi. Đầu 2016, Công ty Thuận Lợi bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục khác. Lúc này, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi UBND thị xã Bến Cát về việc ngưng toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng của công ty Thuận Lợi trên phần diện tích đất công này. Tuy nhiên, mọi việc vẫn diễn ra cho đến hiện trạng hôm nay.

Ông Bùi Duy Hiền - Bí thư kiêm Chủ tịch thị xã Bến Cát cho rằng: “Lỗi của Công ty Thuận Lợi là chưa thực hiện xong quy trình thủ tục, chưa có quyết định giao đất nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất và thực hiện một số giao dịch dân sự. Thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh, chúng tôi tập trung làm rõ, xử lý vi phạm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức liên quan. Dựa trên cơ sở vi phạm sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan quản lý nhà nước”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rừng phòng hộ bị phá tan hoang

Rừng phòng hộ bị phá tan hoang

Dù chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đầy 1km, lại nằm trên trục đường lớn, nhưng khi khu rừng bị phá tan hoang, chính quyền địa phương không hề hay biết. Trong khi đó, ...

Tin nóng

Bùng nhùng dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Bùng nhùng dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Nằm ở vị trị đắc địa giữa lòng Thủ đô, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) từng là một trong các công trình trọng điểm của Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều năm nay, Công viên này đã xuống cấp nghiêm trọng với nhiều hạng mục công trình phục vụ vui chơi, giải trí không sử dụng được. Mới đây, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Xem nhiều nhất