Công trình tiền tỷ bỏ hoang

 Nghĩa Sơn - Chí Đại

Công trình nhà hỏa táng được đầu tư 12 tỷ đồng ở xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, thế nhưng gần 13 năm qua việc triển khai xây dựng vẫn dang dở rồi bỏ hoang. Hiện nay công trình này đang xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình tiền tỷ bỏ hoang

Công trình nhà hỏa táng ở xã Cẩm Hà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình xây dựng nhà hỏa táng được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt từ năm 2015, với tổng kinh phí là 12 tỷ đồng. Còn theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công thì công trình được khởi công ngày 24/9/2005, hoàn tất là cuối tháng 12 năm 2006. Thế nhưng đến nay công trình này vẫn trong tình trạng dang dở, bỏ hoang và xuống cấp nặng nề.

Chị Trần Thị Tuyết Vy, trú thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, TP Hội An là người có nhà gần công trình này cho biết: “Chúng tôi sinh sống ở đây và thấy công trình nhà hỏa táng được khởi công triển khai xây dựng vào năm 2005. Tuy nhiên không biết vì lý do gì công trình chỉ xây dựng được vài hạng mục rồi bỏ hoang dang dở cho tới nay. Hiện nay, một số hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng”. 

Một người dân khác bức xúc: “Bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư xây dựng nhà hỏa táng, rồi làm dang dở, bỏ hoang, không hoàn thiện để đưa vào sử dụng thì quá lãng phí”.

Theo chị Trần Thị Tuyết Vy, nguyên nhân có nhiều nhưng trong đó lý do là lúc đầu khởi công xây dựng nhà hỏa táng này quá gần khu dân cư nên có một số bà con lo sợ ảnh hưởng đến nguồn nước, ô nhiễm môi trường nên đã phản ánh với chính quyền.

Qua quan sát của chúng tôi, hiện nay công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều nơi mái nhà bị gió thổi bay. Nhiều mảng bê bông trên tường bị bong tróc loang lổ. Nhiều nơi rêu phong phủ kín. Các đường ống dẫn nước bị đào bới lấy hết thiết bị hay hư hỏng nặng. Gạch, bê tông nằm chỏng chơ. Cỏ cây mọc um tùm từ trong các phòng cho đến tận ngoài khuôn viên. Vì không có người quản lý nên người dân sống gần đó thường xuyên đổ và đốt rác thải ngay trên hành lang tòa nhà.…

Ông Mai Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Trong các buổi tiếp xúc cử tri ở địa phương, người dân có kiến nghị về việc này, nhưng công trình trên do TP Hội An là chủ dự án, đầu tư xây dựng nên chính quyền xã không nắm rõ. Trước phản ánh của người dân, chúng tôi đã nhiều lần báo cáo lên cấp trên”.

Còn ông Trần Hữu Ngọc, Phó Giám đốc Công ty công cộng Hội An cho biết: “Công trình xây dựng nhà hỏa táng ở xã Cẩm Hà có tổng dự án là 12 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp 6 tỷ đồng. Việc bỏ hoang nhiều năm qua gây lãng phí là do đơn vị thi công xây dựng không đảm bảo tiến độ. Hiện giờ nếu triển khai xây dựng lại công trình thì phải quyết toán với đơn vị thi công. Chúng tôi rất muốn bàn giao lại cho Ban Quản lý Dự án các công trình TP Hội An làm chủ đầu tư. Ngoài ra TP Hội An cũng muốn triển khai lại công trình này bằng nguồn xã hội hóa nhưng chưa thể nói thời gian cụ thể được”.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án hoàn tất 5 năm vẫn chưa vận hành

Dự án hoàn tất 5 năm vẫn chưa vận hành

Được đầu tư lên đến hơn 400 tỷ đồng, Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải là niềm hy vọng giúp cho TP Ninh Bình giảm thiểu tình trạng ô ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất