Đất rừng giao sai đối tượng vẫn chưa thể thu hồi

Nguyễn Tuấn Kiệt

Ngày 22/6/2012, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 1600 trong đó nêu rõ nội dung về việc giao khoán đất lâm nghiệp có nhiều vi phạm tại Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng (thuộc huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Đã 6 năm trôi qua sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng đến nay hơn 200 ha đất rừng giao sai đối tượng vẫn chưa thể thu hồi.

Đất rừng giao sai đối tượng vẫn chưa thể thu hồi

Nhiều diện tích đất rừng giao sai ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đến nay vẫn chưa thể thu hồi.

Theo Kết luận số 1600 ngày 22/6/2012 của Thanh tra Chính phủ, sau khi rà soát lại việc giao đất lâm nghiệp tại Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng đã phát hiện hơn 844 ha rừng đã giao sai đối tượng. 6 nhóm hộ giao sai đối tượng gồm: Nhóm hộ bà Mai Thị Hải Yến (vợ của ông Phạm Minh Sơn nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Năng); nhóm ông Trương Công Đản (nguyên Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng); nhóm ông Nguyễn Minh Trình (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng) và Nguyễn Văn Thông (cha ruột ông Trình); nhóm hộ ông Nguyễn Đình Chương (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng), Nhóm hộ bà Triệu Thị Hồng (vợ của ông Nguyễn Kim Liên nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Klông), HTX Hợp Tiến (gồm 41 hộ dân xã Ea Tam và Ea Púk).

Ông Lê Minh Tiến- Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng cho biết: Sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đến nay 6 nhóm hộ này đã trả lại hơn 647 ha, trong đó HTX Hợp Tiến đã thanh lý toàn bộ, còn hơn 197 ha của 5 nhóm hộ nguyên là người nhà cán bộ vẫn chưa chịu thanh lý.

Ông Tiến đề nghị các hộ dân phối hợp với Ban Quản lý để thực hiện công tác kiểm tra hiện trường lại lần 2, cũng như tiến hành đo đạc lại để khi có chỉ đạo của UBND tỉnh thì các hộ nghiêm túc thực hiện theo Kết luận Thanh tra Chính phủ là ký thanh lý hợp đồng đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng.

Ông Phạm Minh Sơn - nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Năng, chồng của bà Mai Thị Hải Yến, người đã đứng tên hồ sơ nhận khoán hơn 143 ha đất rừng từ Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng cho biết: Sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, gia đình đã trả lại 85 ha đất lâm nghiệp. Số diện tích còn lại do gia đình bỏ nhiều công sức, tiền bạc đầu tư, nay Nhà nước thu hồi, mong muốn huyện, tỉnh có phương án hỗ trợ phù hợp cho gia đình. Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ khi ra Kết luận cần xem xét lại tính chất lịch sử thời điểm giao khoán rừng và đất rừng.

Theo rà soát của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng, hiện còn hơn 197 ha đất rừng giao sai đối tượng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thể thu hồi. Trong đó có hơn 58 ha hiện do bà Phạm Thị Phương Dung (con gái ông Sơn, bà Yến) chưa thanh lý. Hộ ông Trương Công Đản (nguyên Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng) còn hơn 17 ha chưa thanh lý. Hộ ông Nguyễn Minh Trình (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng) và Nguyễn Văn Thông (cha ruột ông Trình) còn hơn 22 ha chưa thanh lý.

Nhóm hộ ông Nguyễn Đình Chương (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng) hiện nhận khoán gần 19 ha chưa thanh lý. Nhóm hộ bà Triệu Thị Hồng (vợ của ông Nguyễn Kim Liên nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Klông) nhận khoán gần 90 ha, đến nay không chịu thanh lý.

Ông Châu Văn Lượm- Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho biết, hiện UBND huyện Krông Năng đã yêu cầu các hộ trước đây nhận khoán sai đối tượng theo Kết luận 1600 của Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng rà soát lại diện tích để tiến hành thanh lý theo quy định. Tuy nhiên, các hộ nhận khoán sai đối tượng yêu cầu khi thanh lý thì phải hỗ trợ kinh phí cho tài sản họ đã đầu tư. Hiện nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân này, huyện cũng tương đối khó khăn vì không có ngân sách.

“Chúng tôi đã giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ xây dựng phương án báo cáo với Sở Nông nghiệp, UBND tỉnh có hướng giải quyết theo Kết luận 1600 của Thanh tra Chính phủ”- ông Lượm nói.

Trước những khó khăn của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cần sớm có giải pháp thực hiện thu hồi và xử lý các cá nhân liên quan trong việc giao đất lâm nghiệp sai đối tượng theo Kết luận 1600 của Thanh tra Chính phủ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rừng phòng hộ bị phá tan hoang

Rừng phòng hộ bị phá tan hoang

Dù chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đầy 1km, lại nằm trên trục đường lớn, nhưng khi khu rừng bị phá tan hoang, chính quyền địa phương không hề hay biết. Trong khi đó, ...

Tin nóng

Bùng nhùng dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Bùng nhùng dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Nằm ở vị trị đắc địa giữa lòng Thủ đô, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) từng là một trong các công trình trọng điểm của Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều năm nay, Công viên này đã xuống cấp nghiêm trọng với nhiều hạng mục công trình phục vụ vui chơi, giải trí không sử dụng được. Mới đây, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Xem nhiều nhất