Lùm xùm tại chung cư Khang Gia Tân Hương

Lê Anh

Dù các sai phạm đã bị phát hiện, xử phạt từ năm 2017, nhưng do sự buông lỏng quản lý từ phía chính quyền quận và Đội Thanh tra xây dựng địa bàn Q.Tân Phú, dẫn đến công trình chung cư tiếp tục xây dựng sai phạm, đến mức UBND TP HCM chính thức kiến nghị Cơ quan Công an TP HCM vào cuộc điều tra.

Lùm xùm tại chung cư Khang Gia Tân Hương

Chung cư Khang Gia Tân Hương tại Q.Tân Phú, TP HCM.

Chung cư Khang Gia Tân Hương có địa chỉ tại 377 Tân Hương (P.Tân Quý, Q.Tân Phú), với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (gọi tắt là Công ty Khang Gia). Chung cư này được bàn giao vào năm 2014, sau đó nhiều cư dân đã phản ánh với chính quyền về việc chủ đầu tư tự ý “xẻ nhỏ” mặt bằng tại 3 tầng thương mại (tầng trệt, tầng lửng và tầng hai) thành hơn 70 căn, sau đó bán lại cho nhiều người vào ở. Bên cạnh đó, phần kinh phí quỹ bảo trì 2%, tương đương gần 6 tỷ đồng đến nay phía chủ đầu tư cũng chưa bàn giao lại cho Ban Quản trị của chung cư. Do không có quỹ bảo trì, nhiều hạng mục tại chung cư Khang Gia bị hư hỏng, xuống cấp, cư dân đều phải đóng góp để tạm thời khắc phục.

Quá bức xúc, người dân sống tại chung cư này đã khiếu nại lên các cấp chính quyền quận và thành phố. Đến tháng 3/2018, Sở Xây dựng TP HCM công bố kết luận thanh tra số 2752, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư tại dự án chung cư này. Ngay sau đó, UBND TP HCM cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP cùng các Sở ngành và UBND Q.Tân Phú phối hợp giải quyết triệt để trong việc khắc phục vi phạm tại dự án, tránh kéo dài phát sinh khiếu nại, tố cáo, gây mất an ninh trật tự. Dù vậy, tình trạng vẫn kéo dài cho đến nay, người dân phản ánh chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục hậu quả việc cải tạo trái phép 3 tầng thương mại, không thực thiện việc tháo gỡ hạng mục xây dựng sai phép và cũng không bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị theo kết luận thanh tra số 2752.

Trước phản ánh liên tục của người dân, UBND TP HCM vào tháng 3/2019 tiếp tục chỉ đạo và giao Sở Xây dựng chủ trì, ghi nhận và báo cáo về các sai phạm tại dự án Khang Gia Tân Hương, có trách nhiệm báo cáo gửi UBND TP. Thế nhưng, ngay cả khi Sở Xây dựng đã liên tục kiểm tra đôn đốc UBND Q.Tân Phú thực hiện công tác cưỡng chế tháo dỡ thì sự việc vẫn tiếp tục kéo dài cho đến nay.

Tình trạng trây ỳ khắc phục hậu quả của chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng TP HCM tiếp tục tham mưu UBND TP, trong đó kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Các sai phạm trong thi công sai thiết kế được duyệt tại 3 tầng thương mại được Thanh tra Sở Xây dựng TP phát hiện, bao gồm tại tầng trệt và tầng lửng, chủ đầu tư đã tự ý ngăn tường thành 65 căn hộ, 4 ki-ốt, 1 căn phục vụ hồ bơi và 1 căn làm nơi làm việc của Ban Quản lý. Tổng cộng có 71 căn hộ sai phép so với thiết kế được duyệt ban đầu.

Theo thông báo (số 14338/SXD-TT) của Sở Xây dựng TP HCM về kết quả thực hiện chỉ đạo UBND TP trong việc xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương, Sở này đã kiến nghị cơ quan công an vào cuộc và tiến hành điều tra đối với chủ đầu tư là Công ty Khang Gia và xử lý nghiêm vi phạm về PCCC tại chung cư.

Sở Xây dựng TP HCM cũng thừa nhận về trách nhiệm của các Đội Thanh tra xây dựng địa bàn Q.Tân Phú thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP quản lý  trong công tác giám sát công trình, dẫn đến các sai phạm liên tục của chủ đầu tư dự án. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa Đội Thanh tra xây dựng địa bàn và UBND P.Tân Quý và chính quyền quận Tân Phú chưa tốt nên không kịp thời phát hiện, báo cáo.

Thông báo của Sở xây dựng TP HCM cũng đã nghiêm túc kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm đối với 8 thanh tra viên và công chức Thanh tra Sở Xây dựng TP trong việc để xảy ra các sai phạm tại chung cư Khang Gia.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bùng nhùng dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Bùng nhùng dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Nằm ở vị trị đắc địa giữa lòng Thủ đô, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) từng là một trong các công trình trọng điểm của Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều năm nay, Công viên này đã xuống cấp nghiêm trọng với nhiều hạng mục công trình phục vụ vui chơi, giải trí không sử dụng được. Mới đây, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Xem nhiều nhất