Nan giải thi công nhà máy xử lý rác - Kỳ cuối: Cần cộng đồng sẻ chia

Tấn Thành

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định, việc thu gom, xử lý rác thải là vấn đề rất khó khăn, không riêng gì Quảng Nam mà trên cả nước hiện nay. Việc cần thiết phải thực hiện cho được các nhà máy xử lý rác thải.

Nan giải thi công nhà máy xử lý rác - Kỳ cuối: Cần cộng đồng sẻ chia

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chia sẻ những khó khăn trong việc xử lý rác thải.

Theo ông Lê Trí Thanh, lẽ ra người dân phải nhìn nhận những mặt tích cực để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động. Thế nhưng đôi khi chỉ vì lợi ích cục bộ, tư duy cảm tính, bị lôi kéo kích động, người dân đã vô tình hay cố ý làm phức tạp tình hình không cần thiết.

Bí thư huyện Đại Lộc ông Nguyễn Công Thanh cũng cho biết: “Thực tế có những đối tượng huy động nhân dân lên tập trung phản đối. Có khả năng họ cho rằng, việc xây dựng lò đốt rác ảnh hưởng đến trang trại của họ. Họ muốn doanh nghiệp phải có cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, khi mời họ về xã làm việc để thực hiện cam kết thì họ không về. Vài ngày nữa, sẽ tổ chức đối thoại dân ở thôn một lần nữa để giải quyết ổn thỏa”.

Đại tá Nguyễn Giới – Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, qua công tác nắm tình hình, lực lượng an ninh huyện phát hiện được 3 đối tượng, trong đó có một chủ trang trại bò nằm dưới chân dự án có hành vi xúi giục người dân tập trung đông người để buộc nhà đầu tư ngừng thi công lò đốt rác.

Ông Giới cho hay, qua làm việc ban đầu với những đối tượng này thì xác định động cơ của họ gắn với quyền lợi cá nhân. Họ sợ dự án sau này triển khai sẽ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của mình nên muốn gây sức ép cho chính quyền và chủ đầu tư dự án dừng thi công để tiến hành đối thoại, thỏa thuận.

“Trước mắt, lực lượng công an cũng đã giải thích cho những người này biết hành vi xúi giục, tụ tập đông người là vi phạm pháp luật. Trong số 3 đối tượng có 1 đối tượng đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và hứa sẽ không tham gia vào những việc như vậy nữa. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh theo quy định của pháp luật”-ông Giới nói.

Ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, hiện nay các vị trí được chọn để xây dựng nhà máy xử lý rác được lựa chọn phù hợp với các qui định của pháp luật, phân vùng hợp lý để chi phí vận chuyển chấp nhận được, trên cơ sở đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương bằng các cuộc  khảo sát thực tế, họp và ghi biên bản.

Về công nghệ của lò đốt rác, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Quảng Nam, chủ đầu tư cho biết, dự án sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn. Tỉnh lựa chọn công nghệ này qua Hội đồng thẩm định do GS.TSKH Bùi Văn Ga làm Chủ tịch Hội đồng thống nhất công nghệ này. Đây là công nghệ xử lý rác tiên tiến hiện nay.

Do đó, ông Lê Trí Thanh bày tỏ rất mong các cơ quan truyền thông nắm bắt thông tin đầy đủ, toàn diện, khách quan. Qua đó giúp đỡ chính quyền thông tin đến người dân để họ hiểu hơn về việc thay đổi công nghệ từ chôn lấp qua đốt; mức độ ảnh hưởng đồng thời tác hại nếu làm chậm trễ việc thi công xây dựng. Từ đó người dân nên có hành vi, cách ứng xử cho văn minh, đúng pháp luật...

Thực tế khi triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải thường gặp phải sự phản ứng từ phía người dân địa phương, bởi không người dân nào muốn đưa rác về nơi mình sinh sống. Vấn đề rất cần sự sẻ chia của cả cộng đồng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất