TP Hồ Chí Minh: Nhiều dự án sai phạm tại huyện Cần Giờ

Lê Anh

Một loạt dự án xây dựng đường giao thông, nâng cấp trường học, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới tại huyện Cần Giờ, vừa được Thanh tra TP HCM kết luận để xảy ra các thiếu sót, vi phạm quy định pháp luật đến mức cần phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều dự án sai phạm tại huyện Cần Giờ

Dự án Xây dựng tuyến đường Liên xã An Thới Đông - Lý Nhơn tại huyện Cần Giờ, TP HCM.

Trong thông báo kết luận thanh tra (số 21/TB-TTTP-P5) về chấp hành các quy định pháp luật đối với một số dự án tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Cần Giờ (gọi tắt là BQLDA Cần Giờ, trực thuộc UBND huyện Cần Giờ) ngày 18/3/2020, Thanh tra TP HCM xác định nhiều thiếu sót và vi phạm quy định pháp luật tại nhiều dự án do đơn vị này quản lý trong các năm 2016 và 2018. 

Theo Thanh tra TP HCM, trong quá trình thực hiện các dự án, với vai trò là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện Cần Giờ, đồng thời là chủ đầu tư các dự án về xây dựng, sửa chữa các trụ sở công lập, trường học, đường giao thông nhưng BQLDA Cần Giờ đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm cần phải xử lý, chấn chỉnh. Cụ thể, đơn vị này được phát hiện có vi phạm, sai sót trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán tại các dự án Xây dựng đường song hành với đường Rừng Sác; Dự án Nâng cấp đường Đào Cử giai đoạn 2 và Dự án Xây dựng tuyến đường liên xã An Thới Đông - Lý Nhơn). Tại các dự án này, Thanh tra TP HCM còn kết luận một số vi phạm của BQLDA như: sử dụng định mức, vận dụng định mức, đơn giá, khối lượng,...chưa phù hợp khiến tăng giá trị dự toán tại các dự án lên tới gần 3,4 tỷ đồng. Riêng tại dự án Nâng cấp Trường THCS Thạnh An xảy ra thiếu sót trong quyết toán, tính khối lượng không đúng theo biện pháp thi công đã được duyệt. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo BQLDA Cần Giờ được phân công phụ trách, ngoài ra cũng liên đới về trách nhiệm giữa các đơn vị liên quan như Sở GTVT, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và các tổ chức, cá nhân khác.

Trong thông báo kết luận Chánh Thanh tra TP HCM cũng kiến nghị với UBND TP HCM về một số biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các thiếu sót, sai phạm. Sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã giao Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ (văn bản chỉ đạo số 69/TB-VP) nhanh chóng chỉ đạo BQLDA Cần Giờ thực hiện nghiêm túc và kịp thời các kiến nghị theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP HCM.

Các tổ chức, cá nhân liên quan tại một số dự án được kết luận thanh tra được yêu cầu rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong công tác quản lý, phê duyệt dự án đầu tư, đảm bảo sử dụng hiệu quả, không để thất thoát nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Thanh tra TP HCM cũng kiến nghị về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo BQLDA Cần Giờ do để xảy ra các thiếu sót, vi phạm tại kết luận thanh tra. Cụ thể, các cá nhân được yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, gồm lãnh đạo phụ trách, chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế - dự toán, chủ trì thẩm tra, giám sát, chỉ huy trưởng công trường và cá nhân có liên quan. Bên cạnh đó, BQLDA Cần Giờ nhanh chóng xem xét, chấn chỉnh việc chỉ định thầu đối với các nhà thầu tư vấn có liên quan đến vi phạm trong công tác lập dự toán tại cả ba dự án được thanh tra. Riêng tại dự án nâng cấp trường THCS Thạnh An, huyện Cần Giờ đã được xác định cụ thể, được giao Chánh Thanh tra TP HCM chuyển nộp ngân sách thành phố hơn 491 triệu đồng, là số tiền quyết toán cần giảm trừ tại dự án này.

Thanh tra TP HCM cũng kiến nghị xử lý đối với số tiền chênh lệch làm tăng giá trị dự toán tại ba dự án được thanh tra, bao gồm gần 700 triệu đồng tại Dự án Xây dựng đường song hành với đường Rừng Sác; hơn 474,5 triệu đồng tại Dự án Nâng cấp đường Đào Cử (giai đoạn 2) và hơn 2,15 tỷ đồng tại Dự án Xây dựng tuyến đường Liên xã An Thới Đông - Lý Nhơn đều do BQLDA Cần Giờ làm chủ đầu tư. Các đơn vị liên đới trách nhiệm là Sở GTVT, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất